Thuốc Transamin 500mg là thuốc gì? Tác dụng, Lưu ý khi sử dụng

Ngày viết:
2389
Đánh giá
Trasamin 500mg
Trasamin 500mg

Transamin 500mg hiện là sản phẩm được lưu hành phổ biến trên thị trường Việt Nam, tuy nhiên người tiêu dùng chưa thật sự hiểu rõ về thuốc này như thuốc có tác dụng gì? Được sử dụng như nào? Các lưu ý của thuốc hay thuốc có thể mua ở đâu?

Bài viết ngày hôm nay của chúng tôi nhằm giải đáp các câu hỏi trên bằng cách sẽ cung cấp tất cả các thông tin chi tiết về Trasamin 500mg như: Tác dụng và các tác dụng không mong muốn của thuốc, giá bán của thuốc hay nơi mua thuốc… đến quý độc giả để các bạn có thể hiểu rõ hơn về thuốc Transamin 500mg.

Mọi thông tin sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây của Y tế 24h, xin mời độc giả cùng theo dõi!

Transamin 500mg là thuốc gì?

Transamin 500mg được sản xuất bởi công ty Daiichi Pharm có nguồn gốc từ Hàn Quốc, được đăng ký ở Việt Nam với SĐK là VN-9306-05.

Transamin 500mg là loại thuốc nằm trong nhóm thuốc cầm máu, thuốc được bào chế dưới dạng viên nén, có thành phần chính là Acid Tranexamic (với hàm lượng là 500mg) cùng các tá dược khác vừa đủ một viên nén.

Cơ chế hoạt động của thuốc Transamin 500mg

Hoạt chất chính của thuốc là Acid Tranexamic sẽ quyết định tác dụng của thuốc với cơ chế hoạt động như sau: Acid Tranexamic sẽ được gắn vào các vị trí chứa liên kết Lysin, tại đó Acid Tranexamic có ái lực với Fibrin của Plasmin và Plasminogen từ đó tạo ra sự ức chế liên kết giữa hai chất nói trên. Vì vậy nó sẽ ứcc chế sự phân huỷ do Plasmin gây ra.

Bên cạnh đó, cùng với sự có mặt của các chất có tác dụng kháng Plasmin (ví dụ: α2-macroglobulin) có mặt trong huyết tương sẽ giúp kháng lại quá trình tiêu huỷ Fibrin của Acid Tranexamic.

Tác dụng của Transamin 500mg

Transamin có tác dụng chủ yếu là cầm máu
Transamin có tác dụng chủ yếu là cầm máu

Thuốc Transamin 500mg có các tác dụng chính là cầm máu được sử dụng trong các trường hợp như sau:

 • Điều trị chảy máu bất thường và các triệu chứng của bệnh xuất huyết.
 • Các triệu chứng ho ra máu hay trong đờm có lẫn máu ở bệnh lao phổi.
 • Xuất huyết ở thận, tuyền tiền liệt (do phì đại) hay bộ phận sinh dục…
 • Xuất huyệt âm đạo (trường hợp rong kinh)
 • Chảy máu không kiểm soát trong quá trình thực hiện phẫu thuật.

Chỉ định của Transamin 500mg

Transamin 500mg thường được sử dụng cho những đối tượng dưới đây:

 • Người bị dị ứng trên da như nổi mề đay hay nổi mẩn đỏ.
 • Bệnh nhân mắc các bệnh về đường hô hấp: Viêm hộng, viêm amidan hay viêm thanh quản… với các triệu chứng đau, rát, sưng, ngứa ở họng.
 • Người bị viêm miệng và có triệu chứng là đau ở khoang miệng.
 • Người bệnh mắc một số bệnh làm tiêu huỷ Fibrin như: Leukemia cấp, thiếu máu…
 • Người bị chảy máu một cách đột ngột vì tăng tiêu huỷ Fibrin tại chỗ như: Chảy máu ở bộ phận sinh dục, phổi hay tuyến tiền liệt…

Hướng dẫn sử dụng thuốc Transamin 500mg

Cách dùng

Transamin 500mg được bào chế chủ yếu dưới dạng viên nén nên có thể dùng qua đường uống, sử dụng với nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội, thời điểm thích hợp là dùng cùng bữa ăn để thuốc phát huy được hiệu quả cao.

Liều dùng

Liều dùng của thuốc có sự khác nhau giữa từng đối tượng, tuỳ thuộc vào độ tuổi, dưới đây là liều dùng phổ biến các bạn có thể tham khảo trước khi sử dụng thuốc:

 • Đối với người lớn:

Trường hợp mắc các bệnh thông thường: Mỗi ngày dùng 1 viên nén 500mg và chia làm 3-4 lần.

Trường hợp xuất huyết âm đạo: Mỗi ngày dùng 2 viên nén và chia thành 3 lần, sử dụng điều trị vào ngày đầu tiên của chu kỳ.

 • Đối với trẻ em: Hiện nay chưa có báo cáo nghiên cứu cụ thể để sử dụng Transamin 500mg cho trẻ em, nếu bạn muốn sử dụng thuốc cho đối tượng này thì cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sỹ và cần có được của bác sỹ chuyên khoa trước khi sử dụng thuốc.
Cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng của thuốc
Cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng của thuốc

Trên đây chỉ là liều dùng tham khảo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn, tất nhiên việc tuân thủ theo liều điều trị của bác sỹ vẫn là hiệu quả nhất vì nó sẽ phù hợp tuyệt đối với từng đối tượng sử dụng. Để thuốc có tác dụng hiệu quả thì việc tuân thủ hướng dẫn là việc vô cùng quan trọng.

Cách xử lý khi quên liều hoặc quá liều

Quên liều

Trong trường hợp bạn quên một liều thuốc, hãy dùng liều tiếp theo ngay khi nhớ ra nhưng tuyệt đối không được gấp đôi liều dùng vì việc đó sẽ làm gia tăng tác dụng không mong muốn của thuốc và gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng.

Cần chú ý vì liều dùng sẽ ảnh hưởng đến thời gian điều trị diễn ra nhanh hay chậm, hãy tuân thủ nghiêm ngặt để việc điều trị được thuận lợi hơn.

Quá liều

Trong trường hợp quá liều thuốc và xảy ra tác dụng không mong muốn ở diễn biến nặng, hãy đến cơ sở y tế gần nhất để nhận được sự tư vấn và điều trị kịp thời của bác sỹ chuyên môn.

Việc dùng quá liều là vô cùng nguy hiểm do đó hãy cẩn trọng để tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra.

Chống chỉ định

Các trường hợp không nên sử dụng Transamin 500mg
Các trường hợp không nên sử dụng Transamin 500mg
 • Không nên sử dụng Transamin 500mg cho những bệnh nhân dị ứng với bất kỳ thành phần nào có trong thuốc.
 • Những bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh về cục máu đông.
 • Người phải thực hiện phẫu thuật ở hệ thần kinh trung ương, người bị chảy máu ở hệ thần kinh trung ương.

Tác dụng không mong muốn

Khi sử dụng Transamin 500mg bạn có thể gặp những tác dụng không mong muốn dưới đây:

 • Đau đầu, chóng mặt.
 • Buồn nôn hoặc nôn, tiêu chảy.
 • Những tác dụng phụ hiếm gặp như: Đau ở ngực; Sưng, đau ở cánh tay hoặc chân hay có khi ở háng hoặc bắp chân; Bị thở dốc đột ngột; Ho ra máu; Lú lẫn; Có thể dẫn đến thị lực thay đổi….

Chú ý rằng, không phải đối tượng nào sử dụng cũng sẽ gặp tác dụng phụ như liệt kê ở trên và tuỳ từng người sẽ có thể gặp tác dụng phụ khác nhau, điều này phụ thuộc vào cơ địa của người sử dụng thuốc.

Trong trường hợp gặp phải tác dụng không mong muốn, nếu nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể thì cần ngưng sử dụng thuốc và đến cơ sở y tế gần nhất để nhận được sự tư vấn của bác sỹ về việc có nên tiếp tục sử dụng thuốc Transamin 500mg hay không.

Một số tác dụng phụ của Transamin 500mg
Một số tác dụng phụ của Transamin 500mg

Ngoài ra còn có trường hợp bạn có thể gặp một số tác dụng phụ mà chúng tôi không đưa ra ở đây, do đó ngoài những tác dụng phụ ở trên, trong quá trình sử dụng thuốc nếu gặp bất kỳ bất thường nào thì nên đến gặp bác sỹ có chuyên môn để báo cáo và nhận tư vấn thích hợp.

Tương tác thuốc Transamin 500mg

Tương tác thuốc là việc có thể làm gia tăng tác dụng của thuốc nhưng cũng có thể làm gia tăng tác dụng phụ của thuốc nên cần thận trọng lưu ý các thuốc dùng cùng khi sử dụng chung với Transamin 500mg, bạn nên liệt kê tất cả các loại thuốc đang sử dụng (bao gồm cả các thuốc kê đơn, không kê đơn và các thực phẩm chức năng) để bác sỹ đưa ra liều dùng cũng như điều chỉnh thuốc một cách thích hợp.

Một số thuốc có thể xảy ra tương tác với Transamin 500mg như: Các thuốc chống đông máu (Warfarin, Heparin…); Các thuốc ngăn chảy máu (Phức hợp yếu tố IX…); Estrogen, thuốc chống thai hay vòng dùng để ngừa thai…

Không sử dụng chất kích thích khi dùng thuốc
Không sử dụng chất kích thích khi dùng thuốc

Bên cạnh đó, thức ăn và đồ uống cũng gây ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc, đặc biệt là các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá… Trong quá trình dùng Transamin 500mg, người sử dụng cần hạn chế tối đa việc sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá vì nó có thể làm giảm tác dụng của thuốc, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Tình trạng sức khoẻ cũng sẽ ảnh hưởng đến việc thuốc, hãy báo cáo cho bác sỹ biết bạn đang gặp bất kỳ vấn đề gì về sức khoẻ nào để được tư vấn một cách thích hợp nhất

Xem thêm bài viết: Thuốc tránh thai Marvelon: Thành phần, công dụng, cách dùng

Thuốc Transamin có giá bao nhiêu?

Transamin 500mg

Thuốc Transamin 500mg được lưu hành trên thị trường với giá 425.000 VNĐ/ 1 hộp (mỗi hộp 10 vỉ, một vỉ 10 viên).

Transamin 250mg

Vói Trasamin hàm lượng 250mg đang được lưu hành trên thị trường thì giá bán khoảng 250.000 VNĐ/ hộp.

Giá bán chúng tôi đưa ra ở đây chỉ mang tính chất tham khảo cho người tiêu dùng vì tuỳ thuộc vào từng cơ sở bán khác nhau sẽ có mức giá khác nhau tuy nhiên sự chênh lệch sẽ không nhiều.

Khi mua thuốc, bạn hãy kiểm tra kỹ tem chống hàng giả của sản phẩm, ngày sản xuất và hạn sử dụng để đảm bảo thuốc có chất lượng tốt.

Mua thuốc Transamin 500mg ở đâu Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh?

Thuốc Transamin 500mg được bán rộng rãi tại tất cả các nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể tìm mua dễ dàng tại các tiệm thuốc Tây hay nhà thuốc bệnh viện, tuy nhiên để đảm bảo về sản phẩm thì nên chọn cơ sở uy tín và chất lượng để mua.

Một số giải đáp về thuốc Transamin 500mg

Thuốc Transamin 500mg có dùng được cho bà bầu?

Trả lời: Hiện nay việc sử dụng thuốc Transamin 500mg cho bà bầu vẫn chưa được nghiên cứu cụ thể và có báo cáo chi tiết về tác hại mà nó có thể gây ra. Tuy nhiên, đối tượng này không nên tự ý sử dụng thuốc vì thuốc có thể qua được nhau thai và gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Chỉ được phép sử dụng khi nhận được sự tư vấn rõ ràng và chỉ định của bác sỹ có chuyên môn, cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ có thể mang lại của thuốc và tuyệt đối tuân thủ nghiêm ngặt liều dùng trong trường hợp phải sử dụng thuốc Transamin 500mg.

Uống Transamin 500mg khi đang cho con bú có được không?

Trả lời: Vấn đề này hiện chưa có nghiên cứu rõ ràng và báo cáo cụ thể về rủi ro cũng như tác hại, việc dùng Transamin 500mg cho phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú cần đặc biệt cẩn trọng và chỉ được sử dụng khi đã nhận được sự đồng ý từ bác sỹ chuyên môn, không được tự ý mua thuốc và sử dụng khi chưa cân nhắc kĩ lưỡng giữa lợi ích và nguy cơ do thuốc mang đến vì điều này có thể gây ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh.

Không sử dụng Transamin cho bà bầu khi chưa được sự đồng ý của bác sỹ
Không sử dụng Transamin cho bà bầu khi chưa được sự đồng ý của bác sỹ

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về thuốc Transamin 500mg, chúng tôi mong rằng bài viết này có thể cập nhật thêm cho các bạn độc giả những kiến thức cần thiết về thuốc và giúp các bạn đưa ra lựa chọn thích hợp trước khi sử dụng cũng như đặc biệt chú trọng hơn đến các lưu ý khi dùng thuốc.

Cám ơn độc giả đã đón đọc, chúc bạn nhiều sức khoẻ!

Xem thêm bài viết: Cách nhận biết nhóm máu của mình đơn giản và nhanh chóng nhất