Thuốc Waisan 50mg là thuốc gì? Công dụng, Tác dụng phụ, Thận trọng

Ngày viết:
5758
Đánh giá
Thuốc Waisan điều trị bệnh lý về cơ xương khớp
Thuốc Waisan điều trị bệnh lý về cơ xương khớp

Một thực trạng hiện nay là rất nhiều người bệnh khi được kê đơn không biết thực chất loại thuốc đó là gì và công dụng ra sao. Thuốc Waisan cũng không ngoại lệ, nhiều người được giới thiệu về thuốc nhưng không biết được công dụng, thành phần cũng như cách dùng của thuốc. Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc đó, hãy tham khảo bài viết của Y Tế 24H dưới đây nhé.

Waisan là thuốc gì?

Waisan thuộc nhóm thuốc giãn và tăng trương lực cơ được dùng phổ biến trong điều trị các bệnh về dây thần kinh, xương khớp.

Với tác dụng hiệu quả trong điều trị, ít xảy ra phản ứng phụ nên loại thuốc này ngày càng được dùng phổ biến cho bệnh nhân mắc các bệnh lý về đốt sống cổ, viêm khớp và các bệnh lý khác theo sự chỉ định của bác sĩ.

Waisan là thuốc gì?
Waisan là thuốc gì?

Thuốc Waisan 50mg tên gốc là Eperison hydroclorid 50mg, là một sản phẩm sản xuất độc quyền của Công ty CP Dược – Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar).

Thuốc được đóng gói thành vỉ 10 viên nén bao phim, mỗi hộp 10 vỉ.

Thuốc Waisan 50mg có thành phần dược chất chính là Eperison hydroclorid và lượng tá dược vừa đủ 1 viên.

Thành phần Eperison hydroclorid

Eperison hydroclorid là dược chất chính của thuốc Waisan:

 • Eperison hydroclorid tác động lên hệ thần kinh trung ương và trên cơ trơn mạch máu do đó làm giãn cơ vân và giãn mạch.
 • Eperison hydroclorid cắt đứt các vòng xoắn bệnh lý của sự co thắt cơ vân nên cho hiệu quả cao trong điều trị cải thiện các triệu chứng có liên quan tới hiện tượng tăng trương lực cơ.
 • Eperison hydroclorid làm hạn chế sự nhạy cảm của thoi cơ thông qua dây thần kinh vận động ly tâm nên thuốc tác dụng chủ yếu lên tủy sống gây giãn cơ vân và làm giảm các phản xạ tủy.
 • Cùng với đó, tác dụng giãn mạch máu của Eperison làm tăng khả năng tuần hoàn. Vì vậy, Eperison hydroclorid chấm dứt vòng xoắn bệnh lý mà trong đó sự co cơ dẫn tới sự rối loạn của dòng máu, sau đó gây đau và dẫn tới gia tăng trương lực cơ hơn nữa.
 • Eperison hydroclorid đã được chứng minh có hiệu quả trên lâm sàng trong việc cải thiện các biểu hiện của tăng trương lực cơ như đau đốt sống cổ, co cứng ở vai, co cứng các đầu chi, đau vùng thắt lưng, nhức đầu, hoa mắt và có thể đi kèm với bệnh lý não tủy, hội chứng đốt sống cổ, co cứng các đầu chi và viêm quanh khớp vai.

Xem thêm: Thuốc Alavox 60mg, 90mg là thuốc gì? Tác dụng, Liều dùng

Công dụng thuốc Waisan

Tác dụng của thuốc Waisan
Tác dụng của thuốc Waisan

Thuốc Waisan khi được sử dụng đúng cách có tác dụng hiệu quả nên được dùng nhiều trong điều trị bệnh. Thuốc được chỉ định cho đối tượng bị co cứng, liệt, khó khăn khi co duỗi trong các bệnh lý về xương khớp với mục đích:

 • Giúp làm giãn cơ.
 • Hỗ trợ điều trị triệu chứng tăng trương lực cơ thường gặp ở các bệnh lý đau lưng, viêm quanh khớp vai hay hội chứng đốt sống cổ, hội chứng NSA, viêm quanh khớp vai.
 • Cải thiện tình trạng liệt cứng trong các bệnh lý sau: các bệnh thoái hoá đốt sống cổ, di chứng do chấn thương hay sau phẫu thuật cột sống, liệt não, bại não ở trẻ em, teo cơ, thoái hoá tuỷ sống, bệnh mạch máu não, bệnh lý mạch máu não, liệt cứng do tủy, thoái hóa đốt sống cổ, xơ cứng teo cơ một bên, di chứng sau phẫu thuật (bao gồm cả u não tủy), di chứng sau chấn thương (chấn thương sọ não, chấn thương tủy sống), bệnh lý liên quan đến tiểu não, bệnh lý mạch máu tủy, bệnh lý thần kinh tủy sống – thị giác bán cấp (SMON) và bệnh não tủy sống khác.
 • Một số tác dụng khác của thuốc không được ghi trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, các cán bộ y tế có thể chỉ định bạn dùng. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc, chỉ sử dụng thuốc này trong điều trị khi có chỉ định của bác sĩ.

Mặc dù có tác dụng tốt trong điều trị bệnh nhưng thuốc chỉ được dùng trong một số trường hợp cụ thể và chỉ phát huy tác dụng tại một thời điểm. Do đó trước khi dùng người bệnh cần phải tham khảo ý kiến của các cán bộ y tế để được hướng dẫn cụ thể về liều dùng cũng như cách dùng.

Cách dùng thuốc Waisan 50mg

Cách dùng thuốc Waisan 50mg
Cách dùng thuốc Waisan 50mgCách dùng thuốc Waisan 50mg

Việc sử dụng thuốc tốt nhất là theo chỉ dẫn của bác sĩ, được ghi rõ trong đơn thuốc. Nếu chưa chắc chắn về cách dùng thuốc người bệnh có thể hỏi hướng dẫn từ bác sĩ hoặc dược sĩ cho chính xác. Bên cạnh đó, khi sử dụng người bệnh cũng cần xem hướng dẫn sử dụng thuốc từ nhà sản xuất.

 • Theo hướng dẫn sử dụng sản phẩm, thuốc dùng cho người lớn với liều lượng mỗi ngày 3 lần, mỗi lần chỉ 1 viên, uống sau mỗi bữa ăn.
 • Người bệnh cần dùng thuốc đúng cách, uống chỉ 1 viên 1 lần.
 • Khi dùng thuốc nên uống một cốc nước lớn và dùng sau bữa ăn sau khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
 • Liều dùng có thể thay đổi phụ thuộc vào độ tuổi và mức độ trầm trọng các triệu chứng hay bệnh lý khác.
 • Sử dụng cho người cao tuổi: Ở người cao tuổi thường có chức năng sinh lý giảm nên cần được theo dõi thận trọng để kịp thời điều chỉnh hay giảm liều dùng khi cần thiết.

Trong trường hợp là trẻ em, chưa có thử nghiệm về hiệu quả và độ an toàn của thuốc trên nhóm đối tượng này. Trường hợp cần thiết phải hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để tránh những rủi ro tới bệnh tình cũng như sự phát triển của trẻ.

Lưu ý: Việc sử dụng thuốc cần tiến hành theo đúng hướng dẫn và phác đồ mà bác sĩ chỉ định. Bởi ngoài Waisan thì có thể người bệnh còn được dùng kết hợp với nhiều loại thuốc điều trị khác.

Quá liều, quên liều

Quá liều, quên liều khi dùng thuốc Waisan
Quá liều, quên liều khi dùng thuốc Waisan
 • Trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều, nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường, phải liên hệ ngay cho Trung tâm cấp cứu hoặc đến trạm Y tế gần nhất. Ngoài ra, bạn hoặc người nhà bệnh nhân cần ghi lại và mang theo danh sách tất cả những loại thuốc đã và đang dùng, bao gồm cả các thực phẩm chức năng.
 • Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng liều quên đó sớm càng tốt. Nếu quên đến gần liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và chỉ dùng duy nhất liều kế tiếp như kế hoạch, tuyệt đối không được uống bù liều.

Chống chỉ định thuốc Waisan

Trước khi sử dụng thuốc, bạn cần lưu ý rằng đây là thuốc tân dược có thể gây tác dụng phụ nên không được sử dụng trên mọi đối tượng.

Thuốc chống chỉ định trên một số đối tượng sau đây:

 • Người bệnh bị nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc Waisan.
 • Trẻ nhỏ, phụ nữ đang mang thai và đang trong thời kỳ cho con bú.
 • Người bị mắc các bệnh lý như suy giảm chức năng gan, thận.

Thận trọng

Những điều cần lưu trước khi dùng thuốc Waisan

 • Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo cáo với chuyên gia y tế nếu:
  Bạn bị nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc Waisan.
  Bạn đang dùng những thuốc khác, bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, kể cả thảo dược và thực phẩm chức năng.
 • Thuốc này có thể làm bạn yếu sức, buồn ngủ hay chóng mặt, hãy ngừng dùng hoặc giảm liều khi xuất hiện dấu hiệu của các triệu chứng.
 • Lactose có trong thành phần tá dược của thuốc Waisan 50mg. Do đó không nên dùng cho bệnh nhân: có vấn đề di truyền hiếm gặp không dung nạp Galactose, hội chứng không dung nạp Lactose (thiếu hụt men Lapp Lactase) hoặc kém hấp thu Glucose – Galactose.
 • Thuốc Waisan chứa tá dược Tartrazin là chất nhuộm màu vàng có thể gây ra các phản ứng dị ứng.
 • Tác động của thuốc khi lái xe và vận hành máy: Bệnh nhân dùng thuốc này không nên lái xe hay điều khiển máy vì thuốc có thể gây buồn ngủ, chóng mặt, mất tập trung.

Sử dụng Waisan cho phụ nữ có thai và đang cho con bú

 • Thời kỳ mang thai: Độ an toàn và tác dụng dược lý của thuốc khi sử dụng cho phụ nữ mang thai chưa được nghiên cứu đầy đủ. Chỉ sử dụng thuốc cho phụ nữ đang mang thai khi lợi ích của việc điều trị lớn hơn nguy cơ có thể xảy ra. Bạn nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ để quyết định việc sử dụng thuốc.
 • Thời kỳ cho con bú: Thuốc này không được khuyến cáo dùng cho phụ nữ đang trong giao đoạn con bú. Bệnh nhân nên ngừng cho con bú trong trường hợp cần thiết phải dùng thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc Waisan

Trong trường hợp dùng thuốc quá liều hay xảy ra tương tác bất lợi với thuốc Waisan, người bệnh có thể gặp phải tác dụng không mong muốn như như rối loạn chức năng gan, thận, số lượng hồng cầu hay giá trị Hemoglobin (Hb) bất thường.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Waisan
Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Waisan

Các phản ứng thuốc bất lợi biểu hiện trên lâm sàng:

 • Sốc phản vệ có thể xảy ra, bệnh nhân nên được theo dõi cẩn trọng. Khi xảy ra các triệu chứng như phát ban, mẫn đỏ, ngứa, nổi mề đay, phù nề, khó thở nên ngừng điều trị và thực hiện các biện pháp thích hợp.
 • Hoại tử nhiễm độc thượng bì (hay hội chứng Lyell) và hội chứng Stevens-Johnson (SJS) có thể xảy ra. Bệnh nhân nên được theo dõi thận trọng các triệu chứng như sốt, ban đỏ, mụn nước, ngứa, sung huyết ở mắt và viêm miệng.

Bên cạnh đó, các phản ứng phụ khác cũng có thể xảy ra như:

 • Triệu chứng tâm thần kinh như mất ngủ, đau đầu, buồn ngủ, cảm giác co cứng hay tê cứng, run đầu chi, cảm giác hoa mắt, chóng mặt, khó thở.
 • Người bồn chồn, mệt mỏi, không thể tập trung, toát mồ hôi, đánh trống ngực, nấc cụt.
 • Các triệu chứng liên quan đến tiêu hóa: đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, táo bọn, viêm loét miệng, khô miệng hầu hoặc các triệu chứng rối loạn tiêu hóa khác.
 • Các triệu chứng tiết niệu: Bí tiểu, tiểu không kiểm soát, cảm giác nước tiểu còn sót lại.

Khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào như trên, phải dừng điều trị và thực hiện các biện pháp thích hợp.

Đây không phải là danh sách liệt kê đầy đủ tất cả các tác dụng phụ khi dùng Waisan. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến tư vấn của chuyên gia y tế để được giải đáp đầy đủ.

Xem thêm: Thuốc Madopar 250mg là thuốc gì? Tác dụng

Tương tác thuốc

Tương tác giữa Waisan với các thuốc khác

 • Tương tác có thể xảy ra khi bạn dùng đồng thời Methocarbamol với Tolperisone hydroclorid (một hợp chất có cấu trúc tương tự Eperisone hydroclorid) gây tình trạng rối loạn điều tiết mắt.
 • Thuốc Waisan cũng có thể làm biến đổi khả năng hoạt động của các thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các phản ứng phụ.

Bạn nên liệt kê một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem để có được hướng dẫn an toàn và tránh tình trạng tương tác thuốc.

Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Tương tác giữa Waisan với thực phẩm, đồ uống

Thực phẩm, đồ uống có cồn và thuốc lá có thể tương tác với thuốc Waisan. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia y tế về việc sử dụng thuốc cùng với thức ăn, rượu và thuốc lá.

Waisan có tương tác với thực phẩm, đồ uống
Waisan có tương tác với thực phẩm, đồ uống

Ảnh hưởng của tình trạng sức khỏe đến việc dùng Waisan

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc Waisan. Vì vậy cần cho bác sĩ biết về những vấn đề sức khỏe của bạn trước khi dùng thuốc.

Tác dụng Waisan 50mg trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Sử dụng Waisan trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ
Sử dụng Waisan trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Với bệnh nhân thoái hoá đốt sống cổ không phải lúc nào cũng có thể dùng thuốc Waisan.

Ở giai đoạn đầu, biểu hiện bệnh chỉ là tình trạng viêm sưng, đau nhức nên chỉ cần sử dụng thuốc giảm đau kháng viêm thông thường.

Khi bệnh tiến triển, biểu hiện tình trạng co cứng cơ, không cử động được cổ, khả năng cao bị co, teo cơ thì bác sĩ mới chỉ định dùng thuốc giãn cơ như Waisan.

Nếu người bệnh tuân thủ đúng theo phác độ điều trị của bác sĩ, kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh và khoa học thì bệnh sẽ được cải thiện theo chiều hướng tích cực. Tình trang bệnh sẽ được cải thiện sau một thời gian ngắn, người bệnh có thể cử động cổ như bình thường.

Dù vậy, các triệu chứng bệnh có thể quay trở lại sau một thời gian ngắn thuyên giảm vì thuốc Waisan chỉ có tác dụng tạm thời dùng trong điều trị bảo tồn. Do đó, người bệnh cần tuân thủ điều trị theo chỉ dẫn của chuyên gia y tế để phòng ngừa bệnh tái phát.

Thuốc Waisan trị bệnh thoái hóa tiểu não được không?

Một câu hỏi được nhiều bệnh nhân quan tâm là thuốc Waisan có điều trị được bệnh thoái hóa tiểu não không. Y Tế 24H xin trả lời thắc mắc này như sau:

Thoái hóa tiểu não là một quá trình mà trong đó các tế bào thần kinh trong tiểu não (Cerebellum) – vùng não có chức năng kiểm soát, điều hòa và phối hợp thoái hóa rồi chết đi.

Waisan điều trị được bệnh thoái hóa tiểu não không?
Waisan điều trị được bệnh thoái hóa tiểu não không?

Thoái hóa tiểu não có thể có liên quan đến các vùng khác của hệ thần kinh trung ương, bao gồm cả vỏ não, thân não, hành não, tủy sống và tủy xám. Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa tiểu não là đột biến gen do di truyền làm thay đổi sản xuất bình thường của những protein cần thiết cho hoạt động sống của các tế bào thần kinh.

Bệnh thoái hóa tiểu não là một căn bệnh nan y hết sức nguy hiểm và cho đến hiện nay vẫn chưa có phương pháp chữa trị hoàn toàn. Phương pháp điều trị hiện nay là dùng thuốc kết hợp với vật lý trị liệu cho bệnh nhân nhằm ngăn cản sự phát triển của bệnh cũng như giúp người bệnh có thể điều hòa, phối hợp các vận động chân và tay của mình.

Thay vì tuyệt vọng chờ đợi tử thần đến đón thì bệnh nhân hãy cố gắng giữ tâm trí thoải mái, tăng cường các bài tập trí não, tích cực vận động, luyện tập thể dục thể thao.

Những phương pháp trên không điều trị được hoàn toàn bệnh thoái hóa tiểu não nhưng sẽ giúp làm chậm quá trình chết não. Người bệnh có thể kéo dài sự sống đến khi nền y học hiện đại tìm ra phương pháp điều trị bệnh.

Người thân và mọi người xung quanh cần tạo điều kiện tinh thần tốt nhất cho bệnh nhân, động viên giúp họ lạc quan và sống lạc quan hơn với căn bệnh của mình.

Xem thêm: Thuốc bổ não DuoGinko: Thành phần, Tác dụng

Những lưu ý khác

 • HSD của thuốc Waisan là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.
 • Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ thấp hơn 30 độ C, tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, không nên để thuốc trong tủ lạnh, nhà tắm.
 • Giữ thuốc ở nơi cao, xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Giá thuốc Waisan 50mg

Giá thuốc Waisan 50mg
Giá thuốc Waisan 50mg

Giá được công bố của một hộp thuốc Waisan 50mg 10 vỉ x 10 viên là 150.000 VNĐ.

Tuy nhiên do phụ thuộc vào sự phân phối, môi trường trung gian vận chuyển và nhiều yếu tố khác mà ở mỗi nơi lại bán thuốc với giá khác nhau nhưng chênh lệch không quá lớn.

Mọi người có thể tham khảo giá một số cơ sở trước khi mua, trong trường hợp giá thuốc rẻ hơn thì mọi người cần phải kiểm tra xem thuốc có đúng sản phẩm Waisan chính hãng của Bidiphar không.

Mua thuốc Waisan 0,05g ở đâu tại Hà Nội, TPHCM?

Waisan được sản xuất độc quyền bởi công ty cổ phần Dược và trang thiết bị Y tế Bình Định (BIDIPHAR) – Việt Nam.

Vì sản phẩm được sản xuất trong nước và đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành trên phạm vi toàn quốc nên thuốc có tại hầu hết các bệnh viện, nhà thuốc lớn nhỏ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua thuốc trên các Website bán thuốc trực tuyến. Hãy luôn chọn địa chỉ uy tín để mua được sản phẩm chính hãng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thuốc Waisan mà chúng tôi tổng hợp và cung cấp đến bạn đọc. Chúng tôi hy vọng bài viết đã giải đáp được những thắc mắc của các bạn. Hãy sử dụng đúng chỉ dẫn từ bác sĩ và phác đồ được đưa ra để phát huy tối đa hiệu quả, hạn chế thấp nhất những tác dụng không mong muốn.

Bài viết có liên quan: Hoạt Huyết Phục Cốt Hoàn có tốt không