Thuốc kháng sinh Zithromax 200mg/5ml: Cách pha cho trẻ em, Giá bán

Ngày viết:
17432
Đánh giá
Zithromax 200mg/5ml
Zithromax 200mg/5ml

Trong diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh, những loại thuốc kháng sinh chữa trị các bệnh về đường hô hấp đang ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Trong đó phải kể đến thuốc Zithromax, nhưng không phải ai cũng có hiểu biết đầy đủ về thông tin thuốc và những lưu ý khi sử dụng. Bài viết dưới đây Y Tế 24h sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết nhất về sản phẩm.

THUỐC ZITHROMAX 200MG LÀ THUỐC GÌ?

Zithromax 200mg là một kháng sinh có hoạt chất chính là Azithromycine được sử dụng trong những trường hợp nhiễm khuẩn hô hấp, nhiễm khuẩn mô mềm, nhiễm khuẩn da hoặc các nhiễm khuẩn đường sinh dục khác.

Thuốc được bào chế ở nhiều dạng khác nhau như sau:

 • Dạng viên nén hàm lượng 500mg thích hợp sử dụng cho những đối tượng mắc các nhiễm khuẩn đường sinh dục hoặc nhiễm khuẩn hô hấp. Dạng dùng này thường thích hợp dùng cho người lớn.
 • Dạng pha hỗn dịch uống với hàm lượng 200mg/5ml thích hợp dùng cho trẻ em hoặc những người gặp khó khăn khi sử dụng dạng viên uống trong các trường hợp nhiễm khuẩn hô hấp hoặc các nhiễm khuẩn do các vi khuẩn nhạy cảm khác.

Với dạng bào chế là viên nén, mỗi hộp Zithromax 500mg gồm 3 viên. Với dạng bào chế hỗn dịch uống, mỗi hộp chứa 6 gói.

THUỐC ZITHROMAX 200MG/5ML LÀ THUỐC GÌ?
THUỐC ZITHROMAX 200MG/5ML LÀ THUỐC GÌ?

Ngoài ra còn rất nhiều hàm lượng khác nhau nữa như Zithromax 250mg, Zithromax 125mg/5ml. Tuy nhiên những loại hàm lượng này không được phổ biến như hai hàm lượng trên.

THÀNH PHẦN 

Trong mỗi viên nén Zithromax có chứa 500mg Azithromycin và các tá dược với hàm lượng như quy định khác.

Có rất nhiều loại gói hỗn dịch, có gói pha hỗn dịch uống chứa 1200 mg Azithromycin để pha thành 30 ml hồn dịch, có gói chứa 600 mg hoạt chất Azithromycine để pha thành 15 ml hỗn dịch dùng đường uống khác.

Ngoài ra còn rất nhiều cách bào chế khác đối với loại thuốc này.

TÁC DỤNG DƯỢC LÝ

Hoạt chất chính trong thuốc là Azithromycin – đây là một kháng sinh nguồn gốc bán tổng hợp thuộc nhóm Macrolid. Về mặt cấu trúc hóa học, Azithromycin tương tự như Erythromycin nhưng nhóm Methyl ở vòng lacton được thay thế bởi nguyên tử Nitrogen.

Đây là một kháng sinh diệt khuẩn theo cơ chế chính là ngăn cản tổng hợp protein của vi khuẩn do khả năng gắn mạnh vào ribosom của chúng.

Phổ tác dụng của vi khuẩn khá rộng bao gồm các vi khuẩn Gram dương (Pneumococcus, Streptococcus, Staphylococcus); các vi khuẩn khác như Corynebacterium, Propionibacterium… Tuy nhiên, hiện nay tại Việt Nam đã xuất hiện tình trạng kháng chéo với Erythromycin nên hiện nay việc sử dụng các kháng sinh đang được hạn chế ít nhiều.

CÔNG DỤNG CỦA THUỐC ZITHROMAX AZITHROMYCIN

Thuốc Zithromax hiện đang được sử dụng trong các trường hợp nhiễm khuẩn do vi khuẩn nhạy cảm với Azithromycin bao gồm các nhiễm khuẩn đường hô hấp, nhiễm khuẩn da và mô mềm.

Ngoài ra, thuốc còn được dùng để điều trị các nhiễm khuẩn sinh dục do các vi khuẩn như Chlamydia Trachomatis hoặc Neisseria Gonorrhoeae.

CÔNG DỤNG CỦA THUỐC ZITHROMAX AZITHROMYCIN
CÔNG DỤNG CỦA THUỐC ZITHROMAX AZITHROMYCIN

Thuốc được chỉ định điều trị trong các trường hợp như sau:

 • Bệnh nhân nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như viêm xoang, viêm amidan, viêm họng, viêm mũi…
 • Nhiễm khuẩn sinh dục cho cả nam và nữ do các chủng vi khuẩn như Chlamydia Trachomatis hoặc Neisseria Gonorrhoeae
 • Với bệnh nhân nhiễm HIV, thuốc được dùng để dự phòng cho trường hợp nhiễm khuẩn hô hấp hoặc nhiễm khuẩn do chủng MAC khác.
 • Thuốc cũng được dùng trong trường hợp viêm kết mạc ở những bệnh nhân đau mắt hột do vi khuẩn Chlamydia trachomatis khác.
 • Ngoài ra, thuốc còn được sử dụng trong các trường hợp nhiễm khuẩn khác được bác sĩ chỉ định.

HƯỚNG DẪN CÁCH PHA THUỐC ZITHROMAX 200MG/5ML

Để thuốc đạt hiệu quả tốt nhất bạn cần biết cách sử dụng đúng nhất.

Về cách dùng: tùy từng dạng bào chế mà cách dùng thuốc sẽ khác nhau:

 • Với dạng bào chế viên nén: bạn hãy nuốt cả viên, tuyệt đối không cắn, nhai hoặc nghiền sản phẩm.
 • Với dạng bột pha hỗn dịch: tùy hàm lượng thuốc để thêm một thể tích nước cho hợp lý. Với các dạng lọ 600mg, 900mg, 1200mg bạn sẽ thêm một thể tích nước lần lượt là 9ml, 12ml, 15ml. Việc lấy thể tích nước như thế nào thì bạn có thể sử dụng chiếc silanh, rất dễ dàng. Sau đó khuấy đều để thuốc tan hết. Nên pha đúng theo sự chỉ dẫn để đạt được hiệu quả tối đa khi sử dụng thuốc.
HƯỚNG DẪN CÁCH PHA THUỐC ZITHROMAX 200MG/5ML
HƯỚNG DẪN CÁCH PHA THUỐC ZITHROMAX 200MG/5ML

Về liều dùng: tùy đối tượng và tình trạng nhiễm khuẩn mà các liều lượng sẽ khác nhau. Mỗi ngày chỉ dùng thuốc một lần duy nhất. Thông thường, thuốc được dùng với liều như sau:

 • Người lớn: mỗi ngày uống 1 lần duy nhất với liều 1g
 • Trẻ em: uống với liều 20mg/ kg mỗi ngày
 • Với những bệnh nhân có các bệnh lý như suy gan thận nên thận trọng khi sử dụng, nếu được chỉ định dùng cần phải hiệu chỉnh liều hợp lý.

Nếu bạn có thắc mắc về cách sử dụng sản phẩm có thể liên hệ với các bác sĩ hoặc các dược sĩ để được tư vấn và hướng dẫn cách dùng hợp lý.

THUỐC ZITHROMAX UỐNG MẤY NGÀY?

Vì với người lớn, thường sử dụng 1g cho mỗi đợt điều trị, chính vì thế có thể uống Zithromax trong 2 ngày, mỗi ngày 500mg.

Đối với trẻ em chưa đủ 12 tuổi thì có thể cho trẻ sử dụng trong vòng 3 ngày, không nên để trẻ uống trong thời gian dài vì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng.

Còn riêng với trẻ dưới 15kg thì cần phải có chỉ dẫn từ bác sĩ mới được cho trẻ uống thuốc, tuyệt đối chỉ được dùng dạng hỗn dịch, không dùng dạng viên.

THUỐC ZITHROMAX CÓ DÙNG CHO TRẺ SƠ SINH?

Thuốc Zithromax 200mg hiện chưa có nghiên cứu rõ ràng về việc thực hiện thử nghiệm trên trẻ em sơ sinh. Chính vì thế đối với một số trẻ còn chưa đủ 6 tháng, phụ huynh không nên cho bé uống thuốc này.

Tốt nhất đối với trẻ sơ sinh bạn cần phải cho đi khám bác sĩ ngay khi cần thiết, bởi dưới 6 tháng tuổi sức đề kháng của bé còn khá yếu, cần phải có chuyên gia để chăm sóc trẻ một cách chính xác nhất, tránh gây tác động xấu đến trẻ.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Không nên sử dụng thuốc Zithromax cho những người có tiền sử dị ứng với Azithromycin hoặc các kháng sinh thuộc nhóm Macrolid khác. Không sử dụng thuốc cho những bệnh nhân suy gan thận nặng.

Thuốc Zithromax 200mg không được sử dụng cho những đối tượng nào?
Thuốc Zithromax 200mg không được sử dụng cho những đối tượng nào?

Ngoài ra, thuốc cũng không nên sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Bạn hãy sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ để an toàn, hiệu quả và tránh các tương tác có hại khác.

THUỐC ZITHROMAX UỐNG TRƯỚC HAY SAU ĂN? 

Thuốc Zithromax được dùng mỗi ngày một lần và có thể dùng kèm với thức ăn. Tốt nhất bạn nên uống thuốc sau bữa ăn và hãy uống với một cốc nước lọc.

Với dạng viên uống không nên nghiền hay bẻ viên thuốc ra khi uống tránh việc hàm lượng thuốc không được đồng đều mà quan trọng hơn, việc phá vỡ cấu trúc viên thuốc như thế sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ của dược chất vào trong cơ thể, giảm hiệu quả khi uống thuốc.

Xem thêm: Thuốc Hepatymo 300mg – giải pháp hiệu quả chống lại virus HIV

THUỐC ZITHROMAX CÓ TÁC DỤNG PHỤ KHÔNG?

Bất kể thuốc gì trong quá trình sử dụng đều không thể tránh khỏi việc xảy ra các tương tác bất lợi. Việc kiểm soát các phản ứng phụ và xử lý kịp thời có vai trò rất quan trọng trong quá trình dùng thuốc.

Một vài phản ứng phụ đã được ghi nhận trong quá trình dùng thuốc là:

 • Rối loạn tiêu hóa: gây ra các triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng đầy hơi, tiêu chảy hoặc một vài trường hợp đã được ghi nhận là tăng men gan khi sử dụng
 • Dị ứng, phát ban, đau đầu hoa mắt, chóng mặt
 • Đôi khi có ghi nhận về trường hợp giảm thính lực có hồi phục.
 • Một vài trường hợp ít gặp hơn như là: mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu, phát ban và khó tiêu.

Nếu trong quá trình sử dụng thuốc, bạn gặp bất kì các phản ứng không mong muốn nào, hãy chú ý theo dõi và thông báo ngay cho bác sĩ để được hướng dẫn cách xử trí kịp thời và an toàn nhất.

THUỐC ZITHROMAX 200mg CÓ TÁC DỤNG PHỤ KHÔNG?
THUỐC ZITHROMAX 200mg CÓ TÁC DỤNG PHỤ KHÔNG?

Trong trường hợp nghiêm trọng hãy đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Xem thêm: Thuốc HCQ 200mg (Hydroxychloroquine) là thuốc gì mà điều trị virus Corona?

LƯU Ý KHI DÙNG THUỐC KHÁNG SINH ZITHROMAX

Khi sử dụng kháng sinh, bạn cần hết sức lưu ý về nguy cơ kháng thuốc. Một số lưu ý khi sử dụng kháng sinh là:

 • Chỉ sử dụng thuốc khi bị viêm nhiễm và được bác sĩ chỉ định
 • Sử dụng thuốc đúng liều và đúng liệu trình, không tự ý giảm liều hay tăng liều đột ngột. Không tự ý dừng thuốc, kể cả khi các triệu chứng đã giảm đi rõ rệt.
 • Trong trường hợp sử dụng quá liều thuốc Zithromax, bạn hãy chú ý theo dõi phản ứng của cơ thể, nếu cơ thể có bất thường hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và điều trị kịp thời
 • Nếu bạn quên liều thuốc Zithromax, hãy bổ sung ngay khi nhớ ra, tuy nhiên, không nên uống 2 liều cùng một lúc.
 • Với phụ nữ có thai và bà mẹ đang cho con bú, chỉ sử dụng thuốc khi được bác sĩ chỉ định. Thuốc qua được nhau thai và sữa mẹ nhưng chưa có ghi nhận về các bất lợi đối với thai nhi nên bạn cần hết sức thận trọng.
 • Với những người đang lái xe và vận hành máy móc, chưa có ghi nhận về các tác hại khi sử dụng. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh chưa cải thiện, bạn nên chú ý nghỉ ngơi và không nên hoạt động quá sức.

Xem thêm: [THỰC HƯ] Thuốc sốt rét Plaquenil 200mg điều trị được Covid-19?

THUỐC ZITHROMAX 200MG/5ML GIÁ BAO NHIÊU?

Hiện nay, tùy từng dạng bào chế mà giá thuốc sẽ khác nhau.

Giá thuốc khoảng 122.000 VNĐ một hộp thuốc Zithromax 200mg/5ml dạng bột pha hỗn dịch uống.

Còn đối với Zithromax 500mg có giá khoảng 290.000 VND mỗi hộp gồm 3 viên.

Hình ảnh hộp thuốc Zithromax 500mg
Hình ảnh hộp thuốc Zithromax 500mg

Giá có thể dao động ít nhiều theo mức giá trên.

Thuốc được bán theo đơn đơn của bác sĩ nên bạn hãy mang theo đơn thuốc mỗi khi đi mua thuốc.

THUỐC ZITHROMAX CHÍNH HÃNG MUA Ở ĐÂU HÀ NỘI, TPHCM?

Thuốc Zithromax được bán tại các nhà thuốc ở bệnh viện và các nhà thuốc trên địa bàn thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, thuốc còn được bán tại một số nhà thuốc online, bạn có thể đặt hàng và được giao hàng tận nơi.

Hãy lưu ý mua thuốc tại các nhà thuốc uy tín để được đảm bảo về chất lượng sản phẩm, tránh mua phải hàng giả hàng nhái gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dùng.