Bệnh sùi mào gà ở nam và nữ: Triệu chứng, Cách chữa và Chi phí điều trị

Ngày viết:
1353
Đánh giá
Bệnh sùi mào gà
Bệnh sùi mào gà

Một trong những vấn đề được cả xã hội quan tâm hiện nay không chỉ dừng lại ở việc đảm bảo cho chất lượng cuộc sống của người dân trong toàn xã hội được nâng cao mà còn là đẩy lùi các tệ nạn xã hội, các lối sống kém lành mạnh dẫn đến các căn bệnh xã hội nguy hiểm.

Tuy nhiên, do ý thức và thái độ sống không lành mạnh của một bộ phận nhỏ nhóm người trong xã hội mà các bệnh xã hội nguy hiểm hiện vẫn đang được lan truyền nhanh chóng. Bệnh sùi mào gà là một trong các bệnh xã hội được đề cập nhiều nhất do tốc độ lây lan trong xã hội của nó. Bài viết này Y tế 24h xin được đề cập đến một số khía cạnh mà bạn đọc cần lưu ý quan tâm về căn bệnh này. 

Bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà hay còn gọi là bệnh mồng gà hoặc mụn cóc sinh dục, là một căn bệnh xã hội lây lan nhanh chóng và hiện chưa có thuốc điều trị cắt đứt hoàn toàn. Bệnh sùi mào gà là một căn bệnh phổ biến ở cả nam và nữ, được đặc trưng bởi sự xuất hiện các u nhú gai  mềm màu hồng giống như hoa súp lơ hoặc giống như hoa mào gà, tập trung chủ yếu ở bộ phận sinh dục, hậu môn và miệng.

Bệnh sùi mào ga do Virus HPV gây nên
Bệnh sùi mào ga do Virus HPV gây nên

Bệnh gây nên do vi rút Human Papilloma Virus ( HPV) gây ra. Bệnh sùi mào gà là một trong các nguyên nhân có thể dẫn đến các bệnh khác nguy hiểm hơn ở cả nam và nữ như ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, viêm tử cung, viêm niệu đạo, viêm tinh hoàn….

Nguyên nhân mắc bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà là căn bệnh xã hội có khả năng lây nhiễm rất cao và nguy hiểm do hiện nay chưa có một loại thuốc nào có thể chữa trị dứt điểm căn bệnh này.

Do có tính lây lan rộng rãi thông qua nhiều con đường khác nhau, nên đối tượng có thể mắc căn bệnh này có phạm vị rất rộng, có thể ở cả nam giới, nữ giới, người già, người trẻ thậm chí ở cả trẻ nhỏ.

Khi các đối tượng mắc căn bệnh xã hội mà chưa thể chữa trị này, không chỉ là một sự nguy hại bởi nguy cơ lây lan trong cộng đồng mà còn có nhiều ảnh hưởng đến cá nhân người bệnh, nó có thể gây ảnh hưởng tới yếu tố tâm lý, đời sống sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và công việc….

Chính vì vậy mà việc tìm hiểu nguyên nhân của căn bệnh sùi mào gà này đối với tất cả mọi người trong toàn thể cộng đồng là một điều vô cùng hữu dụng, bởi vì qua tìm hiểu nguyên nhân của bệnh, chúng ta có thể cùng nhau phòng tránh, vừa đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như cho gia đình của mình, vừa giúp ích cho xã hội, góp phần đẩy lùi một căn bệnh xã hội nguy hiểm. 

 • Nguyên  nhân đầu tiên mà bài viết xin được nhắc đến là vấn đề quan hệ tình dục không lành mạnh. 

Quan hệ tình dục không lành mạnh chính là nguyên nhân chính làm cho căn bệnh sùi mào gà này lây lan nhanh chóng trong cộng đồng. Quan hệ tình dục không lành mạnh ở đây có nghĩa là phát sinh quan hệ tình dục với nhiều đối tượng, hay khi phát sinh quan hệ tình dục mà không dùng các biện pháp an toàn bảo vệ bản thân. 

Theo thống kê của các chuyên gia về các bệnh nam khoa và các bệnh phụ khoa, ngay cả khi cơ thể đang trong thời gian ủ bệnh, có nghĩa là cơ thể mang vi rút gây bệnh nhưng không biểu hiện có bệnh ra bên ngoài, thì khả năng lây truyền vi rút và bệnh vẫn rất cao. Đối với các trường hợp quan hệ tình dục qua các đường như đường hậu môn, đường miệng, đường âm đạo, có đến gần 80% trong các trường hợp trên bị lây nhiễm và mắc bệnh sùi mào gà. 

 • Tiếp xúc qua vết thương hở cũng là một nguyên nhân có thể khiến người lành bị mắc bệnh sùi mào gà.

Những khối u sùi mào gà thường có nhiều dịch, đôi khi còn bị căng vỡ gây dính dịch ra cả các vết loét lở hay các vết thương hở. 

Nếu người lành có tiếp xúc với người có mắc bệnh sùi mào gà thông qua các vết thương hở trên cơ thể, hoặc thông qua hành vi hôn môi mà niêm mạc không lành thì vẫn có thể bị truyền vi rút HPV qua  các vết thương hở đó và dẫn đến người lành mắc vi rút. 

 • Lây nhiễm gián tiếp qua tiếp xúc với quần áo, đồ dùng cá nhân. 

Vi rút HPV chính là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh sùi mào gà là một loại vi rút phát triển mạnh mẽ trong môi trường ẩm ướt, chính vì thế mà chúng thường gây bệnh ở các bộ phận sinh dục, hậu môn, niệu đạo….. Tuy nhiên, khi vi rút này ra ngoài cơ thể, chúng vẫn có thể sống sót được. Và thường được bám dính trên vật dụng cá nhân, quần áo, khăn, mũ….. Chính vì khả năng tồn tại ngoài môi trường như vậy mà vi rút HPV vẫn có thể gây lây nhiễm bệnh, khi người lành tiếp xúc, sử dụng chung đồ đạc, vật dụng, quần áo, khăn, bàn chải đánh răng, bồn cầu… của người mắc bệnh sùi mào gà. Khi có sự tiếp xúc như vậy thì vi rút HPV sẽ từ các đồ vật dùng chung đi vào cơ thể người lành, gặp môi trường ẩm ướt thuận lợi và lại phát triển, gây bệnh và lây lan bệnh trong cộng đồng…

 • Lây nhiễm truyền từ mẹ sang con.
Khi mẹ bầu mang thai có bị nhiễm virut HPV thì sinh con ra có khả năng cao mắc bệnh
Khi mẹ bầu mang thai có bị nhiễm virut HPV thì sinh con ra có khả năng cao mắc bệnh

Đây là một con đường lây lan bệnh tật nguy hiểm. Trong quá trình mang thai, vi rút HPV có thể truyền từ người mẹ mắc sang con qua nhau thai hoặc cuống rốn, hay việc tiếp xúc với máu, chất dịch của người mẹ trong quá trình sinh đẻ cũng gây nguy cơ mắc bệnh cho người con là vô cùng cao. 

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà

Thông thường, thời gian ủ bệnh sùi mào gà là từ 2 đến 9 tháng. Thời gian này có thể ngắn hơn ở những người có sức đề kháng thấp. Và ở những người khác nhau có thể có thời gian ủ bệnh hoàn toàn không giống nhau. Ở nam giới, với nền tảng cơ thể và sức đề kháng tốt hơn thì thời gian ủ bệnh có thể sẽ kéo dài hơn ở nữ giới. 

Không giống như các căn bệnh khác, bệnh sùi mào gà trong thời gian ủ bệnh thường không gây ra một bất thường khó chịu nào cho người mắc phải. Có nghĩa là trong thời gian mới nhiễm phải vi rút HPV thì người mắc bệnh không có triệu chứng nào của việc mắc bệnh. Chính vì vậy mà rất khó để phát hiện ra người mắc bệnh sùi mào gà ở giai đoạn ủ bệnh. Tuy nhiên, sau thời gian ủ bệnh thì cơ thể sẽ xuất hiện các nốt sùi có mủ dịch gây ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh. 

Triệu chứng sùi mào gà ở nam và nữ

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nam và nữ là khác nhau nhưng thường rơi vào khoảng 2 – 9  tháng. Trong hầu hết các trường hợp, hệ miễn dịch của bạn sẽ phản kháng khi có vật thể lạ xâm nhập như virut. Tương tự với virut HPV, cơ thể sẽ tiêu diệt virut trước khi hình thành. Sùi mào gà hay mụn cóc sinh dục xuất hiện dưới dạng vết sưng nhỏ giống như súp lơ hoặc phần nhô ra giống như mào gà.

Triệu chứng sùi mào ga ở nữ giới và nam giới
Triệu chứng sùi mào ga ở nữ giới và nam giới

Sùi mào gà ở nam

Các mụn cóc xuất hiện ở khắp bộ phân sinh dục như bìu, đầu dương vật, nốt sùi li ti sờ tay vào có cảm giác gợn tay.

Sùi mào gà ở nữ

Trên cơ thể nữ giới mắc bệnh, các nốt sùi tập trung nhiều ở âm đạo, hậu môn hoặc có thể xuất hiện ở tử cung hoặc trong âm đạo.

Cách phòng chống mắc bệnh sùi mào gà

Tuy sùi mào gà là một căn bệnh xã hội có tính lây lan lớn trong cộng đồng và hiện nay chưa có biện pháp nào khẳng định điều trị khỏi hoàn toàn căn bệnh này, nhưng mỗi người trong xã hội đều có thể tự mình áp dụng các biện pháp đơn giản để phòng ngừa bệnh tật cho bản thân cũng như để hạn chế khả năng lây lan của bệnh này.

 • Quan hệ tình dục an toàn.

Thực hiện quan hệ tình dục an toàn là biện pháp hàng đầu được đề ra để mọi người áp dụng cho việc phòng chống mắc bệnh và lây truyền bệnh sùi mào gà. Quan hệ tình dục an toàn hay chính là việc chung thủy với tình trạng một vợ một chồng, hay chung thủy với bạn tình, không có phát sinh quan hệ với nhiều bạn tình, phát sinh quan hệ với gái bán hoa….Và có một điều khiến sự chung thủy trở nên quan trọng hơn là việc có ý thức sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn khi phát sinh quan hệ cũng không có hiệu quả an toàn tuyệt đối cho bản thân và bạn tình. 

 • Giữ gìn và thực hiện vệ sinh bộ phận sinh dục an toàn, sạch sẽ.

Việc vệ sinh bộ phận sinh dục trước và sau quan hệ một cách an toàn sạch sẽ chiếm một phần quan trọng trong việc phòng chống viêm nhiễm vùng kín và loại bỏ các yếu tố nguy hại. Khi vệ sinh bộ phận sinh dục, với chị em phụ nữ, cần sử dụng các dung dịch có độ pH phù hợp với vùng kín để tránh gây khô rát và tổn thương, viêm nhiễm. Còn đối với các đấng mày râu, khi vệ sinh cần cẩn thận lộn bao quy đầu vệ sinh để phòng tránh viêm nhiễm. 

Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh vùng kín đúng cách hàng ngày, sau khi đi vệ sinh, sau quan hệ tình dục.

 • Thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ.
Phòng tránh bệnh sùi mào gà bằng cách kiểm tra sức khoẻ thường xuyên
Phòng tránh bệnh sùi mào gà bằng cách kiểm tra sức khoẻ thường xuyên

Kiểm tra sức khỏe định kỳ là một việc vô cùng có ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta. Việc kiểm  tra sức khỏe định kỳ giúp mỗi người có thể theo dõi một cách sát sao các vấn đề liên quan đến sức khỏe của mình cũng như cũng có thể phát hiện các bất thường về tình hình sức khỏe của bản thân một cách sớm nhất và có thể có hướng tiếp cận giải quyết cho phù hợp với mỗi cá nhân. 

 • Không sử dụng chung các đồ dùng cá nhân, quần áo, khăn mặt, bàn chải đánh răng.

Quần áo, đồ lót, khăn tắm, bàn chải đánh răng,…. là các vật dụng cá nhân chứa đựng nhiều mầm bệnh từ những người có mắc bệnh. Do đó, không nên sử dụng chung các đồ vật, đồ dùng cá nhân, riêng tư với nhau để phòng tránh việc lây lan bệnh rộng rãi cho nhiều người trong cộng đồng. 

 • Tăng cường luyện tập thể dục thể thao, tăng cường vận động và lưu ý đến chế độ dinh dưỡng, cung cấp cho bản thân đầy đủ các thực phẩm và dưỡng chất.

Việc tập luyện thể dục thể thao hay chỉ đơn giản là tăng thời gian vận động trong một ngày của bản thân cũng là một việc vô cùng có ý nghĩa trong việc phòng ngừa mắc bệnh tật nói chung và mắc sùi mào gà nói riêng. Việc nâng cao sức khỏe sẽ làm tăng cường khả năng chống chịu trước tác động bất lợi của cơ thể. Cũng như việc thiết lập một chế độ ăn cân bằng, đầy đủ dinh dưỡng và lành mạnh sẽ giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh, dẻo dai và giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. 

 • Đối với trường hợp phụ nữ mắc bệnh sùi mào gà mà đang trong thời kỳ mang thai.

Khi mang thai mà cơ thể người mẹ chưa phát tác các biểu hiện sùi mào gà trên cơ thể, để tránh việc lây bệnh cho con trong quá trình sinh đẻ theo cách tự nhiên thì người mẹ nên chọn biện pháp mổ đẻ để tránh tối đa nguy cơ lây nhiễm cho con. 

Ngoài các biện pháp kể trên, hiện nay trên toàn thế giới đang áp dụng biện pháp có hiệu quả là tiêm vắc xin chống vi rút HPV ở cả nam và nữ giới ở trong độ tuổi từ 9 đến 26 tuổi. Và để có thể mang lại hiệu quả cao nhất, tốt nhất các bạn nên được tiêm vắc xin chống vi rút HPV khi chưa thực hiện quan hệ tình dục. Đặc biệt hơn nữa, đối với nữ giới, tiêm vắc xin chống HPV còn là biện pháp có hiệu quả trong việc ngăn ngừa mắc ung thư cổ tử cung. 

Các cách điều trị bệnh sùi mào gà

Cho đến hiện nay vẫn chưa có một biện pháp nào có hiệu quả tuyệt đối trong điều trị hết hoàn toàn mà không làm tái mắc bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, để điều trị người ta thường sử dụng các phương pháp sau đây:

 • Phương pháp điều trị sùi mào gà bằng thuốc.

Điều trị sùi mào gà bằng thuốc yêu cầu người bệnh phải có tính kiên trì, bởi việc điều trị bằng thuốc, thường là thuốc bôi, thuốc chấm cần yêu cầu việc lặp lại việc bôi thuốc nhiều lần trong ngày và sử dụng dài ngày. Các thuốc điều trị sùi mào gà thường là các kháng sinh đặc hiệu có khả năng làm giảm nhẹ các biểu hiện trên cơ thể người bệnh, giúp người bệnh giảm bớt cảm giác đau đớn, ngứa ngáy, khó chịu. 

Có một lưu ý là phương pháp sử dụng thuốc bôi không được áp dụng cho các trường hợp sùi mào gà trong bao quy đầu. 

 • Phương pháp điều trị sùi mào gà bằng áp dụng Đông – Tây y kết hợp.

Phương pháp đông tây y kết hợp được nghiên cứu để ứng dụng trong điều trị bệnh sùi mào gà với mục đích vừa giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh trên cơ thể người mắc bệnh vừa giúp tăng cường được hệ miễn dịch cho cơ thể từ đó giúp quá trình điều trị có hiệu quả tốt hơn. 

 • Phương pháp điều trị sùi mào gà bằng sử dụng biện pháp đốt điện cao tần

Đây là một phương pháp điều trị cổ điển truyền thống. Người ta sử dụng nguồn điện cao tầng để đốt các khối u sần sùi của người bệnh, từ đó các khối u sùi mào gà được loại bỏ, và khả năng tái phát lại cũng thấp. Tuy nhiên, phương pháp cũ này có nhược điểm là các khối u sau bị đốt thì cần khoảng thời gian dài để hồi phục và để thực hiện được phương pháp này thì đòi hỏi người bác sĩ phải có tay nghề và kinh nghiệm lâu năm. 

 • Phương pháp điều trị sùi mào gà bằng đốt laser.

Sử dụng tia laser để đốt các khối u sùi to, độc lập trên cơ thể là một phương pháp hiệu quả khá tốt. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là các tổn thương để lại sẹo lâu lành và thậm chí là dễ bị viêm nhiễm do các tác động xấu của môi trường.

 • Phương pháp kích hoạt miễn dịch tự thân ADN.

Kích hoạt hệ thống miễn dịch tự thân là một phương pháp mới, hiện đại và đã được áp dụng rộng rãi ở nhiều đất nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc…. Phương pháp này đã được chứng minh với việc đem lại hiệu quả cao trong điều trị cho bệnh nhân sùi mào gà. 

Phương pháp này có ưu điểm nổi bật hơn hẳn các phương pháp điều trị sùi mào gà truyền thống khác như có thể phát hiện được chính xác vị trí tổn thương, tiêu diệt được vi rút gây bệnh sùi mào gà và làm giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh trên cơ thể bệnh nhân nhanh chóng đồng thời cũng làm hạn chế tối đa sự tái phát bệnh cho bệnh nhân. 

Ngoài ra, với việc dùng hệ thống kích thích miễn dịch tự thân, người bệnh sau khi điều trị sẽ không còn thấy cảm giác đau, nóng, sưng viêm hay sẹo …như các phương pháp điều trị cũ khác. 

Phương pháp này tập  trung vào việc phá hủy bộ gen của vi rút gây bệnh trong cơ thể đồng thời còn giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Điều này không chỉ giúp hạn chế khả năng tái nhiễm bệnh mà còn giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ thể phát triển khỏe mạnh, chống lại các tác động xấu khác. 

Bệnh sùi mào gà có tái phát lại không?

Như đã đề cập ở trên, hiện nay chưa có phương pháp nào điều trị khỏi hoàn toàn bệnh sùi mào gà. Và đây cũng là một căn bệnh xã hội dễ lây lan cũng chính bởi vì khả năng tái phát bệnh lại sau khi điều trị bệnh. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây tái phát lại sùi mào gà:

 • Phát sinh quan hệ tình dục không lành mạnh. 
Bệnh sùi mào gà có thể tái phát khi quan hệ tình dục không lành mạnh
Bệnh sùi mào gà có thể tái phát khi quan hệ tình dục không lành mạnh

Sau khi điều trị sùi mào gà mà vẫn quan hệ tình dục không an toàn, vẫn còn thói nhiều bạn tình hoặc có quan hệ tình dục với gái bán hoa thì khả năng tái phát bệnh sùi mào gà chiếm tỉ lệ rất cao. 

 • Điều trị sùi mào gà bằng phương pháp đốt nhiệt cao tần và đốt bằng tia laser. 

Phương pháp đốt nhiệt cao tần hoặc đốt bằng tia laser không phải là phương pháp loại bỏ tận gốc vi rút HPV ở sâu trong cơ thể, do đó, việc tái phát bệnh là một điều dễ dàng khi gặp điều kiện thuận lợi. Và việc tái phát bệnh sẽ gây khó khăn cho việc điều trị ở những lần tái phát sau. 

 • Cơ thể không sinh sản ra được kháng thể chống lại vi rút HPV gây bệnh.

Ngay cả sau khi đã điều trị bệnh, cơ thể người bệnh nếu không được cải thiện và sản sinh ra các kháng thể chống lại vi rút gây bệnh nên khi bị tác động và gặp phải môi trường thuận lợi thì việc gây bệnh là một điều dễ hiểu. 

 • Cơ thể suy giảm miễn dịch, sức đề kháng giảm. 

Khi cơ thể bị suy giảm sức miễn dịch, cơ thể có sức chịu đựng kém với các tác động bất lợi từ ngoại cảnh, trong đó có tác động của HPV. Đặc biệt là khi bạn thường xuyên có nhiều áp lực, tâm lý thay đổi, thất thường….thì sức miễn dịch, sức chống chọi cũng kém đi. Tất cả các yếu tố đó làm khả năng tái phát bệnh được tăng cao hơn. 

Xét nghiệm phát hiện sùi mào gà 

 • Xét nghiệm máu: Áp dụng cho các trường hợp mắc bệnh ở giai đoạn đầu. Kết quả cho dương tính có nghĩa là mắc bệnh và ngược lại. 
 • Xét nghiệm mẫu vật: Áp dụng khi người bệnh là giai đoạn đầu hoặc thời kỳ sau của bệnh. Mẫu vật đem đi xét nghiệm là các nốt sùi trên cơ thể người bệnh.
 • Xét nghiệm dịch tiết âm đạo, niệu đạo: Đem dịch tiết âm đạo hoặc niệu đạo để xét nghiệm phát hiện sự có mặt hay không của virus HPV là nguyên nhân chính gây bệnh. 

Xem thêm: [TÌM HIỂU] Bệnh lậu là gì? Các triệu chứng ở nam và nữ, Cách chữa bệnh