Thuốc khử trùng Cloramin B có độc không? Hướng dẫn cách pha chuẩn

Ngày viết:
2866
Đánh giá
Cloramin B
Cloramin B

Ngày nay, do sự bùng phát của đại dịch COVID 19 cho nên công tác khử trùng nơi ở, bệnh viện, trường học và đặc biệt là những nơi tập trung nhiều người là vấn đề vô cùng cần thiết hiện nay.

Vì vậy, các loại thuốc khử trùng được nhắc đến nhiều nhất hiện nay. Một trong số đó là Cloramin B, mặc dù được nhắc đến nhiều nhưng không phải ai cũng biết công dụng cụ thể của nó như nào, cách dùng ra sao? Hy vọng Y tế 24h  bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn.

Cloramin B là gì?

Cloramin B là một chất hóa học tổng hợp có tác dụng diệt khuẩn trên bề mặt các vận dụng hằng ngày, hoặc nước uống thường được sử dụng trong y tế, thú y hay còn được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Viên nén Cloramin B
Viên nén Cloramin B

Thuốc được nhập khẩu từ nước ngoài như Nhật Bản, Ấn Độ, Cộng Hòa Séc.

Thuốc được điều chế dưới 2 dạng: Cloramin B viên nén 0,25mgCloramin B dạng bột.

Thành phần chính của Cloramin B

Cloramin B có các thành phần chính là Sodium Benzensulfochleramin có công thức hóa học là C6H5SO2NClNa.3H2O, với hàm lượng clo chiếm 25% tổng hàm lượng.

Công thức hoá học của Cloramin B
Công thức hoá học của Cloramin B

Tác dụng của Cloramin B

Với thành phần chính là Sodium Benzensulfochleramin, trong đó Clo là một phân tử hoạt động, có khả năng phản ứng với các chất hữu cơ, có phản ứng oxi hóa mạnh,  sản phẩm có tác dụng khử trùng và diệt khuẩn.

Thuốc giúp tiêu diệt các tế bào có khả năng gây bệnh như các tế bào vi khuẩn, nấm.

Cloramin B được sử dụng trong công tác khử trùng, dùng để sát khuẩn các khu vực như hành lang, bệnh viện, trường học, những nơi công cộng và nơi tập trung đông dân cư.

Sản phẩm còn có tác dụng khử khuẩn bề mặt, khử trùng các vật dụng gia đình hay đồ chơi của bé, là nguồn trung gian gây bệnh. Nó còn có thể dùng để pha nước rửa tay sát khuẩn.

Công dụng

Cloramin B được dùng để tẩy uế, khử trùng tại những nơi có dịch bệnh, khử trùng trường học, bệnh viện, bến xe, ga tàu…

Công dụng của Cloramin B
Công dụng của Cloramin B

Sản phẩm chủ yếu được dùng để khử trùng nước cung cấp cho sinh hoạt hằng ngày, nó có tác dụng tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh cho da và cho sức khỏe con người có trong nước.

Nó còn có tác dụng khử trùng cho các vật dụng phục vụ trong y tế, các vật dụng trong gia đình, đồ chơi của trẻ nhỏ…

Ở một nồng độ thích hợp chúng còn có thể dùng làm dung dịch sát khuẩn tay hay sát trùng vết thương.

Chúng còn có tác dụng tẩy các vết ố vàng ở các dụng cụ trong phòng thí nghiệm…

Hướng dẫn cách pha chế Cloramin B để khử trùng

Trước tiên, chúng ta phải hiểu rõ công thức và thành phần của thuốc để pha được một nồng độ thích hợp để diệt trùng mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tùy vào mục đích sử dụng khác nhau thì sẽ có một công thức khác nhau với nồng độ khác nhau.

Thuốc được pha với công thức sau: m = (c% x V/C%) x 1000

Trong đó:

 • m là lượng hóa chất dùng để pha,
 • c% là nồng độ dung dịch thuốc cần pha,
 • V là thể tích dung dịch cần pha (đơn vị lít),
 • C% là hàm lượng Clo hoạt tính mà thuốc có

Nồng độ của Cloramin B được sử dụng để diệt khuẩn thường là 0,5% đến 1,25%. Cụ thể cách pha như sau:

Cách pha Cloramin B để khử khuẩn bề mặt

Cách pha Cloramin B để khử trùng bề mặt
Cách pha Cloramin B để khử trùng bề mặt

Khử trùng bề mặt thông thường: pha 0,25g Cloramin B với 25l nước, sau đó hòa tan chúng với nhau, thời gian để thuốc có thể diệt hết được vi khuẩn là khoảng 15 đến 30 phút.

Khử trùng bề mặt có dính virus hoặc vi khuẩn: pha 2mg Cloramin B với  100ml nước, hòa tan, thời gian để thuốc tiêu diệt hết vi trùng là khoảng 60 phút.

Xem thêm: Thuốc HepBest 25mg: Cách phân biệt hàng xách tay, chính hãng và thuốc giả

Cách pha Cloramin B để khử trùng nước

Hòa tan 1g Cloramin B trong 100ml nước.

Chú ý khi sử dụng thuốc để làm sạch nước: Sau khi diệt khuẩn bạn không nên sử dụng nước ngay, nên để nước sau 30 phút rồi mới dùng.

Cách pha Cloramin B để khử trùng dụng cụ

Nhờ khả năng tiệt trùng mà thuốc khử trùng Cloramin B cũng được sử dụng trong việc xử lý các dụng cụ trong bệnh viện. Cách pha để khử trùng như sau: Hoà tan 1 gói Cloramin B 20g với 5 lít sạch sau đó dùng dung dịch đã pha để khử trùng dụng cụ.

Trong trường hợp đặc biệt thì Cloramin B có thể được pha theo tỷ lệ khác.

Cách pha Cloramin B để khử trùng vật dụng gia đình hay đồ chơi cho trẻ

Dùng để vệ sinh hằng ngày: hòa tan 20g Cloramin B trong 10 lít nước sạch.

Dùng để vệ sinh hằng tuần: hòa tan 20g Cloramin B trong 5 lít nước sạch.

Dùng để khử khuẩn hằng ngày khi có dịch: hòa tan 20g Cloramin B với một lít nước sạch

Pha Cloramin B để khử trùng tại bệnh viện hoặc nơi có ổ dịch

 • Dùng để rửa tay tại khu vực có dịch:

Cloramin B được thay thế cho các dung dịch rửa tay thường ngày tại bệnh như cồn hay dung dịch rửa tay nhanh. Thuốc được pha với công thức như trên để đảm bảo nồng độ là 0,5%. Sau đó ngâm tay vào dung dịch đã pha khoảng 1 phút, và rửa lại tay bằng nước sạch.

 • Dùng để khử trùng buồng bệnh:

Pha thuốc với nồng độ 0,5%, dùng chổi lau nhà để lau nền của phòng bệnh, hoặc dùng để lau các vật dụng của bệnh nhân như giường bệnh hoặc tủ…

Đối với việc khử khuẩn lại buồng bệnh sau khi tất cả các bệnh nhân đã ra viện và trước khi nhận và điều trị bệnh nhân mới: Pha thuốc với nồng độ 0,5% phun khử khuẩn tại tất cả các nơi, tổng vệ sinh, khử trùng nền nhà tường, tất cả những nơi bệnh nhân sử dụng và có tiếp xúc.

Cách pha để khử trùng nơi công cộng

Dùng khử trùng tại những nơi tập trung đông dân như bến xe, ga tàu, đường xá, nhà ở của bệnh nhân, cống rãnh…. những nơi có dịch: Pha thuốc với nồng độ 0,5% và phun với tỉ lệ 0,3 đến 0,5 lít trên một mét vuông.

Dùng để xử lý chất thải của bệnh nhân: sử dụng Cloramin B pha với nồng độ 1,25% đến 2,5%, cứ 1 lít chất thải thì dùng 1 lít dung dịch thuốc sát khuẩn đã pha, để trong 30 phút để thuốc phát huy tác dụng rồi đổ vào khu vực xử lý chất thải.

Cách pha cloramin B để khử trùng tại các trường học, trường mầm non

Sử dụng Cloramin B khử trùng tại trường học, mầm non
Sử dụng Cloramin B khử trùng tại trường học, mầm non

Tùy vào tình trạng khác nhau sẽ có các tỉ lệ pha thuốc khác nhau.

Trong trường hợp không có dịch: pha 20g thuốc với 5 lít nước sạch dùng để khử trùng các vật dụng, đồ chơi hằng ngày cho bé.

Trong trường hợp có dịch: pha 20g thuốc với 5 lít nước sạch vệ sinh vật dụng, đồ chơi hằng ngày.

Đồ chơi thì ngâm trong dung dịch đã pha khoảng 30 phút sau đó rửa sạch lại bằng nước.

Đối với sàn nhà thì dùng khăn thấm ướt bằng dung dịch đã pha, lau sạch sàn nhà, tường, bảng, cửa sổ…sau đó lau lại bằng nước sạch

Sử dụng Cloramin B sau khi pha

Trong quá trình sử dụng thuốc bạn cần có quần áo và các dụng cụ bảo hộ cần thiết vì thuốc có thể gây hại cho da, mắt, và ảnh hưởng đến hệ hô hấp của cơ thể.

Đối với việc khử trùng tại bề mặt lớn, hay những nơi có diện tích rộng, có nhiều ngóc ngách nên sử dụng bình phun, còn nếu dùng để khử trùng những nơi có diện tích nhỏ hẹp thì bạn nên đựng dung dịch trong chậu inox và dùng chổi lau nhà để lau.

Bảo quản Cloramin B

Cloramin B được bảo quản ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp, bảo quản ở nhiệt độ 20 đến 30 độ C. Để xa tầm tay của trẻ em.

Thuốc khử trùng Cloramin B có độc hại không?

Ngoài tác dụng khử trùng có hiệu quả rất tốt, thuốc cũng có độ đối với cơ thể con người, vì thế bạn phải hết sức cẩn thận trong quá trình sử dụng thuốc. Các tác hại cụ thể của thuốc như sau:

Cloramin B có độc hại không?
Cloramin B có độc hại không?
 • Tác dụng trên da: gây tổn thương da, gây cảm giác bỏng, rát, khó chịu.
 • Tác dụng lên niêm mạc mắt: Gây tổn thương giác mạc, nặng hơn có thể gây mù mắt.
 • Tác dụng lên hệ hô hấp: làm co thắt các cơ trơn, từ đó gây khó thở cho những người mà tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.

Vì chúng gây hại đến sức khỏe con người nên trong quá trình sử dụng bạn phải trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, và sử dụng đúng liều lượng cho phép, không nên lạm dụng nó và chỉ sử dụng trong trường hợp cần thiết.

Đặc biệt là trong quá trình khử trùng nguồn nước, bạn không nên vì tiếc lượng thuốc thừa mà cố tình sử dụng thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Đặc biệt là đối với trẻ em, phải để xa tầm với của trẻ em, vì chẳng may nuốt phải sẽ có những nguy hiểm đến sức khoẻ của chúng.

Xử trí khi bị ngộ độc Cloramin B

Như đã nói ở trên, Cloramin B gây độc cho con người, vì thế bạn phải thận trọng trong quá trình sử dụng. Các biểu hiện có thể có khi bị ngộ độc Cloramin B là: buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, hoa mắt, khó thở, nổi mẩn đỏ rát trên da… Trong trường hợp đó bạn có thể sơ  cứu trước bằng các biện pháp sau đây:

 • Khi bị ngộ độc khí Cloramin B gây khó thở bạn nên lập tức đưa bệnh nhân ra khỏi vùng có khí độc sau đó đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay.
 • Khi bị ngộ động do uống nhầm Cloramin B, bạn nên cho bệnh nhân uống nước ấm hoặc ra hiệu thuốc gần nhất mua Natri Bicarbonat pha với nước cho bệnh nhân uống để trung hòa chất độc và đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.
 • Nếu bị dính Cloramin B vào mắt thì nên rửa sạch với nước lạnh và đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.
 • Trong trường hợp da tiếp xúc trực tiếp với Cloramin B thì nên rửa sạch với xà phòng nhiều lần để rửa trôi hóa chất.

Xem thêm: Thuốc Hepatymo 300mg – giải pháp hiệu quả chống lại virus HIV

Thuốc Cloramin B giá bao nhiêu?

Cloramin B giá bao nhiêu?
Cloramin B giá bao nhiêu?

Cloramin B có giá dao động từ 160.000 đồng đến 200.000 trên 1kg hóa chất. Tuy nhiên, đây chỉ là giá để các bạn tham khảo, tại mỗi cơ sở bán khác nhau sẽ có mức giá khác nhau, tuy nhiên sự chênh lệch đó không đáng kể.

Sản phẩm có 2 loại, túi nhỏ được sử dụng cho hộ gia đình, thùng to được dùng để khử trùng những nơi có diện tích lớn, những nơi công cộng như bệnh viện, trường học, nhà ga, bến xe,…. Vì thuốc có độc với cơ thể nên bạn không nên mua với số lượng lớn để tích trữ trong nhà, chỉ sử dụng nó khi thật sự cần thiết.

Thuốc khử trùng Cloramin B mua ở đâu?

Bạn có thể mua Cloramin B tại tất cả các điểm bán thuốc trên toàn quốc vì đây là một hóa chất được sử dụng phổ biến hiện nay.

Tuy nhiên để mua được sản phẩm chất lượng bạn nên đến những cửa hàng thuốc uy tín để mua. Ngoài ra bạn có thể đặt hàng online trên các trang web của nhà thuốc uy tín để được giao hàng tận nơi.

Trên đây là những thông tin về Cloramim B mà Y tế 24h tổng hợp được nếu còn gì thắc mắc bạn có thể để lại ở phần bình luận để được giải đáp một các chi tiết nhất.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

2 BÌNH LUẬN

Comments are closed.