Thuốc Triamcinolon 4mg là gì? Công dụng, Cách dùng, Lưu ý

Ngày viết:
5006
Đánh giá
Triamcinolon
Triamcinolon

Ngày nay những bệnh viêm da, viêm khớp hay hen suyễn được bắt gặp ở nhiều người gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Có một loại thuốc có thể giúp bạn giải quyết hiệu quả những căn bệnh trên, đó là Triamcinolon. Vậy Triamcinolon có thành phần là gì và tác dụng như thế nào? Hãy cùng Y tế 24H tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Triamcinolon là thuốc gì?

Thuốc Triamcinolon là thuốc thuộc nhóm thuốc hormon, nội tiết tố. Thành phần của thuốc có chứa glucocorticoid có tác dụng điều trị tốt các bệnh ngoài da các vết loét, được bác sĩ sử dụng để trị liệu các bệnh liên quan đến xương khớp. Ngoài ra thuốc còn được sử dụng để điều trị các bệnh về hô hấp hay hen suyễn, viêm mũi dị ứng.

Thuốc Triamcinolon ở nhiều dạng bào chế khác nhau và dưới mỗi dạng bào chế thuốc được chỉ định chữa các bệnh lý khác nhau. Thuốc có thể ở dạng kem bôi da, dung dịch lỏng để tiêm, dạng viên nén, bình xịt mũi hay bình xịt qua miệng.

Tuy khác nhau ở hình thức bào chế của thuốc, nhưng Triamcinolon đều có chung thành phần và dưới từng đường truyền vào của thuốc mà thuốc cũng có những tác dụng riêng.

Thuốc Triamcinolon cream (Triamcinolone Acetonide Cream)

Thuốc Triamcinolon cream
Thuốc Triamcinolon cream

Thuốc Triamcinolon cream được bào chế dưới dạng kem bôi ngoài da với thành phần chính là Triamcinolon acetonid hàm lượng 0.1%.

Dưới dạng cream bôi ngoài da, thuốc có công dụng điều trị các bệnh ngoài da như vảy nến, viêm da.

Thuốc Triamcinolon dạng tiêm

Thuốc tiêm Triamcinolon
Thuốc tiêm Triamcinolon

Thuốc Triamcinolon dạng tiêm được dùng để tiêm vào các các vị trí bắp hoặc tĩnh mạch, hoặc tiêm vào vị trí có sẹo lồi để điều trị sẹo lồi.

Tuy nhiên dưới dạng tiêm, bạn nên lưu ý về nồng độ cũng như không tự ý tiêm vào cơ thể vì có thể gây hại cho cơ thể.

Thuốc Triamcinolon 4mg dạng uống

Thuốc Triamcinolon 4mg viên nén
Thuốc Triamcinolon 4mg viên nén

Triamcinolon 4mg là dạng phổ biến được sử dụng của Triamcinolon. Hàm lượng trong mỗi viên Triamcinolon là 4mg. Thuốc được sử dụng phổ biến trong việc điều trị các bệnh viêm khớp, viêm mõm lồi cầu, viêm da dị ứng, vảy nến,…

Thuốc Triamcinolon dạng hít

Đối với dạng bào chế là dạng hít thì việc sử dụng không thông qua được uống và đường tiêm trực tiếp mà được hấp thụ trực tiếp qua đường hô hấp. Điều này có tác dụng trong việc điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp như hen suyễn, viêm mũi dị ứng.

Thành phần Triamcinolon acetonid là gì?

Triamcinolon acetonid
Triamcinolon acetonid

Triamcinolon acetonid là thành phần chính có trong thuốc Triamcinolon. Với từng dạng bào chế triamcinolon acetonid chiếm hàm lượng khác nhau:

 • Ở dạng kem bôi mỡ, bột nhão, nó chiếm hàm lượng 0,1%.
 • Dưới dạng lọ tiêm, thành phần Triamcinolon acetonid chiếm những hàm lượng khác nhau là 5mg/ml, 25mg/ml, 40mg/ml.
 • Dạng siro, hàm lượng của triamcinolon acetonid là 2mg/5ml, 4mg/ml.
 • Dạng ống tiêm hàm lượng là 3mg/ml (5ml); 10mg/ml (5ml); 40mg/ml (1,5 và 10ml).
 • Dạng viên nén hàm lượng trong 1 viên có thể là 1, 2, 4, 8mg.

Ngoài ra thuốc còn kết hợp với một số loại tá dược khác nhau làm tăng hiệu quả của hoạt chất chính.

Thành phần Triamcinolon diacetat

Triamcinolon diacetat
Triamcinolon diacetat

Triamcinolon diacetat có tác dụng tương tự Triamcinolon acetonnid.

Nó là dược chất có trong thuốc tiêm Triamcinolon, được sử dụng trong phương pháp tiêm ngoài màng cứng, đau cơ xơ hóa, tiêm khớp chẩm, trị sẹo.

Triamcinolon diacetat hiện chưa có sử dụng bằng các đường khác.

Tác dụng

Triamcinolon có bản chất hóa học là một glucocorticoid có chứa halogen flour. Nó được sử dụng dưới dạng alcol hoặc este để uống, tiêm bắp hay tiêm tại chỗ, hít hay bôi ngoài da để điều trị các bệnh rối loạn cần dùng đến thành phần corticoid.

Thuốc có tác dụng chống viêm hay ức chế miễn dịch, chống dị ứng tuy nhiên lại không có tác dụng điều trị suy thượng thận, triamcinolon không điều hòa chất khoáng như một số corticoid khác.

Tuy khả năng giữ muối và nước của triamcinolon yếu nhưng tác dụng khác của nó lại mạnh và lâu dài hơn prednisolon. Một số con số sau sẽ chứng minh tác dụng của thuốc:

 • Khả năng giữ nước và Na+ của triamcinolon là 5 và 0 trong khi của cortisol là 1 và 1, của prednisolon là 4 và 0,8.
 • Khoảng thời gian tác dụng (giờ) và liều lượng tương đương (mg) của cortisol là 12 giờ và 20mg, prednisolon là 24-36 giờ và 5mg; trong khi đó của triamcinolon là 24-36 giờ và 4mg.

Với liều cao, điều trị toàn thân, triamcinolon  có tác dụng ức chế tuyến yên bài tiết ACTH từ đó ức chế tuyến vỏ thượng thận bài tiết coticorticoid.

Triamcinolon được hấp thụ tốt qua đường tiêu hóa cũng như hấp thu tốt khi tiêm tại chỗ. Đặc biệt với những trường hợp sử dụng bằng xông, phun sương qua mũi miệng, thuốc có thể được hấp thu tốt, tác dụng lên toàn cơ thể.

Dạng tiêm tĩnh mạch của Triamcinolon cũng có tác dụng nhanh và tác dụng kéo dài.

Xem thêm: Thuốc Tenoxicam 20mg là thuốc gì? Công dụng, liều dùng

Công dụng của Triamcinolon

Công dụng của Triamcinolon
Công dụng của Triamcinolon

Với tác dụng nhanh và lâu dài, Triamcinolon có hiệu quả trong việc chữa trị các bệnh lý như sau:

 • Với bản chất là glucocorticoid chống viêm sưng, thuốc có công dụng trong việc chữa trị các bệnh về da như: viêm da toàn thân, bệnh vảy nến nặng, phù mạch, hội chứng Steven Johnson, vảy nến phù mạch, sẹo lồi, liken phẳng, các bệnh ngoài da đáp ứng steroid.
 • Bác sĩ có thể chỉ định dùng Triamcinolon để chữa các bệnh về đường hô hấp như: hen phế quản, co thắt phế quản.
 • Sử dụng thuốc để điều trị các bệnh về xương khớp như viêm khớp dạng thấp, viêm bao hoạt dịch, viên đốt sống do khớp, viêm mõm lồi cầu, viêm khớp vảy nến.
 • Thuốc còn dùng để trị liệu suy tim xung huyết, xơ gan báng bụng kéo dài, điều trị phản ứng viêm sau phẫu thuật răng.

Cách sử dụng Triamcinolon dạng uống

Cách sử dụng Triamcinolon
Cách sử dụng Triamcinolon

Đối với từng dạng bào chế cách dùng và liều dùng cũng khác nhau. Tuy nhiên việc sử dụng liều lượng cần nghiêm túc tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Đối với dạng viên uống

 • Đối với người lớn: liều được khuyên dùng là từ 4 – 48mg/ngày, tùy theo từng bệnh mà liều lượng cũng thay đổi nhưng với liều lượng trên 32mg/ngày thì ít được chỉ định hơn.
  Bệnh viêm da dị ứng: Liều khuyên dùng là 8 – 16mg/ngày, bệnh có thể được kiểm soát trong vòng 24 – 48 giờ.
  Bệnh viêm khớp dạng thấp: Ban đầu liều sử dụng được chỉ định là 8 – 16mg/ngày duy trì trong vòng từ 2 – 7 ngày. Sau đó liều duy trì là từ 2 – 6mg/ ngày.
  Bệnh viêm mũi dị ứng: Liều ban đầu được chỉ định từ 8 – 12mg/ngày sau đó duy trì với liều lượng 2 – 16mg/ngày.
  Bệnh lupus ban đỏ rải rác: Liều sử dụng ban đầu là 20 – 30mg/ngày, sau đó duy trì ở 3 – 30mg/ngày.
 • Đối với trẻ em: Liều uống từ 0,12 mg/kg hoặc 3,3 mg/m2 diện tích da được chia thành 1 lần hoặc dùng cho nhiều lần uống. Đối với bệnh ung thư đặc biệt là bệnh bạch cầu cấp tính liều uống ban đầu là 1-2mg/kg/ngày sau đó tùy vào tình trạng của người bệnh để điều chỉnh liều hợp lý.

Cách dùng Triamcinolon tiêm an toàn

Đối với dạng tiêm:

 • Đối tượng là người lớn
  Dạng tiêm bắp: Tiêm hỗn dịch triamcinolon diacetat hoặc acetonid hoặc để có hiệu quả trong thời gian dài trên toàn cơ thể.
  Triamcinolon acetonid: Tiêm thuốc với hàm lượng 40mg vào bắp sâu, cơ mông của bệnh nhân. Liều tối đa sử dụng là 100mg, có thể lặp lại nếu triệu chứng tái phát.
  Triamcinolon diacetat không được tiêm liền mạch mà cách nhau 1 tuần mới được tiêm mũi tiếp theo. Hàm lượng tiêm là 40mg.
 • Đối với trẻ em từ 6 đến 12 tuổi: Hàm lượng tiêm vào từ 2,5-15mg.
 • Tiêm vào vùng tổn thương hay trong da hoặc trong sẹo lồi: Tiêm dưới dạng diacetat hoặc acetonid với nồng độ 10mg/ml, với từng một vị trí liều lượng từ 1-3 mg, không được vượt quá 5mg. Nếu tiêm nhiều vị trí thì khoảng cách tiêm giữa các vị trí phải trên 1cm và tổng liều lượng phải trên 30mg.

Cách sử dụng Triamcinolon acetonide cream

Đối với dạng kem bôi da:

 • Người bệnh bôi một lớp lỏng mỗi ngày từ 2 đến 3 lần.
 • Không nên bôi thuốc thành lớp dày và bôi nhiều lần vì sẽ tăng nguy cơ xảy ra phản ứng không mong muốn.

Cách sử dụng Triamcinolon dạng hít

Đối với dạng hít:

 • Dạng hít qua miệng (trong điều trị hen) thông thường liều dùng là 200 microgam đã định trước 1 – 2 lần xịt, sử dụng 3 – 4 lần một ngày. Liều dùng không được vượt quá trong ngày hoặc 200 – 400 microgam (2 – 4 lần xịt định lượng) xịt 2 lần một ngày. Không nên xịt quá 12 lần xịt trong 1 ngày.
 • Hít qua mũi (trong điều trị viêm mũi dị ứng) : Liều thông thường là 2 xịt tương đương với 110 microgam vào 2 bên mũi, mỗi ngày 1 lần

Đối với trẻ em liều lượng bằng ½ liều sử dụng của người lớn.

Quá liều, quên liều

Xử trí quá liều, quên liều Triamcinolon
Xử trí quá liều, quên liều Triamcinolon

Trong trường hợp quá liều: Việc sử dụng quá liều lượng của thuốc sẽ dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng vì bản thân thuốc có mang độc tính. Điều cần làm là khi xuất hiện những triệu chứng bất thường hãy gọi ngay 115 hoặc đến cấp cứu ở cơ sở y tế gần nhất.

Trong trường hợp quên liều: Trong trường hợp này, bạn hãy bổ sung lượng thuốc thiếu càng sớm càng tốt. Tuy nhiên nếu thời gian gần sát với lần uống tiếp theo bạn có thể bỏ qua lượng thuốc đã quên. Tuyệt đối không tự ý gấp đôi lượng thuốc cần uống với suy nghĩ bổ sung bù lượng đã quên. Điều này hết sức nguy hiểm có thể dẫn đến quá liều và gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Chống chỉ định

Thuốc Triamcinolon có tác dụng trong việc chữa trị nhiều chứng bệnh tuy nhiên việc sử dụng thuốc cần phải được cân nhắc và tham khảo ý kiến của bác sĩ trong các trường hợp sau:

 • Mẫn cảm với các thành phần của thuốc.
 • Trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh như nhiễm nấm toàn thân, nhiễm siêu vi, nhiễm lao.
 • Nhiễm khuẩn nặng chưa được điều trị và khống chế bằng kháng sinh thích hợp.
 • Giảm tiểu cầu vô căn.
 • Điều trị ngay từ đầu bệnh hen.

Xem thêm: Thuốc Solu Medrol 40mg là thuốc gì? Tác dụng, cách dùng

Tác dụng phụ của Triamcinolon

Sử dụng thuốc thường xuyên có thể gây ra hiện tượng làm giảm nồng độ K+ trong máu, giữ nguyên nồng độ Na+ gây yếu cơ, teo cơ, tăng huyết áp.

Một số trường hợp ít gặp khác có thể gây ra các tác dụng như:

 • Hiện tượng huyết khối (hiện tượng máu đông ở các mạch máu).
 • Gây rối loạn tâm thần kèm theo các triệu chứng cảm xúc.
 • Gây suy vỏ thượng thận, gây các triệu chứng giả của hiệu ứng Cushing, một số bệnh lý xảy ra như đái tháo đường, bệnh lao do cân bằng protein giảm, khả năng đề kháng giảm.
 • Xương có thể bị loãng, dưới tác động toàn thân của corticoid có thể dẫn đến teo da và cơ, khó liền vết thương.
 • Khi ngừng thuốc đột ngột có thể dẫn đến trường hợp đục thủy tinh thể, đục nhân mắt dưới bao phía sau.

Một số tác dụng hiếm gặp tuy nhiên vẫn có thể xuất hiện khi sử dụng thuốc như tăng áp lực nội sọ, viêm mạch hoại tử, viêm tắc tĩnh mạch thậm chí có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng nặng thêm, mất ngủ, ngất, choáng phản vệ.

Dùng thuốc ở liều điều trị có thể tác động lên tuyến yên từ đó làm teo tuyến thượng thận. Khi ngừng hoặc giảm dùng thuốc đột ngột hoặc tăng nhu cầu tiết corticoid do stress, phẫu thuật, chấn thương có thể làm suy thượng thận cấp.

Khi ngừng thuốc tùy vào thời gian và liều thuốc mà tác động đến sự ức chế tuyến yên thượng thận gây stress. Ngoài ra cơ địa của từng người cũng rất quan trọng. Vì vậy nếu muốn ngừng thuốc phải từ từ, không nên dừng hoặc giảm đột ngột tùy thuộc vào đáp ứng của từng cơ thể.

Hãy tham khảo và tuân theo hướng dẫn sử dụng của bác sĩ hoặc dược sĩ để đảm bảo an toàn, tránh các tác dụng phụ của thuốc. Việc cần làm của bạn khi xuất hiện các triệu chứng không mong muốn là đến ngay các cơ sở y tế gần nhất và được chữa trị kịp thời.

Thận trọng khi sử dụng thuốc

Thận trọng khi sử dụng Triamcinolon
Thận trọng khi sử dụng Triamcinolon

Hiện tại đã ghi nhận trường hợp ghi nhận bệnh nhân bị bệnh hen khi chuyển sang dùng thuốc toàn thân dạng hít xuất hiện chứng suy thượng thận và tử vong. Hơn nữa hội chứng suy thượng thận hết sau vài tháng. Tránh dùng liều cao hơn quy định.

 • Đối với những bệnh nhân thiểu năng tuyến giáp, có nguy cơ bị loét dạ dày, xơ gan, viêm loét đại tràng không đặc hiệu thì khi sử dụng thuốc phải thận trọng.
 • Việc băng kín vết thương chảy dịch khi đang dùng thuốc là nguy hiểm là không được làm.
 • Thận trọng đối với những bệnh nhân mắc các chứng tăng huyết áp, có nguy cơ huyết khối tắc mạch, tắc mạch huyết khối, đái tháo đường, nhược giáp, nhiễm trùng đề kháng thuốc kháng sinh.
 • Thận trọng với phụ nữ có thai và cho con bú.

Lưu ý trước khi sử dụng Triamcinolon

Những lưu ý khi sử dụng Triamcinolon để đạt được hiệu quả cao
Những lưu ý khi sử dụng Triamcinolon để đạt được hiệu quả cao

Khi quyết định dùng thuốc bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ rằng thuốc này có phù hợp để chữa trị cho bạn không, hãy xem xét đến các trường hợp:

 • Dị ứng

Hãy cung cấp cho bác sĩ biết các thông tin liên quan đến cơ địa của bạn: bạn có bị dị ứng với thuốc hay hoạt chất trong bất kỳ thuốc nào không? Bạn có bị dị ứng với thực phẩm, đồ uống, hóa chất hay động vật nào không? Trước khi sử dụng hãy đọc nhãn và thành phần một cách cẩn thận.

 • Trẻ em

Hiện tại tuy rằng chưa có thực nghiệm chứng minh thuốc có ảnh hưởng tới trẻ em nhưng đối với Triamcinolon có độc tính thì việc sử dụng với trẻ em cần cẩn thận. Nguyên nhân là do trẻ em có sức đề kháng thấp, corticoid có thể xâm nhập một lượng lớn qua da gây tác dụng phụ nghiêm trọng. Nếu bé nhà bạn đang sử dụng triamcinolon hãy tuân thủ nghiêm ngặt sử chỉ định của bác sĩ.

 • Người cao tuổi

Người cao tuổi cũng là đối tượng mà cần phải cẩn trọng khi sử dụng thuốc vì nguy cơ xảy ra tác dụng không mong muốn cao. Thuốc dạng hít có liều định lương hay buồng hít có thể phù hợp với nhóm đối tượng này.

Sử dụng Triamcinolon cho phụ nữ có thai và cho con bú

Dùng Triamcinolon cho phụ nữ có thai vào cho con bú
Dùng Triamcinolon cho phụ nữ có thai vào cho con bú

Hiện tại chưa có nghiên cứu cho thấy rằng thuốc có ảnh hưởng rủi ro đến nhóm đối tượng là phụ nữ đang mang thai. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Nhưng theo chuyên gia thì việc sử dụng thuốc chỉ khi thực sự cần thiết.

Khi phụ nữ đang cho con bú sử dụng thuốc, Triamcinolon có thể bài tiết qua sữa mẹ có thể gây ra suy thượng thận ở trẻ nhỏ. Cần theo dõi các dấu hiệu suy thượng thận của trẻ để được chữa trị kịp thời. Người mẹ sử dụng Triamcinolon cần ghi chép lại để hỗ trợ việc chỉ định thuốc sau này của trẻ.

Xem thêm: Goncal: Tác dụng, liều dùng, có nên sử dụng cho phụ nữ mang thai

Tương tác thuốc

Thuốc nào có khả năng tương tác với Triamcinolon?

Hiện tượng tương tác thuốc có thể làm cho tác dụng điều trị của thuốc giảm đi. Bên cạnh đó có thể gây độc cho cơ thể, gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Do đó khi uống thuốc bạn nên liệt kê các thuốc đang sử dụng cho bác sĩ biết.

Có thể kể đến một số hoạt chất mà khi kết hợp có thể gây ra tương tác với Triamcinolon:

 • Barbiturate, phenytoin, carbamazepine,…. hoạt chất làm tăng chuyển hóa thanh trừ corticoid, từ đó làm giảm tác dụng điều trị.
 • Corticoid có tác dụng đối kháng của các thuốc hạ đường huyết, hạ huyết áp, lợi tiểu.
 • Làm tăng tác dụng của các chất chống đông máu khi dùng chung với Triamcinolon. Cần kiểm tra thời gian đông máu để tránh hiện tượng đông máu tự phát.
 • Làm tăng tác dụng của một số thuốc làm giảm kali huyết: acetazolamid, lợi tiểu thiazid, carbenoxolon.

Rượu bia có tương tác với thuốc không?

Thực phẩm hay rượu bia đều có khả năng tương tác với thuốc Triamcinolon. Đã có ghi nhận cho thấy việc sử dụng thuốc cùng với rượu bia có thể gây buồn ngủ. Trước khi sử dụng thuốc bạn hãy tham khảo kĩ bác sĩ có nên sử dụng thuốc hay không.

Bảo quản

Bạn nên bảo quản thuốc ở các điều kiện tránh ánh sáng trực tiếp, độ ẩm cao, nhiệt độ duy trì từ 15 đến 30oC. Không nên để thuốc ở những nơi như phòng tắm hay ngăn đá. Trước khi sử dụng bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn về cách bảo quản của thuốc được in trên giấy hướng dẫn hoặc trên bao bì sản phẩm để giữ cho thuốc đạt được chất lượng tốt nhất và ổn định nhất.

Để xa tầm tay trẻ em hoặc thú nuôi. Nguyên nhân là do trẻ em có thể sử dụng thuốc sai cách hoặc uống quá liều dẫn đến tình trạng nguy hiểm.

Khi thuốc đã quá hạn hoặc không sử dụng được, hãy vứt thuốc vào nơi đúng quy định. Không vứt thuốc vào bồn cầu hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu.

Thuốc Triamcinolon giá bao nhiêu?

Thuốc Triamcinolon giá bao nhiêu?
Thuốc Triamcinolon giá bao nhiêu?

Dưới từng dạng bào chế và hàm lượng thì thuốc Triamcinolon sẽ có giá thành khác nhau. Đối với dạng viên nén để uống có hàm lượng 4mg thì giá 1 hộp 10 vỉ x 10 viên có giá là 45.000 đồng.

Những dạng bào chế khác giá được bán phù hợp với công dụng mà nó mang lại. Bạn nên yên tâm chất lượng cũng như giá cả của thuốc.

Thuốc Triamcinolon 4mg mua ở đâu tại Hà Nội, TPHCM?

Hiện nay tất cả các dạng bào chế của thuốc Triamcinolon đều được bày bán trên khắp các cơ sở kinh doanh và cấp phát thuốc trên địa bàn Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh.

Để mua được hàng chính hãng uy tín bạn hãy đến các cơ sở uy tín, tránh mua phải hàng giả vừa mất tiền lại có thể gây ra những tác dụng vô cùng nghiêm trọng. Việc mua sử dụng thuốc cần phải được sự đồng ý và chỉ định của bác sĩ.

Bài viết liên quan: Thuốc tiêm Depo Medrol 40mg có tác dụng gì? Cách dùng

2 BÌNH LUẬN

Comments are closed.