Thuốc Surotadina 5mg, 10mg, 20mg chữa bệnh gì? Công dụng, Thành phần

Ngày viết:
2098
Đánh giá
Thuốc Surotadina
Thuốc Surotadina

Xin chào các bạn, trong thời đại hiện nay, con người dần quen với việc sử dụng thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, công việc trên bàn giấy làm cho chúng ta lười vận động chân tay, cũng như thói quen uống rượu bia khiến cho tình trạng rối loạn lipid máu, tăng cholesterol máu đang là vấn đề bệnh lý rất hay gặp hiện nay ở rất nhiều lứa tuổi. Những rối loạn trên chính là yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh lý về tim mạch, béo phì như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp,…

Hôm nay chúng tôi xin phép được giới thiệu cho các quý bạn độc giả một sản phẩm để điều trị cho những bệnh nhân mắc chứng rối loạn chuyển hóa lipid máu hay tăng cholesterol máu, đó chính là thuốc Surotadina. Đây là loại thuốc có hiệu quả điều trị tốt và rất được các bác sĩ chuyên khoa tin dùng trong việc kê đơn.

Vậy thì công dụng của Surotadina thực hư ra sao? Những trường hợp nào thì cần phải sử dụng thuốc? Khi nào thì không nên dùng thuốc? Sau đây tôi sẽ giúp các bạn giải đáp tất cả những thắc mắc trên. Kính mời các quý độc giả hãy cùng Y tế 24h  theo dõi bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về thuốc Surotadina nhé.

Surotadina là thuốc gì?

Surotadina là một loại thuốc được sản xuất bởi công ty Pharmaceutical Works Adamed Pharma Joint Stock Company – là một thương hiệu đến từ Ba Lan.

Thuốc được bào chế dạng viên nén bao phim hàm lượng 10mg, sử dụng để điều trị tình trạng tăng cholesterol máu và rối loạn lipid máu.

Thành phần chính của thuốc Surotadina là Rosuvastatin (trong thuốc chất này tồn tại ở dạng muối với ion Calci).

Công dụng của Surotadina là gì?

Thuốc sử dụng để điều trị cho những bệnh nhân gặp phải tình trạng cholesterol tăng cao trong máu thể nguyên phát (có cả trường hợp tăng cholesterol máu gia đình theo kiểu dị hợp tử), rối loạn lipid huyết tương kiểu hỗn hợp.

Công dụng của Surotadina là gì?
Công dụng của Surotadina là gì?

Đồng thời thuốc còn sử dụng cho những bệnh nhân tăng cholesterol di truyền kiểu đồng hợp tử ( một thể của tăng cholesterol máu gia đình).

Surotadina có những tác dụng gì?

Muốn hiểu rõ được tác dụng của Surotadina, chúng ta hãy cùng nhau làm rõ tác dụng thành phần chính của thuốc này nhé.

Sau đây tôi sẽ trình bày cơ chế tác động của dược chất Rosuvastatin. Đây là một chất có khả năng ức chế cạnh tranh có chọn lọc trên enzym HMG-CoA reductase. Enzym này có chức năng xúc tác cho sự chuyển hóa 3-hydroxy-3-methylglutaryl coenzyme A thành mevalonate- là tiền chất để tổng hợp nên cholesterol. Rosuvastatin tác động chủ yếu trên cơ quan đích là gan, đây là nơi có chức năng quan trọng trong việc tổng hợp nên cholesterol. Do đó Rosuvastatin có khả năng gián tiếp làm giảm tổng hợp cholesterol ở gan.

Ngoài ra, Rosuvastatin có chức năng gia tăng số lượng thụ thể LDL nằm trên bề mặt của các tế bào gan, vì vậy sẽ làm ức chế sự tổng hợp VLDL ở gan, đồng thời đẩy mạnh quá trình hấp thu cũng như thoái hóa LDL, do đó làm VLDL và LDL huyết tương bị giảm đi đáng kể.

Tác động dược lực học của Rosuvastatin là làm gia tăng lượng HDL- cholesterol, đồng thời làm giảm thiểu những lượng LDL-cholesterol, triglyceride cũng như cholesterol toàn phần. Thuốc còn có khả năng làm giảm thiểu nồng độ các chất như ApoB, cholesterol không HDL, VLDL-cholesterol, VLDL-triglycerid cũng như làm tăng ApoA-I. Không những vậy, Rosuvastatin cũng làm giảm đáng kể các tỷ số LDL-cholesterol/HDL-cholesterol, cholesterol toàn phần/HDL-cholesterol, cholesterol không HDL/HDL-cholesterol và ApoB/ApoA-I.

Bằng các nghiên cứu trên thực nghiệm lâm sàng, người ta đã chứng minh rằng Rosuvastatin có hiệu lực tốt đối với nhóm bệnh nhân là người lớn có tăng cholesterol huyết tương, có hoặc không có tình trạng tăng triglycerid huyết tương, bất kể chủng tộc, tuổi tác hoặc giới tính và ở một số nhóm bệnh nhân đặc biệt như những người tăng cholesterol huyết tương gia đình hoặc bệnh nhân đái tháo đường.

Surotadina có những tác dụng gì?
Surotadina có những tác dụng gì?

Qua quá trình nghiên cứu lâm sàng pha III, từ việc thu thập dữ liệu, dược chất Rosuvastatin đã được minh chứng có hiệu quả cho việc điều trị ở đa số bệnh nhân có tăng cholesterol huyết tương loại IIa cũng như IIb (nồng độ LDL- cholesterol trước can thiệp nội khoa vào khoảng 4,8 mmol/l ) dựa vào mục tiêu điều trị do Hội xơ vữa mạch máu Châu Âu đề ra vào năm 1998.

Nghiên cứu bằng thực nghiệm lâm sàng trên một số lượng bệnh nhân nhất định, Rosuvastatin được chứng minh là có tác dụng phụ trợ tốt cho mục đích làm giảm thiểu nồng độ triglyceride khi được dùng kết hợp với fenofibrate. Không những vậy, Rosuvastatin còn có ưu điểm làm tăng nồng độ HDL-cholesterol khi dùng cùng với Niacin.

Cho đến ngày nay, Rosuvastatin vẫn chưa được chứng tỏ là có khả năng phòng ngừa những biến chứng liên quan tới sự rối loạn lipid máu, đơn cử như là bệnh lý mạch vành. Bởi lẽ những nghiên cứu lâm sàng về khả năng làm giảm thiểu tỷ lệ mắc phải các bệnh lý tim mạch cũng như tỷ lệ tử vong khi sử dụng Rosuvastatin vẫn còn đang được tiến hành.

Surotadina được chỉ định cho những đối tượng nào?

Với các tác dụng tôi đã nêu ra ở trên, Surotadina là thuốc được hướng tới những người mắc phải các tình trạng bệnh sau:

 • Tăng cholesterol huyết tương nguyên phát ( type IIa) hay rối loạn lipid huyết tương hỗn hợp (type IIb) khi không đáp ứng thích hợp với chế độ ăn hay những biện pháp điều trị không sử dụng thuốc khác như chế độ tập luyện thể lực.
Surotadina được chỉ định cho những đối tượng nào?
Surotadina được chỉ định cho những đối tượng nào?
 • Tăng cholesterol huyết tương đồng hợp tử theo gia đình ( khi mà các biện pháp điều trị hạ lipid huyết tương khác và chế độ ăn không có hiệu quả).
 • Sử dụng như một biện pháp dự phòng các biến chứng lên tim mạch trên những bệnh nhân có nguy cơ tai biến tim mạch lần đầu tiên ở mức cao.

Sử dụng Surotadina thế nào cho hiệu quả? Liều và cách dùng thuốc Surotadina?

 • Liều khởi đầu có thể sử dụng thuốc Surotadina 5mg hoặc 10mg, uống duy nhất 1 lần/ngày.
 • Sau khi sử dụng thuốc ở 4 tuần đầu tiên, tình huống người bệnh không đạt được mục tiêu điều trị ở liều 20mg thì có thể được điều chỉnh liều thành 40mg khi bệnh diễn biến nặng và có nguy cơ cao xảy ra các biến chứng tim mạch.

Chống chỉ định của Surotadina

 • Thuốc được chống chỉ định với người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào có trong thuốc.
 • Bệnh gan tiến triển kể cả trường hợp có tăng transaminase máu dài ngày mà không rõ ràng về nguyên nhân. Hoặc ở những bệnh nhân có transaminase tăng cao hơn 3 lần so với mức giới hạn bình thường.
 • Bệnh nhân mắc suy thận giai đoạn nặng
Chống chỉ định của Surotadina
Chống chỉ định của Surotadina
 • Các bệnh liên quan tới cơ
 • Người bệnh đang dùng đồng thời gemfibrozil, colchicin, cyclosporin, fibrat hoặc niacin với liều lượng >1g/ngày.
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc đang trong giai đoạn cho trẻ bú sữa, phụ nữ có thể có khả năng mang thai không sử dụng các biện pháp tránh thai thích hợp.

Quá liều và cách xử lý

Trong trường hợp bệnh nhân sử dụng surotadina quá liều, nếu xảy ra các phản ứng bất thường với cơ thể, ngay lập tức cần phải thật bình tĩnh và đưa người bệnh tới các cơ sở y tế gần nhất để được gặp các bác sĩ có chuyên môn xin tư vấn và có cách xử trí thích hợp.

Tình trạng sử dụng thuốc quá liều có nguy cơ rất cao dẫn tới các phản ứng có hại cho người bệnh, nếu nặng có thể ảnh hưởng tới tính mạng và sức khỏe lâu dài của bệnh nhân. Do đó, người bệnh tuyệt đối tuân thủ liều điều trị và không tự động tăng liều khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Tác dụng phụ của thuốc

 • Rối loạn chức năng tiêu hóa: đau tức bụng, buồn nôn, nôn hoặc táo bón (thường gặp).
 • Rối loạn chức năng thần kinh: đau đầu, choáng váng hoặc chóng mặt (thường gặp).
 • Rối loạn chức năng hệ cơ, xương, khớp: đau mỏi cơ khớp (thường gặp).
 • Ngứa ngáy, nổi ban đỏ (ít gặp).
 • Xây ra phản ứng quá mẫn bao gồm cả trường hợp có phù nề mạch (hiếm gặp).
 • Xảy ra các bệnh liên quan tới cơ, bệnh tiêu sợi cơ vân.
 • Suy nhược cơ thể
Tác dụng phụ của thuốc
Tác dụng phụ của thuốc
 • Trên thực tế lâm sàng, người ta đã phát hiện trên những bệnh nhân điều trị bệnh bằng thuốc Surotadina có protein niệu dương tính mà trước khi sử dụng thuốc thì không có protein niệu. Người ta còn phát hiện khi tăng liều surotadina lên cao thì tỷ lệ gặp protein niệu dương tính sẽ tăng lên. Trên thực tế, protein niệu sẽ giảm dần hoặc tự mất đi nếu tiếp tục cho bệnh nhân điều trị trong phần lớn trường hợp bệnh nhân.
 • Gia tăng lượng CK theo liều lượng thuốc được sử dụng (ít gặp). Đa số là những trường hợp nhẹ và có triệu chứng mơ hồ, thoáng qua hoặc thậm chí không có triệu chứng.  Khi nồng độ CK tăng vượt giới hạn cho phép (> 5xULN ), nên cân nhắc để tạm thời ngừng việc điều trị bằng Surotadina.
 • Ảnh hưởng trên gan: tình trạng tăng transaminase huyết tương(theo liều) đa số là nhẹ, triệu chứng mơ hồ thậm chí không có triệu chứng.

Nên uống thuốc Surotadina vào lúc nào?

Có thể uống thuốc bất kỳ thời điểm nào trong ngày và không liên quan tới bữa ăn.

Thuốc Surotadina có hại không?

Khi sử dụng thuốc, khả năng gặp phải các phản ứng có hại không phải là không có.

Vậy nên, nếu xảy ra các phản ứng bất thường với cơ thể, ngay lập tức cần phải thật bình tĩnh và đưa người bệnh tới các cơ sở y tế gần nhất để được gặp các bác sĩ có chuyên môn xin tư vấn và có cách xử trí thích hợp.

Xem thêm: Thuốc Atorvastatin 10mg/20mg/40mg: Thành phần, công dụng, liều dùng

Mua thuốc Surotadina ở đâu?

Hiện nay thuốc Surotadina được bán phổ biến và rộng rãi ở hầu hết những cơ sở kinh doanh dược phẩm trên toàn quốc. Các bạn có thể tìm và mua thuốc ở các hiệu thuốc uy tín ở khắp nơi trên toàn quốc một cách rất đơn giản.

Đặc biệt lưu ý là bạn chỉ có thể mua thuốc khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Vì vậy tốt nhất bạn hãy tìm tới các nhà thuốc bệnh viện lớn để mua thuốc để có thể an tâm sử dụng.

Mua thuốc Surotadina ở đâu?
Mua thuốc Surotadina ở đâu?

Thuốc Surotadina 10mg có giá bao nhiêu?

Hiện nay, giá 1 hộp thuốc surotadina gồm 4 vỉ x 7 viên được bán ra thị trường với giá trung bình khoảng 350.000 VNĐ. Nên lưu ý rằng giá bán này chúng tôi đưa ra chỉ để độc giả tham khảo, dĩ nhiên giá của thuốc sẽ thay đổi không quá nhiều tùy theo các cơ sở sản xuất và từng cơ sở kinh doanh thuốc khác nhau.

Một số lưu ý nhỏ trước khi mua và sử dụng thuốc đó là bạn nên kiểm tra thật kỹ nhãn hiệu, tem chống giả trên vỏ thuốc và hạn sử dụng để thực sự đảm bảo rằng bạn có thể mua đúng surotadina chính hãng và có thể yên tâm dùng thuốc để đem lại hiệu quả tốt cho việc chữa bệnh.

2 BÌNH LUẬN

Comments are closed.