Cách nhận biết nhóm máu của mình đơn giản và nhanh chóng nhất

Ngày viết:
3178
Đánh giá
Cách nhận biết nhóm máu
Cách nhận biết nhóm máu

Trong xã hội hiện đại, con người thường bị cuốn vào vòng tròn cơm áo gạo tiền, mải chạy theo vật chất mà thường bỏ qua những điều đơn giản nhất thuộc về bản thân. Ví dụ như “Bạn thuộc nhóm máu gì?” thì tôi tin chắc tỷ lệ người có câu trả lời không biết là khá cao vì không biết cách nhận biết nhóm máu.

Trong đó, lý do nhận được nhiều nhất là do họ quá bận rộn với công việc, gia đình nên không có thời gian đi xét nghiệm máu. Bài viết này, Y tế 24h giới thiệu đến bạn đọc cách nhận biết nhóm máu cùng với nhiều thông tin hết sức thú vị.

Dấu hiệu nhận biết nhóm máu của mình

Với con người, các nhà khoa học đã xác định được hơn 30 nhóm máu khác nhau nhưng hiện tại, y học chỉ sử dụng 2 hệ nhóm máu chính là ABO và Rh.

 1. Hệ nhóm máu ABO

Dựa vào sự khác nhau về kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu và kháng thể có trong huyết tương thì người ta chia hệ này gồm 4 nhóm máu A, B, AB và O. Tên của nhóm tương ứng với tên kháng nguyên xuất hiện ở hồng cầu. Cụ thể như sau:

Dấu hiệu nhận biết nhóm máu A

Trên hồng cầu có sự tồn tại của kháng nguyên A và kháng thể anti B chứa trong huyết tương.

Theo quy tắc truyền máu, để tránh hiện tượng ngưng kết thì nhóm A chỉ tiếp máu cho người có cùng nhóm hoặc nhóm AB. Bên cạnh đó, nhóm máu A có thể nhận máu truyền từ người mang nhóm O.

Dấu hiệu nhận biết nhóm máu của mình
Nhóm máu A

Dấu hiệu nhận biết nhóm máu B

Có thể nói nhóm máu B hết sức phổ biến ở Việt Nam với đặc điểm là có kháng nguyên B trên bề mặt hồng cầu và kháng thể anti A trong thành phần huyết tương.

Các chuyên gia khuyến cáo người có máu nhóm B chỉ có khả năng truyền cho người mang nhóm B hoặc AB. Đồng thời, nó có thể nhận máu truyền từ người nhóm máu O.

Dấu hiệu nhận biết nhóm máu AB

Người ta phát hiện ra trên màng tế bào hồng cầu có đồng thời cả 2 kháng nguyên A và B nhưng không có kháng thể nào trong huyết tương.

Dựa đặc điểm trên thì trong quá trình truyền máu để đảm bảo an toàn, người ta thường trao đổi máu qua lại giữa những người có nhóm AB. Ngoài ra, nhóm này có thể nhận máu từ nhóm bất kỳ trong hệ ABO.

Dấu hiệu nhận biết nhóm máu O

Nhiều người nghe tên nhóm máu O sẽ lầm tưởng trong hồng cầu có kháng nguyên O nhưng thực chất là không có kháng nguyên nào. Thay vì đó trong huyết tương lại có mặt đồng thời của cả 2 kháng thể anti A, anti B.

Với đặc trưng trên, nhóm máu O chỉ nhận máu từ nhóm O nhưng lại truyền được máu cho tất cả các nhóm khác trong hệ. Chính vì thế, nhóm O được mệnh danh là “nhóm máu tốt bụng”.

2. Hệ nhóm máu Rh

Hệ nhóm máu Rh được hình thành nhờ chủ yếu sự có mặt hoặc không có mặt của kháng nguyên hồng cầu. Người có kháng nguyên D thì xếp vào nhóm Rh(+) và ngược lại sẽ thuộc nhóm Rh(-).

Xem thêm: Mạch nhất khang – Thành phần, công dụng, liều dùng.

Cách nhận biết nhóm máu của mình

Đây có lẽ là câu hỏi ghi nhận được nhiều nhất trong thời gian khảo sát gần đây. Vì vậy, chúng tôi đã tổng hợp một số cách nhận biết nhóm máu để các bạn có thể tham khảo:

Cách nhận biết nhóm máu qua kết quả xét nghiệm

Cách nhận biết nhóm máu của mình
Cách nhận biết nhóm qua kết quả xét nghiệm

Với sự ra đời của một loạt các trang thiết bị hiện đại thì việc chẩn đoán, xét nghiệm trong y học ngoài tiết kiệm thời gian còn cho kết quả chính xác lên đến 99,9%. Do đó, việc xét nghiệm máu tại cơ sở y tế hết sức đơn giản. Bên cạnh đó, kết quả ngoài cung cấp thông tin nhóm máu mà nó cho biết nhiều chỉ số quan trọng trong máu như chỉ số bạch cầu, tiểu cầu, hematocrit,…

Hỏi bác sĩ chăm sóc sức khoẻ để xác định nhóm máu

Mỗi người khi vào viện đều đi kèm hồ sơ lưu đầy đủ thông tin cần thiết về bản thân như chiều cao, cân nặng, huyết áp, tiền sử mắc bệnh…Trong trường hợp đã từng làm xét nghiệm máu thì bạn có thể dễ dàng nhờ bác sĩ xem bệnh án để xác định xem mình thuộc nhóm máu nào.

Đi hiến máu tình nguyện

Nếu bạn chưa biết thì khi tham gia chương trình hiến máu tình nguyện, máu bạn đưa về Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để kiểm tra, sàng lọc và dự trữ. Chỉ sau thời gian ngắn, thông tin về nhóm máu và bản xét nghiệm máu chi tiết sẽ gửi trực tiếp đến bạn mà không hề mất phí.

Trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp, lượng máu đang ngày càng khan hiếm. Bởi vậy, nếu được bạn có thể bỏ chút thời gian đi hiến máu vừa giúp đỡ cộng đồng vừa có thể kiểm tra chất lượng máu của mình có tốt không.

Xác định nhóm máu tại nhà

Nếu bạn không có thời gian để đến bệnh viện làm xét nghiệm máu thì bạn hoàn toàn có thể xác định tại nhà bằng các thiết bị test nhanh nhóm máu

Thiết bị xác định nhóm máu

Mua thiết bị: bạn có thể hỏi người làm trong y tế hoặc tìm kiếm các địa chỉ uy tín trên mạng để đặt mua sản phẩm.

Thẻ kiểm tra nhóm máu

Kiểm tra thiết bị đầy đủ dụng cụ bao gồm kim nhọn và thẻ kiểm tra.

Cách sử dụng

 1. Vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng và lau khô
 2. Dùng kim lấy máu ở đầu ngón tay, thường là ngón trỏ. Chú ý phải loại bỏ giọt máu đầu
 3. Cho máu lên thẻ kiểm tra, đảm bảo trong thẻ chứa kháng thể tạo phức hợp với kháng nguyên trong hồng cầu.
 4. Đọc kết quả:
  • Nhóm A: máu có hiện tượng vón cục tại vùng anti A
  • Nhóm B: máu có hiện tượng vón cục tại vùng anti B
  • Nhóm AB: máu vón cục tại cả 2 vùng anti A và anti B
  • Nhóm O: không có hiện tượng máu vón cục.
Cách nhận biết nhóm máu của bản thân
Xác định nhóm máu tại nhà

Cách nhận biết nhóm máu không cần xét nghiệm

Nhiều người nghĩ rằng việc không qua xét nghiệm cho kết quả không khả quan, thiếu khoa học. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một phương pháp đã được các nhà khoa học người Nhật nghiên cứu – cách nhận biết nhóm máu thông qua tính cách.

Nhận biết nhóm máu qua tính cách

Theo các chuyên gia nhận định, nhóm máu là đặc điểm sinh học nên có thể là yếu tố ảnh hưởng đến tính cách, nhận thức của con người như sau:

 • Nhóm máu A

Theo đánh giá, những người thuộc nhóm A thường có thiên hướng cầu toàn. Cho nên, họ đều hết sức thận trọng, tính toán kĩ càng trước khi quyết định làm việc gì đó. Bên cạnh đó, một ưu điểm nữa là họ rất nhạy bén, ứng biến nhanh với tình huống khẩn cấp

Về chuyện tình cảm, nhóm máu A thuộc tuýp người thủy chung, nhẹ nhàng và rất chu đáo. Vì cầu toàn nên họ luôn muốn tìm kiếm một mối quan hệ nghiêm túc tiến tới ổn định. Tuy nhiên, họ cũng có nhược điểm hay nhạy cảm, dè dặt, cứng đầu và hay lo lắng.

 • Nhóm máu O

Như đã biết, nhóm O có thể truyền máu cho tất cả nhóm khác nhưng chỉ nhận từ người cùng nhóm máu. Điều đó thể hiện đức tính tốt bụng, hào phóng, vô tư ở hầu hết người nhóm máu O. Ngoài ra, họ dễ gây ấn tượng, quan hệ tốt với mọi người nên có khả năng lãnh đạo.

Điểm nổi bật ở con người này là đầy tham vọng, có chí tiến thủ, thích nghi với mọi nghịch cảnh. Trái lại thì họ hay bốc đồng, làm việc theo cảm xúc.

Trong tình yêu, những người mang nhóm O đều rất hào phóng với đối phương trên cả phương diện tình cảm lẫn tiền bạc.

 • Nhóm máu B

Hầu hết người thuộc nhóm B sống tình cảm, lạc quan, không gò ép trong khuôn mẫu nào. Nhưng cuộc sống của những người này khá thực dụng, ví dụ họ có thể dứt bỏ mọi đối tác, quan hệ nếu không còn thấy mặt tốt.

Về mặt tình cảm, nhóm B thường ngoại hình ưu nhìn, phong cách sống hấp dẫn, có thể nói số đào hoa. Cho nên, đôi lúc họ hơi ích kỉ, luôn làm theo điều mình thích, dễ gây tổn thương cho người bên cạnh.

 • Nhóm máu AB

Khi nhắc đến nhóm máu AB thì ta có thể kể đến một số nhân vật nổi tiếng Mao Trạch Đông, Thomas Edison, Jackie Chan,…Có thể nhóm AB sinh ra con người xuất chúng, tài năng và vô cùng sáng tạo. Khi đối diện với trở ngại, họ là người biết cách giữ được bình tĩnh và tìm lối đi thuận lợi nhất để giải quyết mọi việc.

Bên cạnh đó, người nhóm máu AB tương đối khó tính, khắt khe trong chuyện yêu đương. Tuy nhiên, khi sa vào lưới tình thì họ yêu hết mình và xác định lâu dài và bền chặt với người thương.

Như đã biết thì nhóm AB chiếm tỉ lệ rất thấp so với các nhóm khác. Cho nên, điều đó ít nhiều ảnh hưởng đến tính cách của hok thường dễ tổn thương, hay có cảm giác cô đơn, lạc lõng và khó hoà nhập với mọi người.

Với những chia sẻ trên, bạn có thể dùng nhận biết nhóm máu cho mình và cả người thân yêu. Đây cũng là cách hữu ích bạn có thể hiểu hơn về bản thân.

Test trắc nghiệm biết nhóm máu

Trên các trang mạng xã hội hiện nay có rất nhiều hình thức trắc nghiệm để xác định được nhóm máu của mình. Và nó cũng thu hút được rất nhiều lượt tham gia cũng như chia sẻ.

Tuy nhiên, việc nhận biết nhóm máu của mình thông qua những bài test này thực sự không có độ chính xác cao, xác suất để cho ra kết quả đúng không đến 15%. Vì sở dĩ nó không hề tuân theo một nguyên lý hay nghiên cứu nào cả.

Chính vì thế, nếu bạn tò mò, bạn vẫn có thể tham gia nhưng đừng quá tin vào những kết quả đó mà hãy dùng những cách nhận biết nhóm máu khoa học nhất để độ chính xác và tin cậy được cao hơn.

Xem thêm: Thuốc Crestor 10mg/20mg – Thành phần, công dụng, cách dùng.

Cách nhận biết nhóm máu O

Như bạn đã biết, nhóm máu O là nhóm máu “hàng phóng” và giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp máu phục cho công tác điều trị. Bởi vậy, việc biết cách nhận biết nhóm O hết sức cần thiết. Nếu còn đang lúng túng trong cách xác định thì chúng tôi sẽ giúp bạn lựa cách đơn giản, dễ thực hiện.

 • Cách 1: Bạn có thể dựa vào đặc điểm tính cách của bản thân kết hợp với nội dung phần trên để kiểm chứng xem mình có thuộc nhóm O không?
 • Cách 2: Dùng thẻ kiểm tra Serafol ABO và ABO+D xác định ngay tại nhà. Nguyên lý của thẻ cũng dựa trên phản ứng ngưng kết của kháng thể với kháng nguyên có trên hồng cầu. Các thao tác xác định thực hiện tuần tự theo các chỉ dẫn tôi đề cập trên.

Thời gian gần đây, Viện Huyết học và Truyền máu trung ương đã kêu gợi khẩn thiết rằng kho máu của Viện đang thiếu nghiêm trọng nhóm máu A và O. Lượng máu dự trữ chỉ còn đủ cung cấp trong vòng vài ngày nữa.

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Viện Huyết học và Truyền máu trung ương cho biết kho máu đang thiếu trầm trọng nhóm O. Lượng máu dự trữ chỉ đủ đáp ứng trong vài ngày nữa.

Vì vậy, Viện đang phát động phong trào hiến máu tình nguyện, chung tay bảo vệ cộng đồng. Nếu bạn đang mang dòng máu O quý hiếm thì có thể tham gia góp sức lực nhỏ bé để giúp đỡ những người xung quanh.

Cách nhận biết nhóm máu AB

AB là một loại nhóm máu hiếm, nó được đặc trưng bởi cả hai loại kháng nguyên A và B mà không hề mang bất kì kháng thể nào.

Để nhận biết nhóm máu AB, sự lựa chọn của các bạn cũng chỉ gói gọn một trong những phương pháp mà chúng tôi đã đề cập đến bên trên bài viết. Vì đó đều là những phương pháp hiệu quả và mang tính an toàn nhất đối với bạn.

Một số câu hỏi về xác định nhóm máu

Nhóm máu di truyền thế nào?

Đến thời điểm hiện tại, vẫn có nhiều người tin rằng nhóm máu của của mình được thừa hưởng từ cha. Đó là nhận thức hoàn toàn sai lệch. Bởi khoa học đã chứng minh được nhóm máu là đặc điểm sinh học do gen quy định mà gen đó lại là kết quả lai hoá từ cả 2 gen của bố và mẹ. Chẳng hạn, người bố nhóm máu A, mẹ nhóm B thì con sinh ra sẽ có thể thuộc nhóm A, B hoặc AB.

Nhóm máu di truyền thế nào?
Nhóm máu di truyền trong gia đình

Tại sao cần xác định nhóm máu?

 • Trong trường hợp khẩn cấp như gặp tai nạn, phẫu thuật gấp hoặc thiếu máu trầm trọng cần bổ sung ngay, nếu bạn biết được nhóm máu của mình thì có thể tránh tốn thì giờ, đẩy nhanh quá trình điều trị và không bỏ lỡ mất thời gian vàng trong trị liệu.
 • Nhóm máu hiếm: Ngoài ra, bạn cũng cần xác định nhóm máu để biết mình có thuộc nhóm máu hiếm không, chẳng hạn như ở Việt Nam có nhóm máu O(-) rất hiếm.

Đối với những người mang dòng máu O(-) hoặc dòng máu hiếm khác thì phải ngay bệnh viện để cung cấp thông tin về nhóm máu của mình. Từ đó, ngân hàng máu tiếp nhận và lưu lại trong danh sách bao gồm những người có cùng nhóm máu với bạn để đề phòng lúc không may cần có máu gấp.

Cần xác định nhóm máu trong những trường hợp nào?

 • Truyền máu

Nếu truyền không đúng nhóm máu thì sẽ gây ra tai biến làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Cụ thể với các triệu chứng lâm sàng: xuất hiện cơn đau dữ dội, vật vã, tức ngực, ớn lạnh, sốt cao, thậm chí có thể trụy tim mạch,…Bởi vậy việc xác định nhóm máu hết sức quan trọng.

Cần xét nghiệm nhóm máu trong những trường hợp nào
Truyền máu cần phải xét nghiệm nhóm máu
 • Hiến tạng, tủy xương, mô để xem có tương thích giữa người nhận và người cho không, tránh đào thải cơ thể
 • Xác định huyết thống
 • Phụ nữ mang thai: thường xuyên xét nghiệm nhóm máu ABO/Rh để đánh giá độ tương thích giữa các yếu tố trong máu của mẹ và con, đề phòng rủi ro sau

Với người mẹ mang nhóm máu Rh- thì ở lần mang thai đầu, con có nhóm máu Rh+ có thể ra đời và phát triển bình thường nếu không có tổn thương khi mang thai.

Nhưng khi chuyển dạ, máu mẹ và con hoà lẫn vào nhau. Khi đó, kháng nguyên D trong máu thai nhi sẽ kích thích cơ thể người mẹ sản sinh kháng thể chống yếu tố Rh. Trong lần mang thai thứ 2 nếu thai nhi vẫn có nhóm máu Rh+ thì nguy cơ cao gây phù thai, tan máu ở trẻ do kháng thể trên có thể truyền qua nhau thai làm hồng cầu thai nhi phồng lên và vỡ ra.

Cách xem nhóm máu trong giấy xét nghiệm huyết học

Mỗi khi thực hiện xét nghiệm nhóm máu xong, bạn sẽ nhận được phiếu kết quả. Và đương nhiên trong tờ giấy kết quả đó sẽ ghi nhóm máu của bạn. Vậy thì nó ở vị trí nào?

Trong tờ giấy kết quả có rất nhiều thông số được chuẩn đoán và đưa ra, vị trí bạn cần để ý đến ở đây đó là dòng chữ GS (PP.Gelcard). Tại vị trí này sẽ  ghi kết quả hệ nhóm máu ABO của bạn.

Ví dụ nếu là GS (PP.Gelcard) O đồng nghĩa với việc nhóm máu của bạn là nhóm máu O và tương tự với các cách ghi khác.

Cần nhịn ăn khi xét nghiệm nhóm máu không?

Đối với xét nghiệm nhóm máu thì không nhất thiết cần phải nhịn ăn. Bởi kết quả dựa trên sự các mặt các kháng nguyên trên màng tế bào hồng cầu. Hơn nữa, các loại kháng nguyên do gen quy định, di truyền từ bố mẹ nên không bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài.

Cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm nhóm máu không
Không nên ăn trước khi xét nghiệm nhóm máu

Bên cạnh đó, trong các xét nghiệm máu tổng thể thì nhịn ăn là vấn đề hết sức quan trọng do nó thay đổi nồng độ glucose và các chất khác trong máu. Nếu không may bạn lỡ ăn uống thì nên báo với bác sĩ chuyển lịch khám sang dịp khác.

Có thay đổi được nhóm máu không?

Câu trả là không vì nếu thay nhóm máu thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp hoạt động, chức năng của tất cả các cơ quan trọng cơ thể.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ là cấy ghép tủy xương. Do tủy là cơ quan chính tạo máu nên có thể dùng phương pháp này thay đổi hoàn toàn nhóm máu.

Gần đây, các nhà khoa học đang nghiên cứu đề tài chuyển nhóm máu A, B hoặc AB về nhóm O để hỗ trợ điều trị căn bệnh ác tính liên quan đến máu.

Qua những thông tin trên, chúng tôi hy vọng bạn có thể nhận biết đúng về nhóm máu của mình đồng thời giúp gỡ bỏ thắc mắc liên quan về máu. Nếu bạn cần tư vấn hơn về vấn đề sức khoẻ thì có thể liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng để giải đáp nhanh chóng.

Ảnh hưởng của nhóm máu đến sức khoẻ

Việc nhận biết nhóm máu sẽ không thể hiện vấn đề, tình trạng cơ thể của con người. Tuy nhiên, trong nghiên cứu của các chuyên gia Hà Lan, họ cho rằng kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu có khả năng khiến con người dễ mắc một số bệnh như

 • Tim mạch: Vì các kháng nguyên tác động đến yếu tố đông máu nên người nhóm A, B và AB có mức độ đông máu cao hơn 20-30% so với người nhóm O. Máu dễ đông thì sẽ khả năng gây tắc mạch, rối loạn tuần hoàn dẫn đến đột quỵ.
 • Bệnh sốt rét: dễ gặp nhất ở những người nhóm máu A, AB do ký sinh trùng sốt rét bám dính tốt kháng nguyên A của hồng cầu.
 • Thần kinh: người thuộc nhóm AB thường mắc bệnh về suy giảm nhận thức cao hơn so với các nhóm khác.
 • Bệnh liên cầu khuẩn nhóm A: nguy cơ cao gặp ở những người mang nhóm O

Những điều cần lưu ý khi xét nghiệm nhóm máu

Để có kết quả chính xác tuyệt đối thì người bệnh khi đi xét nghiệm nhóm máu cần chú ý đến một số vấn đề sau:

 • Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia,…trước khi lấy máu.
 • Xét nghiệm vẫn có thể sử dụng các loại thuốc đang dùng, trừ một số sản phẩm gây tác động đến thành phần của máu.
 • Giữ tinh thần thoải mái nhất, tránh lo lắng, hoảng loạn làm ảnh hưởng quá trình lấy máu.
 • Đối với phụ nữ đang mang thai, ngoài nhóm máu cũng cần xét nghiệm các chỉ số khác để phục vụ cho việc đánh giá tình trạng sức khỏe chung. Cho nên, tốt nhất là bạn cần nhịn ăn và đi xét nghiệm vào buổi sáng để kết quả chuẩn xác.

Xem thêm: Thuốc Atorvastatin 10mg/20mg/40mg – Thành phần, công dụng, liều dùng.

Xét nghiệm nhóm máu bao nhiêu tiền?

Việc chi phí cho một hoạt động, mục đích là vấn đề luôn được quan tâm đến. Về việc giá tiền của một lần xét nghiệm nhóm máu còn tùy thuộc vào từng loại xét nghiệm. Và mỗi năm số tiền đó cũng có sự thay đổi nhưng sự chênh lệch là không nhiều.

Để tham khảo chính xác giá thì bạn nên trực tiếp gọi điện đến hotline hoặc truy cập trang website của nơi mà bạn muốn xét nghiệm. Đồng thời bạn cũng nên tham khảo một vài nơi để chọn ra những cơ sở y tế vừa uy tín vừa phù hợp với điều kiện của mình nhất.

 

 1. Blood group antigens are surface markers on the red blood cell membrane

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK2264/

2. ABO blood group system

https://www.britannica.com/science/ABO-blood-group-system

3. Blood Groups and Types

https://patient.info/treatment-medication/blood-tests/blood-groups-and-types

4 BÌNH LUẬN

Comments are closed.