Bệnh Polyp hậu môn là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng ở người lớn, trẻ em

Ngày viết:
2078
Đánh giá
Polyp hậu môn
Polyp hậu môn

Do hay bị nhầm lấn với nhiều bệnh khác như trĩ, viêm loét đại tràng, lồng ruột vì có biểu hiện bệnh khá tương đồng.

Kết hợp với độ tuổi mắc bệnh khá rộng khiến cho bệnh này nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời.Bài viết này Y tế 24h sẽ đưa ra cho bạn đọc tất cả các thông tin liên qua đến Polyp hậu môn.

Bệnh Polyp hậu môn là gì?

Polyd hậu môn là gì?
Polyd hậu môn là gì?

Polyp hậu môn là 1 trong 2 bệnh phổ biến cùng với Polyp trực tràng. Nguyên nhân là do những khối u có hình elip hoặc tròn có cuống hoặc không được sinh ra trong đường ruột và di chuyển theo hệ thống tiêu hoá trong ruột. Các khối u này được sinh ra do sự tăng sinh không kiểm soát của vùng niêm mạc hậu môn.

Nếu được phát hiện chữa trị kịp thời thì Polyp hậu môn không nguy hiểm là bao. Tuy nhiên nêu cố tình để lâu bệnh sẽ diễn biến rất nguy hiểm như là ung thư hoặc các bệnh khác liên quan đến đường ruột.

Nguyên nhân gây bệnh Polyp hậu môn

Nguyên nhân bệnh Polyp hậu môn
Nguyên nhân bệnh Polyp hậu môn

Một số nguyên nhân chính tạo nên căn bệnh này mà bạn có thể tìm hiểu kỹ:

 • Do di truyền: Polyp hậu môn do di truyền tiềm tàng rất nhiều nguy hiểm hơn so với thông thường. Bệnh do gen đột biến gây ra có thể di truyền từ bố hoặc mẹ sang cho con, không phân biệt về giới tính.
 • Chế độ ăn uống thiếu khoa học: Với thực đơn nhiều các sản phẩm giàu tính acid sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh Polyp hậu môn tính u tuyến.
 • Do vi khuẩn lao.
 • Các tổn thương bên ngoài hậu môn gây ra:Vi khuẩn từ bên ngoài dễ xâm nhập vào cơ thể thông qua các vêt thương của hậu môn gây ra bệnh. Trong trường hợp này Apxe hậu môn là phổ biến nhất.
 • Bên cạnh đó còn có 1 nguyên ngân khác là tắc nghẽn tĩnh mạch ở hậu môn ( gây thiếu máu, chất dinh dưỡng) gây Polyp hậu môn hoắc trĩ, ngoài ra còn cong hoắc ống hậu môn bị hẹp.

Triệu chứng khi mắc Polyp hậu môn.

Các loại của bệnh Polyp hậu môn
Các loại của bệnh Polyp hậu môn

Dưới đây là tổng hợp một số triệu trứng của bệnh, do đây là bệnh liên quan đến hậu môn nên triệu chứng có thể bị nhầm lẫn với một số các bệnh khác như đã nói ở trên:

 • Đi cầu ra máu có thể kèm thêm một số dịch nhày.
 • Khi đại tiện có hiện tượng đau, rát phí trong hậu môn.
 • Trực tràng sa ra ngoài hậu môn (giống bị trĩ) xảy ra khi cuống của Polyp ở trực tràng.
 • Cơ thể mỏi mệt, thiếu sức sống.

Lưu ý: để chuẩn đoán chính xác bệnh cần đến gặp bác sĩ, thực hiện phương pháp nội soi là an toàn nhất cũng như đảm bảo sức khoẻ.

Có thể nhiều bạn hiều nhầm bệnh Polyp hậu môn với bệnh trĩ. Bạn có thể tìm hiểu kĩ bệnh trĩ qua bài viết sau: Bệnh trĩ: Nguyên nhân, dấu hiệu – triệu chứng, cách chữa trị hiệu quả

Polyp hậu môn có nguy hiểm không?

Nếu được phát hiện và điều trị đúng quy trình thì polyp hậu môn không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu để bệnh kéo dài sẽ dẫn đến nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng như:

 • Sa trực tràng: khi Polyp phát triển tới kích thước lớn sẽ làm giãn vùng niêm mạc, dàn dần bị tác khỏi cơ thể kết hợp với khi đại tiện cần dùng lực làm cho trực tràng sa ra ngoài ( đối với Polyp có cuống ở trực tràng).
Sự nguy hiểm của bệnh Polyp hậu môn
Sự nguy hiểm của bệnh Polyp hậu môn
 • Nhiễm trùng hậu môn: Polyp bị sa ra ngoài kèm theo dịch lỏng khi đưa lại vào trong cơ thể dễ kèm theo các loại vi khuẩn từ bên ngoài làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hậu môn.
 • Gây ra các bệnh về đường ruột: khi Polyp xuất hiện với mật độ nhiều hơn làm cản trở không gian đường ruột, gây ra sự khó khăn cho việc bài tiết phân gây ra táo bón.
 • Gây ung thư hậu môn: Khi bệnh để lâu, kích thước Polyp to lên và chuyển biến thành mạn tính, lâu ngày sẽ gây ra ung thư hậu môn. Đây là bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong rất cao vì vậy người bệnh cần phải nhanh chóng đi khám điều trị ngay khi bắt đầu xuất hiện triệu chứng bệnh.
 • Di truyền cho thế hệ sau: khi có bố hoặc mẹ bị nhiễm Polyp hậu môn thì khả năng rất cao con cái cũng có thể bị nhiễm. Đặc biệt hơn bệnh khi di truyền lại rất nguy hiểm vì vậy cần đặc biệt cẩn trọng.

Bệnh polyp hậu môn ở trẻ em

Nhiều người nghĩ rằng chỉ có người lớn mới bị mắc bệnh này, tuy nhiên ít ai biết rằng tỷ lệ trẻ em mắc bệnh cũng rất lớn vì vậy cha mẹ cần quan tâm đến con cái nhiều hơn. Một số nguyên nhân chính gây bệnh cho trẻ em:

Biểu hiện bệnh Polyp hậu môn ở trẻ em
Biểu hiện bệnh Polyp hậu môn ở trẻ em
 • Hậu môn bị dị tật bẩm sinh: hậu môn bị cong hoặc hẹp sẽ làm cho việc đại tiện khó khăn gây tích tụ chất cặn bã làm viêm nhiễm sinh ra Polyp hậu môn.
 • Tắc tĩnh mặc ( như bên trên phần nguyên nhân).
 • Bị mắc táo bón và kiết lỵ dài ngày: táo bón là tình trạng thường gặp đối với trẻ em. Khiến cho hậu môn của trẻ luôn tring tình trạng ẩm ưới, khó chịu tạo điều kiện vô cùng thuận lợi giúp cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm.
 • Vệ sinh hậu môn kém: Cha mẹ không trú trọng việc vệ sinh hậu môn cho con sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm.
 • Do di truyền ( đã nói trên).
Tác hại của bệnh Polyp hậu môn ở trẻ em
Tác hại của bệnh Polyp hậu môn ở trẻ em

Các phương pháp chữa trị bệnh Polyp hậu môn

Nếu tình trạng bệnh ở mức độ nhẹ có thể sử dụng thuốc kết hợp với chế độ dinh dưỡng cũng như các lời khuyên của bác sĩ để có thể nhanh chóng khỏi bệnh.

Thuốc kháng viêm và kháng sinh là sản phẩm thường được sử dụng nhất giúp giảm sự biểu hiện, triệu chứng của bệnh.

Tuy nhiên người bệnh không được tự mua thuốc và tự điều trị bệnh tất cả đều phải có sự cho phép và làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu không sẽ gây phản tác dụng tạo ra nhiều bệnh khác.

Điều trị bệnh polyp hậu môn
Điều trị bệnh polyp hậu môn

Nếu tình trạng xấu hơn cần phải thực hiện phẩu thuật. Tuy nhiên tuỳ vào mức độ bệnh kết hợp với bác sĩ mới có thể kết luận có nên phẫu thuật hay không. Có 2 phương pháp được sử dụng nhiều nhất đó là phẫn thuật truyền thống và kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT ( thường được sử dụng hơn ).

Các trường hợp Polyp cách hậu môn khoảng 10cm sẽ phải cắt bỏ qua vùng bụng hoặc hậu môn. Những trường hợp khác như Polyp nằm gần hậu môn thì phải cắt bỏ cả hậu môn. Đến đây chúng ta thấy được độ nguy hiểm của căn bệnh này chính vì vậy cần phải vô cùng cẩn trọng nếu thấy dấu hiệu bệnh cần đi khám ngay lập tức.

Trước khi tiến hành cắt Polyp hậu môn bệnh nhân sẽ được các bác sĩ tiến hành thăm khám, xét nghiệm tình trạng bệnh, vị trí, cũng như là kích thước Polyp hậu môn để đưa ra hướng đi phù hợp, an toàn với từng bệnh nhân khác nhau.

Đối với một vài trường hợp tâm lý chưa được ổn định thì đầu tiên bác sĩ sẽ điều trị về tinh thần cũng như tư tưởng. Bên cạnh đó việc phẫu thuật cắt Polyp bằng kỹ thuật xâm lấn HCPT sẽ khiến người bệnh không cảm thấy đau đớn. Đây là phương pháp hiện đại, tiên tiến, với ưu điểm nổi bật là không đau đớn, hạn chết tối đa hình thành biến chứng, vết mổ lành lại sau khoảnh thời gian ngắn.

Thời gian phục hồi hoàn toàn sau khi cắt Polyp là bao lâu?

Có nhiều nguyên nhân tác động đến thời gian để thục hồi sau phẫu thuật như:

 • Tình trạng bệnh: dựa vào tình trạng bệnh ở mức độ tốt hay xấu mà thời gian phục hồi cũng ngắn hay dài. Trường hợp Polyp ít và chưa tạo biến chứng thì phục hồi sẽ rất nhanh và ngược lại các trường hợp nặng dẫn đến nhiều biến chứng khác thì khoảng thời gian sẽ dài hơn.
 • Chuyên môn bác sĩ: với những bác sĩ đã có chuyên môn thâm sâu sẽ giúp khoảng thời gian phục hồi của bệnh nhân ngắn đi rất nhiều.
 • Cơ sở điều trị: Đối với các cơ sở y tế chất lượng, uy tín, đảm bảo sẽ giúp bệnh nhân an tâm và phục hồi tốt hơn các cơ sở lậu, không có giấy phép hành nghề.
 • Kỹ thuật điều trị: có nhiều phương pháp cắt Polyp hậu môn khác nhau và đem lạ hiệu quả cũng khác nhau. Các phương pháp mổ truyền thống sẽ gây đau đớn, vết thương lâu bình phục. Hiên nay với kỹ thuật HCPT tiên tiến khác phục được hầu hết các nhược điểm của phương pháp mổ truyền thống.

Chi phí để cắt Polyp hậu môn là bao nhiêu ?

Số tiền cho việc cắt Polyp hậu môn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Mức độ bệnh: với bệnh càng nặng dẫn đến nhiều biến chứng khác thì chi phí cũng sẽ cao hơn so với khi ở giai đoạn nhẹ ( do phương pháp điều trị phức tạp hơn).
 • Phương pháp sử dụng: Đối với từng bệnh nhân khác nhau mà bác sĩ sẽ chọn ra phương pháp phù hợp với người đó nhất. Tuy nhiên hiện nay các phương pháp tiểu phẫu giúp chảy máu ít, giảm đau đớn và tăng nhanh quá trình phục hồi sẽ có chi phí cao hơn so với tiểu phẫu thông thường.
 • Cơ sở thực hiện: tuỳ thuộc vào các cơ sở khác nhau mà mức giá cũng khác nhau. Đối với những nơi mà uy tín, chất lượng với dàn bác sĩ kinh nghiệm thì sẽ giúp bạn an tâm hơn về sức khở của bản thân.
 • Các khoản phát sinh: Cần chuẩn bị 1 khoản tiền dự bị để mua thuống kháng sinh, kháng viêm đối với một số trường hợp không tuân thủ theo lời nói của bác sĩ.

Như vậy chúng ta không thể đưa ra một con số cụ thể được chính vì lẽ đó các bạn hãy tìm hiểu các cơ sở khác nhau để được tư vấn cũng như tìm ra nơi phù hợp với mình nhất.

Những lưu ý sau khi cắt Polyp hậu môn.

Để phục hồi được nhanh cũng như tránh vị viêm nhiễm bệnh nhân cần làm những việc sau:

 • Uống thuốc theo đơn đã kê của bác sĩ, không được tự ý mua thuốc ngoài sử dụng. Không bỏ thuốc hay dùng sai liều.
 • Ăn nhiều hoa quả tươi và rau xanh, uống đủ nước để hệ thống tiêu hoá hoạt động được bình thường.
 • Làm việc đúng theo sức lực kết hợp với việc nghỉ ngơi, tập thể dục thể thao thường xuyên.
 • Mặc quần áo sạch sẽ, thoải mái. Hạn chế ăn đồ cay nóng, nhiều giàu mỡ, uống riệu bia, cà phê vì dễ gây tái phát bệnh.
 • Nếu thấy dấu hiệu bất thường phải đi khám lại. Thăm khám định kỳ theo yêu cầu bác sĩ.

Thực hiện đúng các mục trên sẽ giúp bạn nhanh phục hồi, giảm tái phát và giữ sức khoẻ luôn ổn định.

Xem thêm: [REVIEW] Hettri chữa bệnh trĩ có tốt không? Cách sử dụng, Giá bán