Thuốc kháng sinh Zinnat 125mg: Tác dụng, liều dùng & giá thuốc

3534
Đánh giá
Thuốc Zinnat
Thuốc Zinnat

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc kháng sinh, trong đó Zinnat đang được biết đến như một loại kháng sinh phổ rộng, với nhiều dạng bào chế và hàm lượng phù hợp cho nhiều lứa tuổi. Để hiểu thêm các thông tin chi tiết về loại thuốc kháng sinh này: thành phần, công dụng, chỉ định, một số điều cần lưu ý,… Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau của Y Tế 24h.

Thuốc kháng sinh Zinnat là gì?

Zinnat là thuốc thuộc nhóm kháng sinh cephalosporin, được đăng ký sản xuất bởi Công ty GlaxoSmithKline Pte., Ltd của Anh Quốc.

Thuốc được bào chế ở dạng viên nén, siro uống và bột cốm pha hỗn dịch dạng gói. Dạng bào chế được sử dụng phổ biến nhất là dạng viên nén Zinnat 125mg, Zinnat 250mg, Zinnat 500mg.

Thành phần và các dạng thuốc lưu hành trên thị trường

Thuốc Zinnat có hoạt chất chính là Cefuroxim – kháng sinh phổ rộng. Ngoài ra còn có các tá dược khác vừa đủ. Hàm lượng hoạt chất tùy thuộc vào dạng bào chế như sau.

Thuốc kháng sinh Zinnat tablets 125mg

Zinnat tablets 125mg được bào chế dưới dạng viên nén bao phim, mỗi viên chứa 125mg hoạt chất Cefuroxim.

Một hộp chứa 1 vỉ x 10 viên nén. Dùng đường uống.

Số đăng kí:VN-10260-10

Thành phần thuốc Zinnat
Thuốc kháng sinh Zinnat 125mg

Thuốc kháng sinh Zinnat Suspension

Thuốc kháng sinh Zinnat Suspension được bào chế dưới dạng cốm pha hỗn dịch.

Zinnat 125mg/5ml chứa 125mg hoạt chất Cefuroxim, và đóng gói trong hộp chứa một chai 50ml.

Zinnat Suspension 125mg chứa 125mg hoạt chất đóng trong một gói. Một hộp chứa 10 gói thuốc cốm pha hỗn dịch Zinnat.

Số đăng kí: VN-20513-17

Thuốc Zinnats là gì?
Zinnat suspension 125mg/5ml

Thuốc kháng sinh Zinnat 250mg

Thuốc kháng sinh Zinnat 250mg được bào chế dưới dạng viên nén bao phim. Đóng gói trong một hộp 1 vỉ chứa 10 viên.

Thuốc dùng đường uống. Hàm lượng cao hơn nên bạn cần xem liều uống để uống đúng liều.

Số đăng kí: VN-537210

Thành phần Zinnat 250mg
Thuốc kháng sinh Zinnat 250mg dạng viên nén bao phim

Thuốc kháng sinh Zinnat 500mg

Đây là hàm lượng cao nhất trong các dạng bào chế lưu hành trên thị trường. Thuốc Zinnat 500mg chứa 500mg hoạt chất Cefuroxim. Được bào chế dưới dạng viên nén.

Một hộp có một vỉ chứa 10 viên nén.

Thuốc Zinnat 500mg này không dùng được cho trẻ nhỏ. Khi dùng kháng sinh bạn nhớ dùng liều chính xác.

Số đăng kí: VN-20514-17

Thành phần thuốc Zinnat 500mg
Thuốc Zinnat tablets 500mg

Tác dụng của thuốc Zinnat

Cefuroxim là một kháng sinh cephalosporin, được điều chế theo con đường bán tổng hợp. Khi dùng đường uống, thuốc được bào chế dưới dạng tiền chất là Cefuroxim axetil. Khi vào cơ thể Cefuroxim axetil bị enzyme esterase thủy phân thành cefuroxim mới có tác dụng kháng khuẩn.

Cefuroxim ức chế tổng hợp thành tế bào vi khuẩn, giảm tính bền vững của thành tế bào sau tổng hợp và dễ bị phá hủy dưới tác động của áp lực thẩm thấu. Từ đó hạn chế, tiêu diệt vi khuẩn trong giai đoạn phát triển, nhân lên.

Cũng như các kháng sinh beta-lactam khác, tác dụng diệt khuẩn của cefuroxim phụ thuộc vào thời gian.

Xem thêm: Thuốc kháng sinh Klacid MR(500mg), 250mg, 125mg/5ml: Cách pha, tác dụng & giá bán

Công dụng

 • Nhiễm khuẩn đường hô hấp: viêm họng, viêm xoang, viêm amidan do liên cầu khuẩn, viêm phế quản cấp, đợt cấp của viêm phế quản mạn tính, viêm tai giữa, viêm phổi mắc phải tại cộng đồng.
 • Viêm tai giữa cấp.
 • Nhiễm khuẩn ngoài da và ở các mô mềm không có biến chứng như chốc lở, nhọt, mủ da.
 • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: viêm bàng quang, viêm bể thận; viêm niệu đạo, bệnh lậu không biến chứng.
 • Viêm Lyme.

Ngoài ra, thuốc còn được chỉ định để điều trị một số bệnh nhiễm khuẩn khác theo chỉ định của bác sĩ hoặc dự phòng nhiễm khuẩn khi phẫu thuật.

Chống chỉ định

 • Bệnh nhân bị dị ứng với cefuroxim hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc
 • Bệnh nhân có tiền sử dị ứng nghiêm trọng với các loại kháng sinh khác cũng thuộc nhóm betalactam như penicillin, carbapenem,…

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, các bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ, dược sĩ về các trường hợp cụ thể của bản thân để được tư vấn sử dụng hợp lý, tránh các tác dụng không mong muốn.

Chống chỉ định Zinnat
Zinnat suspension 125mg/5ml chai 50ml

Tác dụng phụ

 • Giống như các kháng sinh phổ rộng khác, Zinnat có thể gây một số biểu hiện tác dụng phụ nhẹ ở đường tiêu hóa như tiêu chảy, nôn, buồn nôn. Và một số rất hiếm gây viêm đại tràng kết mạc giả.
 • Các tác dụng phụ khác: dị ứng phát ban, ngứa, khó thở, kín thắt ngực, sưng miệng, mặt, môi.
 • Trong một số trường hợp sử dụng thuốc, nhất là trong trường hợp điều trị Lyme, thuốc kháng sinh Zinnat có thể gây phản ứng Jarisch-Herxheimer với các triệu chứng như: sốt cao,  ớn lạnh, đau đầu, đau cơ kèm theo sốt phát ban.
 • Cũng như các loại kháng sinh khác, sử dụng cefuroxim tạo điều kiện cho nấm Candida phát triển. Và nếu sử dụng cefuroxim kéo dài cũng có thể kiến cho các vi sinh vật không nhạy cảm khác phát triển quá mức. Vì vậy cần cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích trước khi điều trị.

Trên đây chưa phải là danh sách đầy đủ các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra, Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng lạ nào khi sử dụng thuốc, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ ngay, để được kiểm tra và xử lý.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc

 • Nếu bạn đã từng gặp phản ứng dị ứng với các thuốc kháng sinh beta-lactam khác như penicillin, carbapenem,… thì cần phải báo ngay với bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi chỉ định kê đơn để tránh nguy cơ dị ứng chéo.
 • Khi gặp phải các phản ứng dị ứng nghiêm trọng, phải ngừng thuốc ngay lập tức và thực hiện các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp.
 • Trước khi bắt đầu điều trị, bạn nên yêu cầu được đánh giá tiền sử phản ứng quá mẫn với cefuroxim và theo dõi các phản ứng dị ứng, triệu chứng viêm đại tràng giả mạc, nhiễm nấm candida trong lúc dùng Zinnat để giảm rủi ro.
 • Thuốc có thể ảnh hưởng đến nồng độ đường trong xét nghiệm máu.

Tương tác thuốc

 • Thuốc Zinnat có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động và các độc tính của các thuốc khác mà bạn đang sử dụng. Một số như: Vitamin C, B12, D3; Plavix, Xanax, Spiriva, Singulair, Zyrtec,… Vì vậy bạn nên báo với bác sĩ và dược sĩ các loại thuốc bạn đang dùng trước khi được chỉ định dùng Zinnat.
 • Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể có một số tương tác đối thuốc. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc này.
 • Một số bệnh lý có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc. Hãy báo các vấn đề sức khỏe bạn đang mắc phải cho bác sĩ để được tư vấn và chỉ định hợp lý nhé.

Hướng dẫn sử dụng kháng sinh Zinnat

Khi uống thuốc, bạn nên uống cùng một ly nước lọc đầy. Có thể uống kèm hoặc không kèm thức ăn. Nếu bạn mắc các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa, bạn có thể uống kèm thức ăn để giảm các kích ứng lên dạ dày.

Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc của nhà sản xuất trước khi sử dụng. Đặc biệt, bạn không nên tự ý thay đổi liều lượng, thời gian dùng thuốc so với chỉ định của bác sĩ và các lưu ý của dược sĩ để tránh các rủi ro đáng tiếc.

Liều dùng của kháng sinh Zinnat
Kháng sinh Zinnat 500mg

Liều dùng:

Đối với người lớn và trẻ em trên 40kg

 • Với đối tượng này, liều dùng thường được chỉ định là 250-500mg x 2 lần/1 ngày.
 •  Liều 500mg/1 ngày chia 2 lần: thường được sử dụng trong các trường hợp: các đợt cấp của viêm phế quản mãn tính, viêm bàng quang, nhiễm trùng không biến chứng,…
 • Liều 250mg/1 ngày chia 2 lần: thường được sử dụng trong các trường hợp: viêm bể thận, bệnh Lyme,…

Với trẻ em dưới 40kg

Liều thường dùng là 10-15mg/kg x 2 lần/1 ngày tùy thuộc vào mức độ và các loại bệnh khác nhau. Tuy nhiên không nên sử dụng quá 125- 250mg/ 1 ngày.

Phải làm gì khi quên liều, dùng quá liều?

 • Nếu bạn quên liều, hãy uống bù càng sớm càng tốt. Tuy nhiên nếu thời gian gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua và dùng liều tiếp theo đúng như chỉ định theo kế hoạch, không tăng gấp đôi liều lên
 • Việc sử dụng Zinnat quá liều, có thể gây ra các di chứng về thần kinh hư co giật, động kinh, hôn mê,… Vì vậy, nếu sử dụng quá liều hay trong các trường hợp khẩn cấp, bệnh nhân cần được đưa đến ngay trạm Y tế địa phương gần nhất và báo cáo với các bác sĩ danh sách, liều lượng các loại thuốc bạn đang sử dụng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

So sánh Augmentin và Zinnat

Augmentin có thành phần chính là Amoxicillin và Clavulanic. Trong đó Amoxicillin là kháng sinh Penicillin phổ rộng, có tác dụng diệt khuẩn. Còn Clavulanic có khả năng ức chế enzyme beta-lactamase của vi khuẩn, giúp chống lại các chủng vi khuẩn kháng Penicillin. Sự kết hợp này giúp mở rộng phổ và tăng khả năng tác dụng của Amoxicillin.

Zinnat có thành phần chính là Cefuroxim- có hoạt tính kháng khuẩn rất hiệu quả, chống được hầu hết các chủng vi khuẩn kể cả các chủng kháng Penicillin. Cefuroxim thường được chỉ định trong điều trị các nhiễm khuẩn đường hô hấp nhẹ và vừa, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, nhiễm khuẩn ngoài da,…

Augmentin và Zinnat thuộc 2 phân nhóm kháng sinh khác nhau, nên phổ tác dụng và khả năng tác dụng không giống nhau. Nên không thể so sánh một các cụ thể, kháng sinh nào mạnh hay tốt hơn. Bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để lựa chọn được kháng sinh phù hợp nhất.

Nên mua thuốc kháng sinh Zinnat ở đâu

Zinnat là kháng sinh phổ rộng, được sử dụng khá phổ biến. Vậy nên các bạn có thể tìm mua thuốc ở các hiệu thuốc trên toàn quốc.

Giá thuốc Zinnat bao nhiêu

Giá thuốc Zinnat bao nhiêu
Thuốc Zinnat 250mg

Giá thuốc kháng sinh Zinnat thay đổi tùy thuốc dạng bào chế và hàm lượng. Các bạn có thể tham khảo giá bán sau:

 • Zinnat 500mg có giá khoảng 250.000 VNĐ/ 1 hộp/ 10 viên
 • Zinnat 250mg có giá khoảng 125.000 VNĐ/ 1 hộp/ 10 viên
 • Zinnat dạng siro uống 125mg có giá khoảng 125.000 VNĐ/ 1 hộp/ 1 chai 50ml
 • Zinnat bột pha uống 125mg có giá khoảng 150.000 VNĐ/ 1 hộp/ 10 gói

Xem thêm: Thuốc kháng sinh Zithromax 200mg/5ml: Cách pha cho trẻ em, Giá bán

Thông tin hữu ích

Thuốc kháng sinh Zinnat có được dùng cho trẻ nhỏ hay không?

Chưa có báo cáo đầy đủ về tác dụng điều trị và mức độ sự an toàn của Zinnat với trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi, vì vậy không được sử dụng cho nhóm đối tượng này.

Kháng sinh Zinnat có nên dùng cho phụ nữ có thai?

 • Hiện tại chưa có đầy đủ nghiên cứu cho thấy, thuốc gây tác dụng có hại nào đối với sự phát triển của thai nhi. Đây vẫn là một trong số các kháng sinh được được khuyên dùng ở phụ nữ có thai. Tuy nhiên, để tránh các rủi ro, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro trước khi sử dụng.

Kháng sinh Zinnat có nên dùng cho phụ nữ cho con bú?

 • Hoạt chất Cefuroxim có thể bài tiết một qua sữa mẹ tuy nhiên với một nồng độ khá thấp, từ đó có thể nếu mẹ sử dụng thuốc thì có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con như tiêu chảy. Do đó, bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng, hoặc tốt nhất nên ngừng cho con bú một thời gian, và xin ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Thuốc Zinnat là kháng sinh thế hệ mấy?

Zinnat có thành phần là Cefuroxim, thuộc nhóm kháng sinh Cephalosporin. Nhóm này được chia làm 4 nhóm thế hệ 1, 2, 3, 4. Và Cefuroxim là kháng sinh thế hệ 2.

Kháng sinh zinnat có nặng không?

Nhiều người thắc mắc Zinnat có nặng không? Lưu ý, Cefuroxim thuộc nhóm kháng sinh Cephalosporin chia thành 4 thế hệ. Điều đó không đồng nghĩa với việc thế hệ càng cao thì càng nặng. Đây là một quan niệm sai lầm. Và Cefuroxim là một kháng sinh có phổ rộng, hay được sử dụng. Nó không phải là một kháng sinh nặng và khi dùng kháng sinh bạn hãy chú ý uống đúng liều chính xác

Thuốc kháng sinh Zinnat dùng trong bao lâu?

Thường khi dùng kháng sinh thời gian điều trị là 7 ngày, tối thiểu 5 ngày trở lên. Bạn nên dùng đúng liều và đúng khoảng thời gian dùng thuốc. Để tránh cơ thể bạn bị kháng kháng sinh và bệnh tái phát trở lại.

Các liều dùng trên đây chỉ là để tham khảo, không thể thay thế được chỉ định của bác sĩ, vì vậy hãy hỏi ý kiến của bác sĩ và dược sĩ trước khi sử dụng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: [TÌM HIỂU] Thuốc Fucidin: Tác dụng, Liều lượng, Tác dụng phụ, Giá bán

Trên đây là các thông tin cơ bản về thuốc kháng sinh Zinnat. Hy vọng bài viết của chúng tôi có thể đem lại những thông tin quan trọng, bổ ích cho bạn đọc, giúp các bạn sử dụng thuốc đúng cách đem lại sự an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị.

 

1 BÌNH LUẬN

Comments are closed.