[GIẢI ĐÁP] Có nên cắt bao quy đầu không? Chi phí cắt bao quy đầu

Ngày viết:
385
Đánh giá
Cắt bao quy đầu
Cắt bao quy đầu

Việc cắt bao quy đầu đã được xuất hiện từ rất lâu trước kia, nhưng mục đích của việc này trước kia là phục vụ phong tục của một số tôn giáo khác nhau. Ngày nay thì việc cắt bao quy đầu được phổ biến trên toàn thế giới với mục đích vì sức khoẻ là chính.

Tuy nhiên nhiều người vẫn còn ngại khi đề cập đến việc này. Vì vậy qua bài viết này Y tế 24h sẽ cho bạn đọc thấy được một cái nhìn từ tổng quan đến chi tiết của việc cắt bao quy đầu.

Cắt bao quy đầu là gì?

Bao quy đầu là một phần da thừa bao bọc dương vật của nam giới từ lúc mới sinh ra. Khi còn nhỏ thì phần da này bao bọc xung quanh như là một màng bọc bảo vệ dương vật. Thông thường khi bé trai 4 đến 5 tuổi thì bao quy đầu sẽ tự nhiên tụt xuống. Nếu bao quy đầu không tụt xuống lúc nhỏ và vẫn bao bọc dương vật của nam giới cho đến khi trưởng thành thì có khả năng nó sẽ gặp một số vấn đề gây ảnh hưởng đến nam giới, lúc này cần tiến hành cắt bao quy đầu.

Phẫu thuật cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu ngoại khoa khá đơn giản nhằm cắt bỏ phần da thừa bao xung quanh dương vật của đàn ông. 

Các vấn đề thường gặp về bao quy đầu

Một số trường hợp thương găp ở bao quy đầu
Một số trường hợp thường găp ở bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu là tình trạng lớp da bao bọc dương vật không thể tự tuột xuống được ngay cả khi cương cứng. Thông thường, lúc các bé trai còn nhỏ, tình trạng này là do yếu tố sinh lý tạo nên. Tuy nhiên khi đã lên 4 hoặc 5 tuổi mà bao quy đầu chưa tự nhiên tuột xuống thì các bậc phụ huynh cần phải đưa con trai mình đến cơ sở y tế tin tưởng để kiểm tra và làm tiểu phẫu cắt bao quy đầu để tránh các biến chứng nguy hiểm sau này

Dài bao quy đầu

Dài bao quy đầu là tình trạng lớp da quy đầu quá dài, che phủ hết hoặc gần hết dương vật và phải dùng tay lộn ra. Tình trạng này nếu không được cắt bỏ kịp thời có thể khiến nam giới mắc các tình trạng nguy hiểm như tắc niệu đạo, viêm bộ phận sinh dục thậm chí là bị vô sinh.

Nghẹt bao quy đầu

Nghẹt bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu dính chặt vào quy đầu làm quy đầu không thể hở ra được. Tình trạng này kéo dài nếu không được can thiệp kịp thời sẽ rất dễ dàng dẫn đến lưu thông máu ở quy đầu bị tắc nghẽn và khiến viêm nhiễm bộ phận sinh dục.

Viêm bao quy đầu

Viêm bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu và quy đầu bị sưng đau và đỏ lên. Nếu không xử lý sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm sinh dục, viêm niệu đạo, vô sinh…

Tại sao cần phải cắt bao quy đầu?

Tuy chỉ là một tiểu phẫu ngoại khoa đơn giản, nhưng việc can thiệp kịp thời đối với các trường hợp gặp vấn đề bất thường với bao quy đầu đã được chứng minh rằng nó mang lại lợi ích vô cùng tốt và khả quan cho đời sống sinh hoạt của nam giới:

 • Giảm khả năng tích tụ vi khuẩn

Khi tiến hành tiểu phẫu cắt bao quy đầu sớm thì sẽ giảm được đáng kể lượng vi khuẩn tập trung ở bộ phận sinh dục nam giới. Khi vi khuẩn tập trung ít ở vùng kín thì khả năng gây ra viêm nhiễm cũng ít hơn, từ đó cũng hạn chế được nhiều biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra cho dương vật. 

 • Giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây lan qua đường tình dục
 • Giảm nguy cơ gây ra ung thư dương vật cho nam giới

Dương vật không bị bao bởi lớp da thừa sẽ có điều kiện được vệ sinh sẽ sẽ và cẩn thận hơn, tỉ lệ tích tụ vi khuẩn ở dương vật cũng được giảm đi và dương vật sẽ không bị nguy cơ viêm nhiễm cũng như bị mắc các biến chứng nặng có thể dẫn tới ung thư tinh hoàn, ung thư dương vật.

 • Vệ sinh bộ phận sinh dục an toàn và sạch sẽ: 

Ở nam giới đã thực hiện cắt bao quy đầu so với những người chưa thực hiện thì khả năng vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục cũng được an toàn và sạch sẽ hơn. Khi giữ gìn sạch sẽ dương vật và vùng kín thì tỉ lệ mắc các bệnh viêm nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục là thấp hơn, tỉ lệ mắc các bệnh như herpes, vi rút HPV…. là thấp hơn.

Xem thêm: Tinh trùng loãng: Nguyên nhân, Cách nhận biết, Các cách chữa

Quy trình cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu là một kỹ thuật tiểu phẫu đơn giản được tiến hành trong thời gian khá ngắn, thông thường mỗi một ca cắt bao quy đầu chỉ cần thực hiện trong khoảng từ 20 đến 30 phút. Các bước tiến hành của tiểu phẫu cắt bỏ bao quy đầu được thực hành theo thứ tự sau đây:

Bước 1: Khử trùng và vệ sinh vùng cần làm tiểu phẫu

Trước khi bắt đầu tiến hành quy trình làm tiểu phẫu, người bác sĩ sẽ cho người bệnh uống thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau và khử trùng dương vật để tránh việc viêm nhiễm xảy ra sau quá trình phẫu thuật. Sau đó cần phải rửa vùng làm tiểu phẫu bằng nước muối sinh lý. Đối với các trường hợp hẹp bao quy đầu thì phải dùng bơm kim tiêm tiêm thuốc khử trùng vào bên trong.

Bước 2: Tiến hành kỹ thuật gây tê dương vật

Dùng bơm kim tiêm tiêm vào gốc dương vật và hai bên hang dương vật để gây tê cục bộ vùng sẽ tiến hành tiểu phẫu

Bước 3: Bóc tách da ở vùng kín và xác định độ dài bao quy đầu cần phải cắt

Với trường hợp bị dài bao quy đầu thì tùy theo từng người cũng như dương vật của bệnh nhân mà người làm tiểu phẫu sẽ có tính toán để cắt phần da dư thừa.

Còn với các trường hợp bị dính  bao quy đầu hoặc bị hẹp bao quy đầu, thì bác sĩ cần phải dùng đến các công cụ phụ trợ để tách bao quy đầu đang dính vào dương vật của nam giới, sau đó tiến hành khử trùng, rửa sạch dịch tiết ra.

Bước 4: Thực hiện tiểu phẫu cắt bao quy đầu

Sau khi thực hiện đầy đủ việc làm sạch, khử trùng, gây tê cục bộ và vệ sinh vùng chuẩn bị làm phẫu thuật cẩn thận, bác sĩ sẽ tiến hành xác định dao phạm vi bao quy đầu cần cắt và tiến hành cắt phần da quanh bao quy đầu.

Bước 5: Khâu bao quy đầu và cầm máu

Sau khi đã cắt phần da quy đầu thì cần phải tiến hành cầm máu và khâu tròn lại quanh dương vật bằng chỉ khâu tự tan.

Bước 6: Băng bó vết khâu và cố định dương vật

Dùng băng gạc vô trùng quấn quanh vùng vừa làm tiểu phẫu.

Dương vật được giữ cố định ở tư thế đứng thẳng vào da bụng bằng bông gạc khử trùng. 

Bước 7: Hoàn thành tiểu phẫu

Sau khi hoàn thành thì người bệnh được vệ sinh sạch sẽ bằng gạc ướt vô trùng. 

Người tiến hành tiểu phẫu cắt bao quy đầu xong thì hoàn toàn có khả năng đi lại và đi tiểu tiện bình thường.

Bạn có thể xem thêm kỹ thuật cắt bao quy đầu qua video cắt bao quy đầu ở người lớn sau đây:

Chi phí cắt bao quy đầu

Chi phí của tiểu phẫu cắt bao quy đầu cũng là một vấn đề được quan tâm khá nhiều. Tuy nhiên, cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu ngoại khoa khá đơn giản, dễ dàng và được tiến hành khá nhanh chóng nên chi phí cũng không phải quá đắt trong mức chi tiêu của đàn ông. Ở các phòng khám, bệnh viện khác nhau sẽ có quy định cụ thể cho mức chi phí của tiểu phẫu riêng, nhưng mức chi phí sẽ không quá dao động nhiều ở cùng một mức chất lượng. 

Cắt bao quy đầu bao nhiêu tiền?
Cắt bao quy đầu bao nhiêu tiền?

Mức chi phí cho tiểu phẫu cắt bao quy đầu có sự dao động là do ảnh hưởng của nhiều yếu tố:

 • Tình trạng ban đầu da quy đầu của bệnh nhân: Đối với trường hợp bẩm sinh thì tiểu phẫu có thể tiến hành một cách đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân rơi vào trường hợp từng phẫu thuật và có các biến chứng khác thì cần phải xem xét lại tính phức tạp của ca phẫu thuật. 
 • Phương pháp phẫu thuật: Việc sử dụng phương pháp phẫu thuật khác nhau sẽ đem lại hiệu quả và chất lượng khác nhau, do đó, chi phí cũng sẽ có sự dao động.
 • Cơ địa và mức độ phục hồi sau tiểu phẫu của bệnh nhân: Sau phẫu thuật, người bệnh cần phải tự chú ý giữ gìn và làm vệ sinh hợp lý để tránh gây ra các biến chứng khác dẫn đến phải tái khám và phát sinh thêm chi phí.

Lưu ý sau khi cắt bao quy đầu

Sau khi tiến hành tiểu phẫu cắt bao quy đầu, bệnh nhân có thể bắt gặp các biến chứng sau xuất hiện: 

 • Chảy máu nhiều: Đây là tình huống ít xảy ra ở thực tế. Việc chảy máu nhiều sau làm tiểu phẫu thường là do chỉ khâu bị rách ra. Nguyên nhân của việc chỉ khâu tự rách có thể là do dương vật bị căng cứng quá mức do bệnh nhân tự thụ dâm hoặc quan hệ tình dục quá sớm. Tuy nhiên, nếu có máu chảy thì có thể dùng bông gạc để cầm máu được và điều này không quá nguy hiểm cho người bệnh.
 • Nhiễm trùng dương vật: Sau khi cắt bao quy đầu, nếu vùng làm tiểu phẫu không được chăm sóc, vệ sinh sạch sẽ thì sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng dương vật, kéo theo là khiến dương vật sưng viêm, đau nhức làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý của nam giới.
 • Đau khi cương cứng dương vật. Tình trạng  này xảy ra có thể là do khi tiến hành tiểu phẫu người làm phẫu thuật đã cắt quá phần da quy đầu khiến cho khi dương vật cương cứng trong lúc quan hệ thì phần da không kéo dãn ra đủ, gây lên hiện tượng đau. Tuy nhiên, sau một thời gian hiện tượng này sẽ không còn xuất hiện bởi vì phần da sẽ dài và dãn ra đủ. 

Các biến chứng kể trên là những điều có thể dễ dàng khắc phục và nó không làm ảnh hưởng quá nhiều đến đời sống sinh lý, tình dục và sức khỏe của người bệnh sau làm tiểu phẫu. Chính vì vậy, nếu các bạn có gặp các trường hợp như trên thì xin đừng lo lắng, nó sẽ không gây ảnh hưởng quá lớn đâu. Để đảm bảo chắc chắn hơn, khi gặp hiện tượng lạ sau làm tiểu phẫu cắt bỏ bao quy đầu, các bạn hoàn toàn có thể đến gặp bác sĩ để kiểm tra và xin tư vấn.

Để đảm bảo an toàn nhất cho bản thân mình, sau khi tiến hành phẫu thuật cắt bao quy đầu thì bệnh nhân cũng cần phải chú ý đến một số vấn đề sau đây:

Một số lưu ý khi cắt bao quy đầu
Một số lưu ý khi cắt bao quy đầu
 • Hạn chế đi lại trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 ngày sau tiểu phẫu để tránh va chạm và cọ sát dương vật, gây đau đớn cho người bệnh.
 • Kiêng việc quan hệ tình dục trong một thời gian, thường là 1 tháng để tránh cho vết khâu bị viêm nhiễm và gây viêm nhiễm cho cả bạn tình.
 • Không tự thủ dâm, vì khi dương vật cương cứng sẽ làm chỉ khâu bị đứt khiến cho dương vật chảy máu và gây đau cho người bệnh.
 • Vệ sinh dương vật sạch sẽ, thường xuyên thay bông băng gạc vô trùng cho đến khi vết khâu không chảy dịch hoặc vết khâu được khô lại.
 • Có thể uống thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh theo kê đơn của bác sĩ. 
 • Mặc đồ rộng rãi, thoải mái, dễ dàng di chuyển mà không bị cọ xát.
 • Có thể nghỉ làm hoặc nghỉ học trong khoảng 1 tuần từ khi tiểu phẫu để cho vết thương có thời gian lành lại.
 • Không ăn đồ ăn cay nóng, đồ kích thích.
 • Kiêng thịt gà, đồ nếp, rau muống,… các thức ăn gây sẹo.
 • Cần chú ý đến dinh dưỡng sau khi tiểu phẫu cắt bao quy đầu

Xem thêm: Rối loạn cương dương là gì? Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị ra sao?