Thuốc xịt mũi Meseca fort có tác dụng gì? Cách dùng và những lưu ý

Ngày viết:
11209
Đánh giá
Thuốc xịt mũi Meseca
Thuốc xịt mũi Meseca

Hiện nay tình trạng ô nhiễm không khí đang ngày càng trầm trọng, chất lượng không khí không còn tốt, nó tác động đặc biệt đến đường hô hấp của chúng ta, gây ra các bệnh như viêm mũi dị ứng hay đau nhức xoang mũi. Vì vậy, hôm nay Y tế 24H chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn loại thuốc có công dụng chữa các bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả, đó là thuốc Meseca.

Meseca là thuốc gì?

Meseca là thuốc thuộc nhóm thuốc hô hấp, chống dị ứng và dùng trong các trường hợp quá mẫn. Thuốc có tác dụng trong các trường hợp điều trị viêm mũi dị ứng hoặc điều trị đau xoang viêm mũi cho dị ứng.

Meseca được có 2 loại là Meseca (hộp đỏ) và Meseca fort (hộp xanh). Hai loại thuốc của Meseca tuy có khác biệt đôi chút về thành phần nhưng đều có chung tác dụng điều trị các bệnh liên quan đến viêm mũi dị ứng.

Thuốc Meseca được bào chế dưới dạng hỗn dịch dạng xịt mũi. Nó được mô tả là một hỗn dịch trong nước chứa tinh thể siêu mịn Fluticason propionat xịt tại chỗ trên niêm mạc mũi với dụng cụ bơm phun định liều.

Thuốc Meseca (hộp đỏ) được đóng gói dưới dạng hộp 1 lọ bao gồm 60 liều mỗi liều là 50 microgam. Số đăng ký của thuốc Meseca là VD-23880-15.

Thuốc Meseca fort (hộp xanh) được đóng gói dưới dạng hộp 1 lọ bao gồm 30 liều hoặc 60 liều. Số đăng ký của thuốc Meseca fort là VD-28349-17.

Thành phần thuốc xịt mũi Meseca (Meseca đỏ)

Thuốc Meseca đỏ
Thuốc Meseca đỏ

Trong thuốc Meseca có chứa thành phần Fluticason propionat. Cứ 0,05ml thuốc Meseca có chứa 50mcg Fluticason propionat.

Ngoài ra thuốc còn có chứa các thành phần là tá dược như Natri carboxymethyl cellulose, Microcrystalline cellulose, Dextrose, Tween 80, Phenylethyl alcohol, Benzalkonium chloride, Acid clohydric và nước tinh khiết.

Thành phần thuốc xịt mũi Meseca màu xanh (Meseca fort)

Thuốc Meseca fort
Thuốc Meseca fort

Bên cạnh dược chất chính như Meseca hộp màu đỏ là Fluticason propionat thì Meseca Fort có thêm các chất như Azelastin hydroclorid và một số tá dược khác .

Theo định lượng, trong 0,137ml Meseca fort có 0,137 miligam Azelastin hydroclorid và 0,05 miligam Fluticason propionat.

Xem thêm: Thuốc Fexostad 60mg, 180mg là thuốc trị gì?

Tác dụng của thuốc Meseca

Tác dụng điều trị của thuốc Meseca
Tác dụng điều trị của thuốc Meseca

Do thành phần của Meseca đỏMeseca xanh đều chứa thành phần chính là Fluticason propionat nên tác dụng dược động lực học của 2 thuốc là như nhau và công dụng giống nhau.

Tác dụng chung của Fluticason propionat

Fluticason propionat là một chất hóa học có bản chất là steroid. Nó là một corticoid có nguyên tử flour được gắn vào khung steroid của nó. Tác dụng của nó là sự kết hợp của 3 yếu tố chống viêm, chống ngứa và làm co mạch lại.

Đối với tác dụng chống viêm, corticoid có tác dụng làm ổn định màng lysosome của bạch cầu, làm ức chế việc tập trung của đại thực bào tại chỗ viêm, giảm tính thấm thành mạch, giảm sự bài tiết bradykinin và histamin từ đó làm giảm việc tạo thành sẹo ở các mô ngoài da.

Fluticason propionat là hoạt chất có chứa flour nên nó có tác dụng chống lại quá trình phân bào của các nguyên bào ở sợi da và các biểu bì.

Hơn nữa Fluticason propionat có tác dụng chống viêm tại chỗ nên việc sinh khả dụng toàn thân là rất thấp, ít gây ra tác dụng phụ đối với toàn cơ thể khi sử dụng đường hít thậm chí hít với liều cao.

Tác dụng của Fluticason propionat trong việc điều trị viêm mũi dị ứng

Fluticason propionat thường để dùng trong các thuốc nhằm điều trị và kiểm soát các bệnh hen suyễn, viêm mũi dị ứng, polyp mũi.

Với bản chất là một corticoid có tác dụng chống viêm thì Fluticason propionat làm giảm giải phóng các chất trung gian gây viêm (các chất gây ra các triệu chứng dị ứng như ngứa, hắt hơi, sổ mũi hay phù). Việc đáp ứng thuốc của cơ thể có tốt hay không phụ thuộc vào việc sử dụng thuốc đều đặn của người sử dụng.

Công dụng của thuốc xịt mũi Meseca xanh, Meseca đỏ

Công dụng của thuốc xịt mũi Meseca
Công dụng của thuốc xịt mũi Meseca

Thuốc MesecaMeseca fort có tác dụng điều trị hiệu quả các bệnh liên quan đến mũi và đường hô hấp như viêm mũi dị ứng theo mùa hoặc viêm mũi dị ứng quanh năm.

Bên cạnh đó cả 2 loại thuốc đều có tác dụng phòng ngừa, đề phòng sự tái phát của bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa hoặc quanh năm.

Ngoài ra thuốc còn giúp kiểm soát các triệu chứng đau và căng xoang trong viêm mũi dị ứng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Meseca xịt mũi đúng cách

Cách dùng thuốc Meseca

Hướng dẫn sử dụng thuốc xịt mũi Meseca
Hướng dẫn sử dụng thuốc xịt mũi Meseca

Đây là dung dịch dùng để xịt mũi, không được sử dụng bằng đường uống hay đường tiêm. Nếu sử dụng bằng đường uống hoặc đường tiêm phải đến trung tâm y tế gần nhất trong thời gian sớm nhất để được xử lý kịp thời.

Lần đầu tiên sử dụng thuốc xịt mũi, bạn phải đảm bảo thuốc được xịt vào ống bơm bằng cách lắc chai thuốc và xịt vào không khí vài lần đến khi dung dịch đạt được dạng đồng nhất. Hành động này có thể diễn ra từ 2 đến 3 nhát xịt.

Với những lần xịt tiếp theo, nếu sử dụng thuốc sau 24 giờ thì cần xịt thuốc vào không khí 1 lần trước khi sử dụng để thuốc vào ống bơm.

Các bước sử dụng:

 • Bước 1: Hỉ sạch mũi, lắc chai thuốc và mở nắp đậy bảo vệ.
 • Bước 2: Cầm ống thuốc theo hướng thẳng đứng hướng lên.
 • Bước 3: Đặt đỉnh của ống thuốc vào lỗ mũi và bơm thuốc theo liều lượng được chỉ định. Lặp lại điều này với lỗ mũi còn lại.
 • Bước 4: Đậy nắp bảo vệ và đặt thuốc ở vị trí bảo quản tốt thuốc.

Thường xuyên vệ sinh các bộ phận bằng nhựa bằng nước ấm sau đó để khô hoàn toàn trong không khí trước khi đậy nắp lại.

Liều dùng

Thuốc đạt hiệu quả tốt nhất khi được sử dụng với tần suất thường xuyên. Hiệu quả của thuốc không được phát huy ngay khi mới dùng thuốc mà cần từ 3 đến 4 ngày điều trị.

Đối với từng loại đối tượng, liều lượng sử dụng thuốc cũng có sự khác biệt:

 • Đối với người lớn, trẻ em trên 12 tuổi: Liều dùng được chỉ định là 2 liều vào 2 bên mũi, mỗi bên mũi một liều, 1 lần một ngày và thời gian tốt nhất để dùng thuốc là buổi sáng.
 • Đối với những trường hợp bệnh có dấu hiệu nghiêm trong, tình trạng cần thiết bác sĩ sẽ chỉ định 2 liều vào 2 bên mũi, 2 lần một ngày nhưng tối đa không nên vượt quá 4 liều cho mỗi bên mũi.
 • Đối với trẻ em từ 4 đến 12 tuổi: Liều dùng chỉ định là 2 liều vào 2 bên mũi, mỗi bên mũi một liều, thời gian thích hợp nhất để xịt thuốc là buổi sáng.
  Trường hợp cần thiết bác sĩ có thể chỉ định tăng thêm 1 lần dùng thuốc trong ngày, tuy nhiên không nên vượt quá 2 nhát xịt mỗi bên mũi.
 • Đối với trẻ em dưới 4 tuổi: Việc sử dụng thuốc cho nhóm đối tượng này chưa được chỉ định. Nếu không được sự cho phép của bác sĩ bạn không được dùng thuốc cho trẻ dưới 4 tuổi.

Quá liều, quên liều

Trường hợp quá liều xuất hiện những biến chứng nguy hiểm cần liên hệ ngay đến cơ sở y tế gần nhất hoặc qua Trung tâm 115 để được cấp cứu và điều trị kịp thời

Trường hợp quên liều mà người bệnh nhớ ra sau khi quên khoảng 1 đến 2 tiếng thì có thể dùng liều đã quên đó. Nếu quên đến gần liều kế tiếp, tuyệt đối không cho người bệnh dùng gấp đôi liều để bù liều mà chỉ sử dụng liều kế tiếp đó.

Tác dụng phụ của thuốc xịt mũi Meseca

Bản chất của thuốc là một corticoid có tác dụng tại chỗ nên việc xảy ra tác dụng phụ so với những loại corticoid có tác dụng toàn thân là ít và triệu chứng không nghiêm trọng.

Một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra:

 • Chảy máu cam, cảm giác nóng rát trong mũi.
 • Nước mũi có thể có máu.
 • Gây viêm họng.
 • Gây kích ứng mũi, ngạt mũi, đau đầu.
 • Gây khó chịu.

Xem thêm: Thuốc Bostanex 5mg là thuốc gì? Có phải kháng sinh?

Những lưu ý khi sử dụng Meseca

Những lưu ý khi sử dụng thuốc xịt mũi Meseca
Những lưu ý khi sử dụng thuốc xịt mũi Meseca

Không sử thuốc Meseca đối với những trường hợp mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Cần chú ý khi sử dụng với trường hợp bị nhiễm khuẩn đường mũi.

Thận trọng đối với trường hợp ngừng điều trị steroid toàn thân mà chuyển sang dạng thuốc xịt mũi có tác dụng điều trị tại chỗ, đặc biệt với những trường hợp nghi ngờ chức năng thượng thận suy giảm.

Không sử dụng thuốc Meseca có thành phần Fluticason propionat với ritonavir do có sự tương tác thuốc.

Đối với những người sử dụng thuốc có chứa Fluticason propionat để điều trị viêm mũi:

 • Nhiều người sử dụng có thể bị nhiễm nấm candida hoặc những dấu hiệu của ADR trên niêm mạc mũi khi dùng Fluticason propionat kéo dài từ vài tháng hoặc lâu hơn. Khi có những dấu hiệu của việc viêm nhiễm nấm cần có liệu pháp điều trị tại chỗ hoặc toàn thân cho người bệnh.
 • Điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm lao thể ẩn hoặc hoạt động ở thể ấn trong đường hô hấp bằng corticoid cần phải cẩn trọng.
 • Fluticason propionat có bản chất là glucocorticoid, chất làm ức chế quá trình lành vết thương, những người bị loét vách mũi hay vừa được phẫu thuật mũi, chấn thương vùng mũi. Do đó không nên sử dụng thuốc để điều trị trước khi vết thương được chữa lành.

Đối với trẻ em:

 • Cơ thể trẻ nhỏ dễ bị tác động, làm suy giảm trục tuyến yên – dưới đồi – thượng thận, dễ mắc hội chứng cushing hơn người lớn do đó khi sử dụng thuốc cần đặc biệt lưu ý. Biểu hiện của suy thượng thận ở trẻ là chậm lớn, không tăng cân.
 • Do đó, không sử dụng thuốc với liều cao cho trẻ nhỏ đặc biệt trừ trường hợp thực sự cần thiết và được sự chỉ định của bác sĩ.

Thuốc xịt mũi Meseca có dùng được cho bà bầu không?

Sử dụng thuốc xịt mũi Meseca cho phụ nữ có thai và cho con bú
Sử dụng thuốc xịt mũi Meseca cho phụ nữ có thai và cho con bú

Hiện nay chưa có bằng chứng cho thấy thuốc có độ an toàn cho phụ nữ có thai. Việc sử dụng Meseca cho phụ nữ có thai cần được cân nhắc giữa lợi và hại. Chỉ sử dụng thuốc khi lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ có hại.

Đối với phụ nữ đang cho con bú thì việc Fluticason propionat được bài tiết qua đường sữa chưa được nghiên cứu. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc ở liều khuyến cáo, người ta thấy rằng nồng độ Fluticason propionat trong huyết tương là rất thấp.

Tương tác thuốc

Đã có báo cáo cho thấy rằng có sự tương tác thuốc giữa Fluticason propionat và ritonavir. Khi sử dụng kết hợp giữa 2 loại thuốc trên bệnh nhân có những biểu hiện lâm sàng của tác dụng toàn thân của corticoid như hội chứng Cushing, suy thượng thận. Do đó không nên sử dụng kết hợp giữa Fluticason propionat và ritonavir trừ khi trong trường hợp xét đến lợi ích điều trị cao hơn nguy cơ gặp phải.

Thận trọng dùng chung với ketoconazole và chức ức chế mạnh CYP3A4 khác.

Thuốc xịt mũi Meseca giá bao nhiêu?

Giá thuốc Meseca
Giá thuốc Meseca

Hiện nay trên thị trường, giá thuốc xịt mũi Meseca (hộp đỏ) có thể khác nhau tùy thuộc vào điều kiện vận chuyện, nhà phân phối. Bạn đọc có thể tham khảo giá của thuốc Meseca (hộp đỏ) cho từng liều lượng được công bố dưới đây:

 • Hộp 1 lọ 120 liều ( 50mcg/liều) giá 115.000VNĐ/hộp.
 • Hộp 1 lọ 150 liều ( 50mcg/liều) giá 135.000VNĐ/hộp.
 • Hộp 1 lọ 30 liều ( 50mcg/liều) giá 80.000VNĐ/hộp.

Thuốc xịt mũi Meseca fort giá bao nhiêu?

Giá thuốc Meseca fort
Giá thuốc Meseca fort

Với thuốc xịt mũi Meseca fort hộp màu xanh có giá bán được công bố như sau:

 • Hộp 1 lọ 30 liều xịt giá 100.000VNĐ/hộp.
 • Hộp 1 lọ 60 liều xịt giá 120.000VNĐ/hộp.

Giá thành của Meseca fort cũng có thể có sự thay đổi giữa các cơ sở cung cấp thuốc tuy nhiên sự chênh lệch giá cả là không đáng kể.

Bạn có thể tham khảo giá thành và mua thuốc trên các trang bán hàng online uy tín và được cấp phép.

Thuốc Meseca, Meseca fort mua ở đâu tại Hà Nội, TPHCM?

Hiện nay, Meseca đã được bày bán ở tất cả các hiệu thuốc trên địa bàn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua thuốc tại các Website bán thuốc trực tuyến. Luôn luôn tìm đến những địa chỉ uy tín để mua thuốc chính hãng, tránh mua phải hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

Bài viết có liên quan: Peritol 4mg là thuốc gì? Cho bé uống có được không?

3 BÌNH LUẬN

Comments are closed.