FWB, ONS là gì? Những quy tắc khi là FWB, Tìm FWB ở Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng

Ngày viết:
2536
Đánh giá
FWB
FWB

FWB hiện nay không còn xa lạ với mọi người do lối sống phóng khoáng của một bộ phận giới trẻ hiện đại. Bên cạnh một số các lời tán dương thì còn vô số các tranh cãi liên quan đến vấn đề này.

Để tìm hiểu rõ hơn FWB là gì? Và có cái nhìn tổng quan về lối sống này thì bài viết dưới đây Y tế 24h sẽ giúp bạn hiểu phần nào của vấn đề.

FWB, ONS là gì?

Bắt nguồn từ bộ phim nổi tiếng từ mỹ có tên Friend With Benefits (tạm dịch yêu nhầm bạn thân) mà FWB lại trở thành cụm từ được tìm kiếm trong top đầu hiện nay. Bộ phim kể về một giám đốc nghệ thuật và cô nàng tuyển dụng nhân sự, hai người chỉ là bạn đơn thuần như chia sẻ với nhau về đời sống tình yêu. Tuy nhiên điều đặc biệt là họ còn “have sex” với nhau nhưng không hề có tình yêu chỉ đơn thuần thoả mãn về tình dục cũng không có sự trói buộc nào cả.

FWB là gì?
FWB là gì?

Dựa vào nội dung của bộ phim chúng ta cũng có thể phần nào hiểu ra ý nghĩa thật sự của FWB đây là mối quan hệ giữa những người bạn không hề bị ràng buộc bởi tình yêu nhưng có thể tìm đến nhau nếu có nhu cầu về tình dục. Đây cũng có thể xem như một phương pháp để đáp ứng nhu cầu của cá nhân mà không muốn bắt đầu một mối quan hệ.

Ở Việt Nam FWB thường được biết đến với ý nghĩa là “bạn chịch”, họ có cuộc sống bình thường vẫn tìm kiếm tình yêu. Tất nhiên là không hề có sự ghen tuông, kiểm soát hoặc trách nghiệm với nhau. Ngoài thời gian ở trên giường họ chỉ là những người bạn không hơn không kém, khi kết thúc vẫn là bạn. Đến đây mọi người có thể phần nào hiểu ra ý nghĩa của FWB.

Còn đối với ONS là viết tắt bởi One night stand với nghĩa là “tình một đêm” cũng tương tự như FWB thì tình một đêm cũng không có có ràng buộc gì giữa hai người ở trong mối quan hệ này. Người trong cuộc có thể bước ra mối quan hệ kiểu này mà không gặp rắc rối gì.

OXem ngay: Đeo bao cao su khi nào? Cách sử dụng bao cao su an toàn, hiệu quả

Đặc điểm của mối quan hệ FWB

Bản chất của mối quan hệ FWB cũng đơn giản:

  • Những khoảnh khắc gần gũi với nhau là những gì diễn ra ở trên giường

Ở trên giường thì những FWB yêu nhau như những cặp đôi nồng cháy. Nhưng ở ngoài đời thực thì các FWB lạnh nhạt với nhau và giữ mối quan hệ ở ngoài đời thực như là người lạ, người đồng nghiệp.

  • FWB của bạn cũng có thể có những mối quan hệ yêu đương khác

Đối tác FWB có thể mỗi quan hệ yêu đương ngoài, họ vẫn có những mỗi quan hệ nghiêm túc với chàng trai hoặc cô gái nào đó. Nhưng họ vẫn tìm kiếm đến FWB mới các nhu cầu về tình dục khác nhau.

Những quy tắc ngầm cần biết khi trong mối quan hệ FWB

Với những đặc điểm của FWB như trên thì những người trong mối quan hệ này cũng hiểu được những quy tắc ngầm khi đưa mình vào cuộc chơi này

Tình dục không cần tình yêu

Để thoả mãn nhu cầu của mình và đối phương nên các đối tác FWB xác định luôn mục đích của mình là tình dục chứ không phải tình yêu. Khi mặc quần áo lại thì đôi bên vẫn chỉ là người bạn không hơn không kém.

Không rằng buộc

Xin nhắc lại một lần nữa là mối quan hệ của bạn chả dựa trên cảm xúc nào cả, việc này chỉ để giải quyết nhu cầu sinh lý của bản thân. Bạn chả có quyền ghen tuông hay hay quan tâm đến đời sống riêng tư của bạn tình.

Ranh giới rõ ràng giữa hai bên

Bước vào trong một mối quan hệ không ràng buộc cả hai bên đều thoả mái với nhau thì những giới hạn cần nên được đặt ra và cả hai bên nên tôn trọng ranh giới như này.

Bạn không biết người bạn lên giường cùng là người như thế nào. Vậy nên ranh giới rõ ràng sẽ là phiếu bảo hiểm khi bạn bước ra mối quan hệ này.

Không kì vọng vào kết quả của mối quan hệ này

Đa phần những mối quan hệ kiểu này thì người trong cuộc không còn liên quan gì đến nhau khi kết thúc họ thường chọn đường ai nấy đi không dính dáng gì đến nhau nữa. Tuy nhiên một số nhỏ lại lựa chọn phát triển mối quan hệ. Nhưng đừng vì vậy mà kì vọng vào mối quan hệ này. Có thể kì vọng sẽ mang lại nhiều thất vọng hơn sau khi kết thúc cuộc tình.,

Những ưu và nhược trong mối quan hệ FWB

Khi nhìn vào một vấn đề chúng ta nên nhìn một cách tổng quát nhiều hướng để đưa ra nhận định chính xác nhất.

Ưu điểm

Có thể coi FWB là một lối sống thoáng hướng theo các nước phương Tây coi tình dục là điều bình thường. Không những vậy đối với những người ghét bị kiểm soát thích lối sống độc thân thoải mái thì FWB là sự lựa chọn tốt nhất.

Những ưu điểm của FWB
Những ưu điểm của FWB

Họ là tuýp người rất yêu bản thân không thích sự trói buộc bởi hôn nhân hoặc 2 từ “người yêu”. Tuy nhiên vì nhu cầu sinh lý cá nhân cũng như có thể chia sẻ một chút về đời sống là điều ai cũng cần. Đặc biệt họ có thể rời đi nếu như không còn muốn tiếp tục mối quan hệ này mà không cần cảm thấy có lỗi hay trách nghiệm về nó.

Về mặt tình dục việc biết rõ bạn tình của mình là người như thế nào, quan hệ với một người sẽ luôn luôn an toàn hơn là làm với nhiều người. Nó sẽ làm giảm tỷ lệ mắc bệnh liên quan đến tình dục và thay vì tình một đêm chúng ta có thể có một người bạn mới một mối quan hệ mới.

Bên cạnh đó trong mối quan hệ FWB họ thường sẽ dễ dàng cởi mở, chia sẻ nhiều vấn đề không chỉ có trong tình dục mà còn đời sống, sở thích cá nhân. Không những vậy họ còn thử những điều mới mẻ trong chuyện chăn gối mà không cảm thấy có chút ngại ngùng nào.

Cuối cùng sau khi kết thúc mối quan hệ này họ có thể tiến đến làm một phần của nhau nếu như cảm thấy đồng điệu về mặt tình dục cũng như đời sống hoặc chọn 2 con đường hoàn toàn khác nhau nếu muốn chấm dứt.

Nhược điểm

Như đã nói trên FWB rất phù hợp với văn hoá thoáng của phương Tây nhưng lại không hợp với đạo đức của các nước Á Đông như Việt Nam. Đối với những người đàn ông thì bị coi là trăng hoa, không chung thuỷ còn phụ nữ thì nặng nề hơn rất nhiều. Đó là trường hợp còn độc thân còn nếu đã lập gia đình thì chúng ta không nên tìm FWB trong bất kỳ trường hợp nào.

Nhược điểm của FWB
Nhược điểm của FWB

Gia đình và xã hội cũng là rào cản lớn, họ không muốn con cái mình sống thử vì sợ, sợ bị xã hội đàm tiếu và quan trọng nhất là con cái không biết tự bảo vệ bản thân dẫn đến hệ luỵ như có thai ngoài ý muốn.

Nhiều người cho rằng FWB là nguyên nhân dẫn đến nhiều các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục như lậu, giang mai, HIV. Ý kiến trên khá đúng với các trường hợp cá nhân không biết tự bảo vệ bản thân, vì ham muốn nhất thời đánh mất sự an toàn. Đối với một người có nhiều FWB thì tỷ lệ mắc bệnh cũng khá cao.

Bên cạnh đó việc một người xuất hiện tình cảm với đối phương cũng không phải hiếm gặp, khi đó việc nhìn thấy người mình thích “have sex” với ai khác cũng khiến bản thân khó chịu, đau khổ mà không thể nói ra.

Có nên FWB hay không?

Đến đây chúng ta đã hiểu rõ thế nào là FWB, có nên ủng hộ hay là phản đối nó không tuỳ thuộc vào lối suy nghĩ của từng người. Có nhiều người ủng hộ việc này vì thấy lợi ích đem lại hoặc phản đối vì có thể dẫn đến nhiều hệ luỵ nguy hiểm. Tóm lại cuộc đời này là của bạn, do bạn quyết định vậy nên bạn hoàn toàn phải chịu trách nghiệm với những quyết định của bản thân.

Có nên FWB không?
Có nên FWB không?

Nếu có quyết định muốn tìm một người bạn với mốt quan hệ trên cần lưu ý kiểm tra rõ thông tin về đối phương, khi quan hệ bắt buộc phải sử dụng bao cao su, nếu bạn tình không muốn ngay lập tức từ chối. Chắc chắn bạn đã độc lập về vấn đề tài chính là có đầu óc vững vàng để kho xảy ra gì cũng có thể tiếp tục tự chủ. Đặc biệt một khi quyết định chắc chắn đi vào thì phải sẵn sàng chịu được hệ luỵ có có thể gặp phải.

Tìm FWB tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng

Bạn có thể tìm các FwB qua các app ứng dụng như Tinder hoặc những group trên mạng xã hội Facebook, Twitter.

Group FwB Sài Gòn: https://www.facebook.com/fwbsaigon

Group FwB Hà Nội: https://twitter.com/fwbhnoi

Goup FwB Đà Nẵng: https://www.facebook.com/FWB-vs-ONS-%C4%90%C3%A0-N%E1%BA%B5ng-106159627561700

Chúc bạn có được sự lựa chọn sáng suốt!

Xem thêm: [Hướng dẫn] Cách tránh thai sau khi quan hệ an toàn và hiệu quả nhất

1 BÌNH LUẬN

Comments are closed.