Nhận biết dấu hiệu rụng trứng, cách tính ngày bằng que thử rụng trứng

Ngày viết:
1004
Đánh giá
Rụng trứng ở phụ nữ
Rụng trứng ở phụ nữ

Với nữ giới khi đang trong quá trình trưởng thành, ở độ tuổi từ 13 trở đi, các bé gái sẽ thấy cơ thể thay đổi và có nhiều biến chuyển kỳ lạ, thậm chí với một số bé thì còn sợ hãi do con ,gái thường hay yếu đuối.

Sự thay đổi lớn dần và rõ rệt nhất là khi các bé xuất hiện kinh nguyệt lần đầu tiên. Nhưng các bé gái đừng quá lo lắng, chu kỳ kinh nguyệt là chuyện hết sức bình thường ở cơ thể người nữ giới. Tuy nhiên các bạn cũng ko nên coi nhẹ vấn đề này mà các bạn cần bổ sung kiến thức đầy đủ để có kế hoạch chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt. 

Các bạn có biết nguyên nhân cốt lõi dẫn tới việc các bạn có máu kinh là gì không? Đó chính là kết quả của hiện tượng rụng trứng. Vậy rụng trứng là gì? nó diễn ra như thế nào? … có rất nhiều câu hỏi mà bạn sẽ đặt ra về hiện tượng trứng rụng ở nữ giới đúng không? Bài viết dưới đây của Y tế 24h sẽ bổ sung thông tin cho các bạn về vấn đề này.

Ngày rụng trứng là gì?

Đây là hiện tượng xảy ra trên cơ thể các chị em phụ nữ, và đều đặn mỗi tháng một lần khi cơ thể họ sản sinh ra một lượng trứng nhất định. Tình trạng trứng rụng xảy ra vào thời gian giữa của chu kỳ kinh nguyệt.

Ngày rụng trứng là gì?
Ngày rụng trứng là gì?

Tại mỗi nang buồng trứng sẽ sản sinh ra 1 trứng vào mỗi tháng, trứng đó sau khi rụng xuống sẽ đi vào ống dẫn đưa trứng tới tử cung. Ở nơi đây, nếu xảy ra hiện tượng tinh trùng giao hợp với trứng thì nhiều khả năng trứng sẽ tạo thành hợp tử.

Nếu không có hợp tử tạo thành thì trứng sẽ bị đào thải ra khỏi tử cung dẫn đến hiện tượng có kinh nguyệt ở nữ giới vào mỗi tháng. 

Cách tính chu kỳ rụng trứng của phụ nữ

Khác với quan niệm thông thường bị hiểu sai, có nhiều người không xảy ra hiện tượng rụng trứng vào ngày thứ 14 trong chu kỳ kinh nguyệt. Thời điểm trứng rụng là không giống nhau ở mỗi người và trong mỗi tháng cũng có thể khác nhau. Trường hợp chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài 28 đến 32 ngày, thì ngày trứng rụng sẽ vào khoảng từ ngày 11 đến ngày 21.

Xem thêm: Sau quan hệ bao lâu thì có thai? Biểu hiện, 3 cách thử thai nhanh nhất

Dấu hiệu rụng trứng rõ nhất

Những dấu hiệu của rụng trứng khác nhau với mỗi cơ thể người nữ. Biểu hiện rụng trứng ở một số người nữ sẽ có thể không nhận thấy được một cách dễ dàng, cho nên thời điểm để trứng rụng cũng khác nhau.

Còn ở một số người các biểu hiện này lại vô cùng rõ ràng, khá chuẩn xác như trên lịch thời gian biểu trong tháng của chu kỳ kinh nguyệt mỗi tháng, ngày trứng rụng cũng khác nhau ở mỗi cá thể.

Việc hình thành bào thai cũng có liên quan rất mật thiết tới quá trình rụng trứng ở người nữ, do đó, bạn cần chú ý tới các biểu hiện khi sắp tới ngày trong chu kỳ kinh nguyệt của cơ thể mình.

Bạn nên dành chút thời gian để tìm hiểu thêm thông tin về quá trình, những dấu hiệu rụng trứng và theo dõi chúng để bạn có thể lên kế hoạch mang thai hay tránh mang thai sao cho phù hợp.

Nhận biết ngày rụng trứng thông thường

Dấu hiệu của rụng trứng
Dấu hiệu của rụng trứng

Dưới đây là các biểu hiện thường xuất hiện nhằm báo hiệu sắp tới thời điểm rụng trứng ở nhiều bạn nữ. Tuy vậy, có một số phụ nữ sẽ không xuất hiện biểu hiện rụng trứng nào cả. 

 • Xuất hiện chất dịch ở vùng cổ tử cung: chất dịch nhầy được tiết ra ở vùng cổ tử cung có bề ngoài tự như “lòng trắng trứng” là dấu hiệu thời điểm rụng trứng của bạn nữ sắp đến hay đang diễn ra. Mỗi bạn gái đều có thể thấy được loại chát dịch này của bản thân, không phải chất dịch cổ tử cung nào cũng giống nhau. Sự rụng trứng thường xuất hiện vào ngày chúng ta tiết ra nhiều chất dịch này và có cảm giác ẩm ướt nhất. 
 • Thay đổi nhiệt độ cơ thể: Đối với nhiều bạn nữ, bạn sẽ thấy nhiệt độ cơ thể trước khi rụng trứng có thể khá giống nhau. Càng tới gần thời điểm xảy ra hiện tượng rụng trứng, nhiệt độ cơ thể càng giảm từ từ, nhưng sau đó nhiệt độ này lại tăng lên trở lại. Việc thân nhiệt tăng là dấu hiệu cho thấy hiện rụng trứng vừa xảy ra. Nếu để ý nhiệt độ cơ thể của bạn trong một thời gian dài sẽ cung cấp thông tin cho bạn biết có thể dự đoán thời điểm hiện tượng rụng trứng diễn ra.
 • Thay đổi vị trí của cổ tử cung hay độ mềm mại của độ tử cung cũng thay đổi: Vùng cổ tử cung trải qua nhiều thay đổi khi có hiện tượng rụng trứng ở nữ giới. Trong quá trình rụng trứng, cổ tử cung sẽ mềm, ướt, cao và mở. Còn giai đoạn sau khi rụng trứng, khi chạm vào bề mặt của vùng tử cung, bạn sẽ có cảm giác giống như vùng đầu mũi, ít lún và hơi cứng khi ta chạm vào. Đối phần lớn các bạn gái, sẽ mất một thời gian để phân biệt giữa cổ tử cung thường thấy như thế nào bộ phận này sau khi rụng trứng thay đổi ra sao.

Đó là 3 dấu hiệu chính khi rụng trứng xảy ra mà phái nữ hay gặp, bạn nên theo dõi để có kế hoạch chăm sóc bản thân trong giai đoạn kinh nguyệt cho tốt.

Những biểu hiện trứng đã rụng khác

Biểu hiện trứng đã rụng khác
Biểu hiện trứng đã rụng khác

Ngoài các dấu hiệu rụng trứng phổ biến kể trên, các bạn gái cũng có thể sẽ gặp các hiện tượng khác, được gọi là các biểu hiện rụng trứng phụ và chúng có thể xảy ra không có tính nhất quán. Đối với một số bạn gái thường có những dấu hiệu như:

 • Khứu giác nhạy cảm: Khứu giác trở nên nhạy cảm với mùi vị hay thị lực càng tăng lên.
 • Vùng ngực khác thường: Ngực càng đầy đặn và thâm chí là căng cứng hơn. Phần núm vú và bầu vú nhạy cảm hơn.
 • Đau bụng: Thường là cơn đau âm ỉ, chứng đau xuất hiện ở vùng bụng dưới tương tự như đau bụng kinh, hầu như là đau một bên và sẽ đau đổi lại (cơn đau không xảy ra đồng thời một lúc tại cả hai bên). Cơn đau này, có tên là Mittelschmerz (có ý nghĩa là cơn “đau trung bình” theo gốc tiếng Đức) chứng đau này có thể diễn ra từ vài phút đến vài giờ. Cơn đau này báo hiệu trứng đã chín và bật ra để đi tìm tinh trùng. Hãy thử tìm xem cơn đau của bản thân là nằm trong nhóm triệu chứng nào. Tuy nhiên việc kiểm nghiệm trứng rụng thông qua xét nghiệm hiện là phương pháp hữu hiệu nhất để xác định ngày rụng trứng.
 • Chướng bụng: Phần bụng của nữ giới vào thời điểm này sẽ có dấu hiệu hơi to phồng lên, hay dân gian gọi là ” chướng”.
 • Đốm máu: Xuất hiện đốm máu nhỏ kèm theo dịch nhầy ở quần trong.
 • Ham muốn tình dục: Cảm giác ham muốn tình dục tăng lên.

Theo thời gian dài theo dõi,các bạn gái sẽ tìm ra phương pháp nhận biết ngày rụng trứng thông thường theo các dấu hiệu trên một cách dễ dàng và có thể sử dụng chúng để đánh giá bản thân sắp bước vào chu kỳ rụng trứng hay không?

Biết được thời điểm rụng trứng giúp cơ thể giúp bạn hiểu rõ được cơ thể hơn và chủ động trong việc lên kế hoạch sinh đẻ nhé. Việc lên kế hoạch này sẽ giúp tăng cơ hội thụ thai cho các cặp vợ chồng.

Trứng rụng sống được mấy ngày?

Bởi vì để có thể thụ thai thành công, bạn và đối phương nên quan hệ trong thời gian từ 1 đến 2 ngày trước và sau khi rụng trứng khoảng 24 giờ. 24 giờ sau khi trứng rụng quyết quan trọng ra sao? Bởi lẽ nếu nói tinh trùng của nam giới có khoảng thời gian sống là 3 ngày thì trứng ở phụ nữ chỉ tồn tại được trong khoảng 12- 24 giờ sau khi rụng mà thôi.

Chính vì thế, việc căn ngày rụng trứng là hoàn toàn quan trọng vì thời gian trứng sống khá ngắn so với tinh trùng.

Xem thêm: Chất nhờn của phụ nữ tiết ra từ đâu? Có mùi vị gì? Nuốt có sao không?

Cách tính ngày trứng rụng chuẩn

Tính ngày rụng trứng sẽ giúp bạn giải quyết được câu hỏi thời điểm quan hệ khi nào là thích hợp. Trong phần này, hãy cùng tìm hiểu cách tính ngày rụng trứng tùy vào mục đích các cặp đôi muốn có con hay không, muốn sinh con trai hay con gái.

Cách tính ngày trứng rụng để thụ thai
Cách tính ngày trứng rụng để thụ thai

Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai

Hiện tượng rụng trứng có thể xảy ra vào các thời điểm khác nhau trong chu kỳ và có thể xảy ra vào một ngày khác nhau trong mỗi tháng, thông thường vào khoảng ngày thứ 11 đến ngày thứ 21 của chu kỳ, tính từ ngày cuối cùng có kinh của chu kỳ trước, trong khoảng thời gian đó sẽ xuất hiện một ngày rụng trứng.

Khoảng thời gian này được nhiều người gọi là “thời điểm sinh sản”, vào thời điểm nếu người phụ nữ xảy ra quan hệ tình dục với người khác giới thì khả năng cao là họ sẽ mang thai.

Cách tính ngày rụng trứng để không có thai

Chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của người phụ nữ được tính từ ngày đầu tiên của giai đoạn này cho đến ngày đầu tiên của giai đoạn tiếp theo. Trung bình, với các phụ nữ thông thường thì chu kỳ kinh trong khoảng từ 28- 32 ngày, nhưng một vài trường hợp, có thể có số ngày chu kỳ nhiều hơn hay ít hơn.

Ngày “an toàn” để cho các cặp đôi quan hệ là từ ngày 20 trở đi đến khi bạn gái bắt đầu có chu kì kinh mới.

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai

Việc có con theo ý muốn hiện nay khá phổ biến. Một cách đơn giản đó là dựa vào việc quan sát thời điểm rụng trứng của người phụ nữ. Với những người muốn có con trai, nên chọn thời gian quan hệ là vào đúng ngày rụng trứng. Càng xa ngày rụng trứng thì khả năng thụ thai sẽ giảm dần.

Một vấn đề khác cần lưu tâm là để có con trai, không chỉ phụ thuộc vào con gái mà còn phụ thuộc cả vào tinh trùng của con trai.

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái

Ngược với khoảng thời gian ở trên, để sinh con gái theo ý muốn, các cặp đôi nên chọn thời điểm quan hệ là 2 đến 4 ngày trước thời điểm rụng trứng. Khi ấy, khả năng thụ thai để sinh con gái sẽ cao hơn hẳn các thời điểm khác.

Rụng trứng bao lâu thì quan hệ?

Rụng trứng bao lâu thì quan hệ được
Rụng trứng bao lâu thì quan hệ được

Không có số ngày chính xác cho câu hỏi này. Tùy thuộc vào việc các cặp vợ chồng có muốn có con hay không mà thời điểm quan hệ sẽ khác nhau.

Một chu kì kinh nguyệt bình thường bắt đầu trong khoảng 3 – 7 ngày đầu. Từ ngày thứ 8 trở đi là thời điểm dễ có con khi quan hệ nhất. Sau đó, từ ngày thứ 20 trở đi, khả năng thụ thai sẽ giảm dần cho tới khi một chu kì kinh nguyệt mới bắt đầu.

Khi quan hệ càng gần thời điểm rụng trứng, tỉ lệ thụ thai thành công sẽ càng cao.

Rụng trứng bao lâu thì có kinh?

Như đã nêu ở phần trên, ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng giữa chu kì kinh nguyệt và ngày chính xác sẽ tùy thuộc vào chu kỳ của từng người. Ngày rụng trứng dao động trong khoảng ngày thứ 11 cho tới ngày thứ 21. Chính vì vậy, sau ngày rụng trứng, bạn sẽ có kinh nguyệt trở lại sau 10 – 20 ngày tiếp theo đó.

Khoảng thời gian này chỉ mang tính tương đối do bị chậm kinh hoặc mất kinh.

Quá trình rụng trứng trong bao nhiêu ngày?

Bạn nên chú tâm một vài yếu tố bên ngoài như căng thẳng, gián đoạn thói quen thông thường, ốm đau, thuốc men,…có thể gây ảnh hưởng tới thời điểm rụng trứng của bạn.

Trong trường hợp, giao tử chưa được hình thành, trứng sẽ phân hủy sau 24 giờ. Đến thời điểm này, lượng hormone sinh dục nữ của bạn sẽ giảm và lớp niêm mạc tử cung sẽ không làm tổ để ấp trứng nữa mà bắt đầu bong dần ra, sau khoảng 12- 16 ngày kể từ khi rụng trứng. Đó chính là kinh nguyệt và sẽ trở về ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo. 

Giai đoạn rụng trứng là một trong những điểm quan trọng mà các chị em nên tìm hiểu về cơ thể bản thân vì nó là một nhân tố quan trọng trong việc mang thai và phòng tránh mang thai.

Que thử rụng trứng

Cách sử dụng que thử rụng trứng
Cách sử dụng que thử rụng trứng

Bên cạnh việc dựa vào các dấu hiệu nhận biết như đã hướng dẫn ở trên, bạn có thể dùng một phương pháp chính xác hơn đó là que thử rụng trứng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về phương pháp này.

Cách sử dụng que thử rụng trứng

Có 2 loại que thử rụng trứng được sử dụng rất phổ biến hiện nay đó là que thử bằng giấy và loại còn lại là que thử điện tử. Cách dùng mà chúng tôi hướng dẫn sau đây được áp dụng cho cả 2 loại trên.

Đầu tiên, bạn cần lấy nước tiểu của mình vào cốc đựng có sẵn khi mua. Sau đó, cắm que thử vào cốc theo hướng vẽ trên que. Tiếp theo, đợi một vài giây rồi lấy que thử ra, đọc kết quả trong vòng 5 phút để được kết quả chuẩn nhất.

Không nên để nước tiểu quá lâu hay để quá lâu mới đọc kết quả vì khi đó, các yếu tố bên ngoài môi trường sẽ làm sai lệch kết quả kiểm tra.

Với que thử bằng giấy, kết quả của bạn sẽ phụ thuộc vào số vạch hiện lên trên que. Với que thử điện tử, bạn chỉ cần nhìn vào các biểu tượng hiện trên đó là đã có kết quả.

Que thử rụng trứng có thử thai được không?

Về hình dáng bên ngoài, người mới quan sát hoặc chưa có kinh nghiệm có thể nhầm lẫn giữa hai loại này. Tuy nhiên, về mục đích sử dụng, nguyên tắc hoạt động thì chúng hoàn toàn không giống nhau.

Chính vì vậy, để có kết quả khách quan nhất, bạn không thể dùng thay thế que thử rụng trứng cho que thử thai và ngược lại được.

Que thử rụng trứng có chính xác không?

Nếu biết cách sử dụng que thử đúng, việc nhận được một kết quả chính xác là lên tới trên 95%. Tuy nhiên, trong một số trường hợp ngoại lệ, do cơ địa hoặc đang sử dụng một số loại thuốc khác, kết quả có thể không đúng.

Khi đó các bạn hãy lưu ý tham khảo ý kiến người có chuyên môn.

Xem thêm: Đau đầu tí sau rụng trứng có phải dấu hiệu mang thai? Nguyên nhân, cách giảm đau

Một vài sự thật về hiện tượng rụng trứng

Quá trình rụng trứng ở phụ nữ
Quá trình rụng trứng ở phụ nữ
 • Trong cơ thể một người phụ nữ sinh ra có số lượng lớn trứng chưa lớn, số trứng này đang chờ đợi đến thời điểm trứng rụng. 
 • Stress, bị ốm hay sự thay đổi các thói quen sinh hoạt hàng ngày sẽ tác động đến thời gian rụng trứng. 
 • Chu kỳ kinh nguyệt có thể xảy ra ngay vào thời điểm trứng chưa rụng.
 • Rụng trứng cũng có thể xảy ra ngay khi không có kinh nguyệt. 
 • Khoảng từ 6- 12 ngày sau khi trứng rụng, người ta có thể tiến hành cấy trứng đã được thụ tinh.
 • Nhiều người có cảm giác đau nhẹ ở vùng buồng trứng khi trứng rụng.
 • Trứng sau khi rụng khỏi buồng chỉ sống được 12- 24 tiếng (rất ngắn so với tinh trùng có thể sống trong môi trường tới 72 tiếng).
 • Bình thường chỉ có một trứng được phóng ra mỗi lần khi rụng.
 • Số noãn nguyên thủy trên mỗi buồng trứng của một bé gái khi mới sinh có thể có từ 1,2- 1,5 triệu noãn.
 • Từ giai đoạn dậy thì đến giai đoạn tiền mãn kinh chỉ có 400- 450 nang trưởng thành, còn số lượng lớn khác đã bị teo đi.

Việc xác định thời điểm rụng trứng là khá quan trọng với các cặp vợ chồng để có thời gian biểu cho chuyện chăn gối phù hợp nhất.

Trên đây là một số thông tin cần thiết và cơ bản mà chúng tôi cung cấp cho các bạn về quá trình rụng trứng và những câu hỏi liên quan. Mong rằng những thông tin trên là bổ ích đối với các bạn.

Cảm ơn quý bạn đọc đã tham khảo bài viết của chúng tôi.