Thuốc tiêm bổ não Cerebrolysin 10ml, 5ml: Tác dụng, Giá bán, Liều dùng

Ngày viết:
9377
Đánh giá
Thuốc Cerebrolysin
Thuốc Cerebrolysin

Cerebrolysin là thuốc được sử dụng khá phổ biến hiện nay để điều trị đột quỵ cấp tính hoặc phục hồi chức năng sau đột quỵ. Thuốc được nhiều bác sĩ ưa chuộng bởi hiệu quả tương đối tốt và hầu như không gây ra độc tính nguy hiểm cho cơ thể. Bài viết dưới đây Y tế 24h sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Cerebrolysin

Cerebrolysin là thuốc gì?

Cerebrolysin là thuốc gì?
Cerebrolysin là thuốc gì?

Cerebrolysin được sản xuất dựa trên việc ứng dụng công nghệ sinh học để phân tách các protein từ não lợn. Thuốc bao gồm các peptit và acid amin có hoạt tính sinh học cao.

Các protein này được cắt bởi các enzyme cắt đặc hiệu kiểm soát được, tạo thành Cerebrolysin bao gồm 855 acid amin và 15% peptit có trọng lượng phân tử thấp dễ dàng thấm qua hàng rào máu não.

Cerebrolysin thuộc nhóm nào?

Cerebrolysin được xếp vào nhóm dinh dưỡng thần kinh. Thuốc tác động lên hệ thần kinh theo nhiều cơ chế khác nhau, sẽ được trình bày chi tiết ở mục dưới.

Các dạng bào chế của Cerebrolysin

Thuốc Cerebrolysin được điều chế dưới nhiều dạng

Cerebrolysin dạng tiêm

Dạng ống tiêm có các hàm lượng như 10ml, 5ml.

Cerebrolysin dạng uống, viên nén

Ngoài dạng tiêm thì Cerebrolysin còn được sản xuất dưới dạng uống.

Thành phần và hàm lượng của thuốc Cerebrolysin

Thành phần chính có trong thuốc là Cerebrolysin với hàm lượng 2152mg/mL, trong đó 85% là các acid amin, 15% là các peptit có trọng lượng phân tử thấp đều có hoạt tính sinh học cao.

Thành phần và hàm lượng Cerebrolysin
Thành phần và hàm lượng Cerebrolysin

Thuốc sử dụng chủ yếu dạng tiêm truyền, đóng gói dưới dạng ống tiêm 1mL, 5mL, 10mL và lọ 50mL.

Tác dụng của thuốc

Với thành phần là các peptit và acid amin có hoạt tính sinh học cao, thuốc tác động lên não với những cơ chế khác nhau, tạo nên các tác dụng như:

 • Tăng cường oxy lên não, cải thiện quá trình chuyển hóa của tế bào thần kinh, ngăn chặn tình trạng nhiễm acid lactic trong tình trạng thiếu máu lên não.
 • Cải thiện hành vi và khả năng học tập, tập trung thông qua điều chỉnh sự dẫn truyền synap thần kinh.
 • Có hiệu quả dinh dưỡng thần kinh giống như NGF, mang đến các tác dụng như: bảo vệ tế bào não khỏi những tổn thương do nhiễm toan, thiếu oxy, thiếu máu, tăng cường khả năng biệt hóa của các tế bào thần kinh.

Tác dụng của thuốc đã được nghiên cứu, thử nghiệm chứng minh hiệu quả trong phòng thí nghiệm cũng như trên lâm sàng. Thuốc có trọng lượng phân tử nhỏ có thể dễ dàng đi qua hàng rào máu não.

Vì thế so với các NGF tự nhiên, thuốc có ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Cerebrolysin có thể tiêm ở ngoại biên mà vẫn gây tác dụng giống như tiêm trực tiếp vào não thất. Từ đó có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do – là sản phẩm cuối cùng của các tổn thương tại não thất, tăng hiệu quả sử dụng oxy của các tế bào thần kinh, bảo vệ chúng khỏi các tổn thương do ngộ độc hoặc thiếu oxy.

Thuốc Cerebrolysin sử dụng cho các đối tượng nào

Cerebrolysin được chỉ định cho các trường hợp sau đây:

Đối tượng sử dụng Cerebrolysin
Đối tượng sử dụng Cerebrolysin
 • Sa sút trí tuệ bao gồm: Bệnh Alzheimer (thường gặp ở người cao tuổi với biểu hiện trí nhớ giảm sút), sa sút trí tuệ có nguyên nhân do mạch máu não.
 • Các trường hợp đột quỵ: Đột quỵ do tắc nghẽn mạch máu não, xuất huyết não ở pha cấp và giai đoạn phục hồi chức năng sau đột quỵ. Đối với chỉ định này, thuốc cho thấy tác dụng khá hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự hư hại xung quanh vùng đột quỵ của mô não, cải thiện quá trình chuyển hóa của các tế bào thần kinh.
 • Chấn thương sọ não: Được sử dụng trong pha cấp và phục hồi chức năng sau chấn thương sọ não, đặc biệt là các chấn thương do chấn động, đụng dập não, phẫu thuật thần kinh.

Chống chỉ định của thuốc Cerebrolysin

Không sử dụng Cerebrolysin trong những trường hợp sau đây:

 • Người quá mẫn, dị ứng với các thành phần có trong thuốc.
 • Người suy thận nặng.
 • Người động kinh, động kinh cơn lớn, động kinh có tần suất xuất hiện các cơn động kinh lớn.

Liều lượng, cách sử dụng thuốc Cerebrolysin

Cần sử dụng Cerebrolysin theo đúng chỉ định và dưới sự tư vấn, kiểm soát của bác sĩ. Liều dùng có thể tham khảo theo khuyến cáo dưới đây.

Liều dùng Cerebrolysin đối với từng đối tượng
Liều dùng Cerebrolysin đối với từng đối tượng

Liều dùng cho người lớn

 • Các chứng sa sút trí tuệ: Thông thường 5-10mL/ ngày.
 • Đột quỵ và chấn thương sọ não pha cấp: 30mL/ngày.
 • Đột quỵ và chấn thương sọ não giai đoạn phục hồi chức năng: 10mL/ ngày.
 • Sau các phẫu thuật thần kinh: Liều duy trì 10mL/ ngày.

Liều dùng cho trẻ em

Thông thường sử dụng 0.1-0.2mL/kg cân nặng/ngày.

Cách dùng: Thuốc sử dụng theo đường tiêm truyền tĩnh mạch. Trong trường hợp cần truyền tĩnh mạch, có thể pha thuốc vào 100mL dung dịch tiêm truyền đẳng trương (NaCl 0.9% hoặc Glucose 5%), truyền trong 20-60 phút.

Không pha thuốc với các dung dịch tiêm truyền có chứa acid amin. Không sử dụng đồng thời với các thuốc IMAO.

Thuốc có khả năng đi qua hàng rào máu não khoảng 8h sau khi tiêm. Do đó, có thể sử dụng thuốc 1 lần/ngày.

Xem thêm: Thuốc bổ não Citicoline: Công dụng, liều dùng, giá bán

Thời gian điều trị bằng Cerebrolysin

Thời gian điều trị bằng Cerebrolysin thông thường là 4 tuần cho một liệu trình. Tùy thuộc vào đáp ứng điều trị của bệnh nhân mà có thể tiêm nhắc lại sau khi ngừng thuốc 6 tháng.

Tuy nhiên, thời gian điều trị và liều lượng thuốc có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ bệnh cũng như độ tuổi của bệnh nhân. Điều này đòi hỏi việc sử dụng thuốc phải có sự chỉ định cũng như giám sát của bác sĩ.

Trong trường hợp bệnh nặng, không nên ngừng sử dụng Cerebrolysin đột ngột mà phải giảm liều từ từ bằng cách giảm số lần tiêm trong ngày, sau đó 2 ngày tiêm 1 lần trong vòng 4 tuần.

Tác dụng không mong muốn khi sử dụng Cerebrolysin

Nhìn chung, thuốc dung nạp khá tốt và tương đối an toàn đối với cơ thể. Trong các nghiên cứu về Cerebrolysin cho thấy, không có bất kỳ độc tính cấp hoặc mạn tính, các biến đổi về gen hay các ảnh hưởng lên khả năng sinh sản khi sử dụng Cerebrolysin, kể cả dùng ở liều cao.

Trong trường hợp tiêm quá nhanh, có thể gây ra cảm giác nóng. Tuy nhiên, những phản ứng phụ của thuốc có thể xuất hiện nhưng rất hiếm gặp và thường không gây ra bất kể nguy hiểm nào cho cơ thể. Các phản ứng này có thể kể đến:

 • Ớn lạnh hoặc cảm giác nóng, đổ mồ hôi.
 • Đau đầu.
 • Thân nhiệt tăng nhẹ.
 • Các biểu hiện giống như trầm cảm.
 • Rối loạn tiêu hóa thông thường.
 • Mệt mỏi, tay chân run, đánh trống ngực.

Cần báo ngay cho bác sĩ khi gặp các biểu hiện nghi ngờ do tác dụng phụ trong khi sử dụng thuốc.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Cerebrolysin

Lưu ý khi sử dụng thuốc
Lưu ý khi sử dụng thuốc

Mặc dù thuốc khá an toàn đối với cơ thể nhưng trong thời gian sử dụng thuốc cần lưu ý một số điểm sau đây:

 • Thuốc không nên sử dụng chung với các thuốc IMAO hoặc thuốc chống trầm cảm vì sẽ gây tích lũy Cerebrolysin. Do vậy cần thông báo cho bác sĩ tất cả các loại thuốc mà mình đang sử dụng để có các điều chỉnh phù hợp.
 • Khi sử dụng chung với các acid amin khác có thể làm thay đổi tác dụng của chúng hoặc chính bản thân thuốc. Do đó cần phải dùng cách xa nhau.

Phụ nữ có thai và đang cho con bú có thể sử dụng Cerebrolysin được không?

Đây là đối tượng khá nhạy cảm khi sử dụng thuốc. Chưa có nghiên cứu nào chứng minh thuốc gây ra độc tính và các phản ứng bất lợi khi sử dụng thuốc ở phụ nữ có thai và đang cho con bú. Tuy nhiên, trừ trường hợp khẩn cấp, không nên sử dụng Cerebrolysin cho các đối tượng này.

Xem thêm: Thuốc bổ não Tanakan 40mg của Pháp: Tác dụng, Liều dùng, Giá bán

Mua thuốc Cerebrolysin ở đâu tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh?

Cerebrolysin được nhập khẩu trực tiếp tại Australia và phân phối khá rộng rãi tại thị trường Việt Nam. Hiện nay thuốc được bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc, các nhà thuốc tại bệnh viện. Bệnh nhân có thể dễ dàng tìm mua thuốc tại các nhà thuốc gần nhà.

Thuốc Cerebrolysin giá bao nhiêu?

Cerebrolysin giá bao nhiêu?
Cerebrolysin giá bao nhiêu?

Hiên nay trên thị trường đang sử dụng hai loại chính là 5ml và 10ml. Giá tham khảo sau đây:

Cerebrolysin 5ml

Cerebrolysin có nhiều dạng đóng gói khác nhau nên giá thành cũng có những dao động khác nhau. Dạng ống tiêm 5mL hiện có giá khoảng 115.000 đồng/ống. Mức giá này chỉ mang tính chất tham khảo, để biết giá chính xác, người có nhu cầu có thể tìm hiểu trực tiếp tại các địa chỉ có bán thuốc.

Cerebrolysin 10ml

Với loại 10ml thì giá khoảng 550.000/hộp

Có nên tiêm Cerebrolysin không?

Cerebrolysin thực chất là một dạng thuốc dinh dưỡng thần kinh, có tác dụng rất tốt để hồi phục chức năng não bộ sau chấn thương, đột quỵ và sa sút trí tuệ thường gặp ở người già. Việc sử dụng Cerebrolysin phối hợp với các liệu pháp điều trị khác được khuyến cáo bởi các chuyên gia y tế.

Hơn nữa, thuốc hầu như an toàn và có khả năng dung nạp tốt, rất hiếm khi xảy ra các tác dụng không mong muốn lên người bệnh. Tương tác khi sử dụng chung với các thuốc khác cũng tương đối ít, hầu như không có tương tác thuốc nào nguy hiểm. Các độc tính cấp tính, mạn tính hoặc các biến đổi về gen chưa có nghiên cứu nào chứng minh cũng như chưa ghi nhận trường hợp nào mắc phải. Vì thế, thuốc được các bác sĩ đánh giá khá cao.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc Cerebrolysin cần có sự chỉ định của bác sĩ, do đó bệnh nhân không nên tự ý sử dụng.

Xem thêm: Thuốc bổ não DuoGinko: Thành phần, Tác dụng [BÁC SĨ KHUYÊN DÙNG]

1 BÌNH LUẬN

Comments are closed.