Cây Bạch hoa xà thiệt thảo chữa bệnh gì? Cách nhận biết và cách dùng

Ngày viết:
1960
Đánh giá
Cây bạch hoa xà thiệt thảo
Hình ảnh: Cây Bạch hoa xà thiệt thảo

Bạch hoa xà thiệt thảo một loại thảo dược quý đã được ông cha ta dùng từ rất lâu về trước trong các bài thuốc. Hãy cùng Y tế 24h theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Cây thuốc Bạch hoa xà thiệt thảo

Bạch hoa xà thiệt thảo: Hedyotis diffusa Willd, họ Rubiaceae (họ cà phê)

Ngoài cái tên Bạch hoa xà thiệt thảo loại dược liệu này còn có nhiều cái tên khác như Nhị diệp luật, Ải cước bạch hoa xà lợi thảo, Cỏ lưỡi rắn hoa trắng, Bòi ngòi bò,…

Cây thuốc Bạch hoa xà thiệt thảo
Hình ảnh: Cây thảo dược Bạch hoa xà thiệt thảo

Loại cây này xuất hiện trên nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, cây sống và phát triển nhiều trên sườn đồi, núi và mọc quanh năm.

Dược liệu

Mô tả cây

 • Bạch hoa xà thiệt thảo là cây thân thảo, cao tầm 20 – 30 cm, cây mọc bò. Thân, cành cây có màu xanh hơi tía, riêng phần gốc già có màu nâu, thân cành chia đốt. Lá mọc kiểu lá đơn, mọc đối. Phiến lá dạng giáo nhỏ, màu xanh lục, nhẵn và không có cuống lá gắn với thân, khi nhìn lá cây bạn có thể liên tưởng tới lưỡi của con rắn.
 • Hoa của cây mọc ra từ nách lá, dạng đơn độc từng bông hay dạng chùm. Tràng hoa có hình chuông, màu trắng.
 • Bộ phận dùng làm thuốc: toàn cây (bao gồm rễ, thân cành, lá, hoa, quả).
 • Cây thuốc thường sẽ được thu vào mùa hè, quả của cây mọc quanh năm, sau khi thu hoạch về bạch hoa xà thiệt thảo sẽ được chế biến để dùng và bảo quản.

Xem thêm: Bạch hoa xà – Cách trồng, tác dụng và cách dùng trong điều trị các bệnh.

Mô tả dược liệu

Sau khi thu hái toàn bộ cây về sẽ được chế biến, làm khô (có thể phơi hoặc sấy).

Dược liệu Bòi ngòi bò có màu nâu đen, vị ngọt nhẹ. Dược liệu sẽ bao gồm cả rễ, thân, lá, hoa, quả dạng quả bế, bên trong chứa nhiều hạt. Nếu bạn đã từng thấy hay đã tìm hiểu về vị dược liệu này rồi thì sẽ khá dễ dàng để nhận biết được dựa vào mô tả của cây.

Hình ảnh cây Bạch hoa xà thiệt thảo

Hình ảnh cây bạch hoa xà thiệt thảo so với dược liệu khô về các đặc điểm, hình thái cơ bản thì không khác nhau là mấy, các bạn có thể theo dõi qua 2 bức ảnh sau:

Hình ảnh cây Bạch hòa xà thiệt thảo
Hình ảnh: Cây Bạch hoa xà thiệt thảo

Thành phần

Thành phần hoạt chất chính của bạch hoa xà thiệt thảo bao gồm: Hentriaconotane, Stigmastatrienol, Oleanic acid, b – Sitosterol – D – glucoside, p – Coumnic,…

Ngoài ra loại cây này còn chứa các hoạt chất khác như: Scandoside, Geniposidic acid, Deacetylaperulosidic acid, Asperuloside, 2-methyl-3-hydroxyanthraquinose,…

Công dụng của cây Bạch hoa xà thiệt thảo

 • Tác dụng nâng cao hệ miễn dịch

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện các thí nghiệm trên thỏ chứng minh công dụng của cây Bạch hoa xà thiệt thảo nâng cao sức đề kháng. Các hoạt chất chứa trong nó giúp kích thích tăng sinh tế bào, tăng sức khỏe tế bào, tăng hoạt lực của thực bào, bạch cầu, tăng khả năng miễn dịch cho tế bào.

 • Tác dụng kháng khuẩn tốt

Tác dụng kháng khuẩn của Bòi ngòi bò chỉ ở mức độ yếu, không phải là trọng tâm tác dụng của dược liệu. Nhưng nó cũng thể hiện được vai trò tiêu diệt một số loại vi khuẩn như Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng), hay trực khuẩn lỵ. Và cũng đã có thí nghiệm cho thấy loại cây này có khả năng chống viêm với ruột thừa ở thỏ.

 • Tác dụng kìm hãm, ngăn chặn sự phát triển của các khối u trên cơ thể

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện thí nghiệm trên chuột cho thấy Bòi ngòi bò có tác dụng ức chế sự tăng sinh, sự nhân lên của tế bào bạch cầu bị tổn thương, viêm, tế bào bạch cầu hạt.

 • Tác dụng ngăn chặn, hạn chế sự phát triển, lây lan của tế bào ung thư

Bòi ngòi bò có tác dụng ngăn cản sự nhân lên của tế bào ung thư, ức chế sự phát triển khiến các tế nào không hấp thu được chất từ đấy teo lại và chết.

Công dụng của cây Bạch hoa xà thiệt thảo
Bạch hoa xà thiệt thảo ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư
 • Tác dụng tốt giúp cải thiện, nâng cao chức năng tuyến vỏ thượng thận

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm trên thỏ kết quả cho thấy Bòi ngòi bò có tác dụng kháng viêm nhẹ và có tác dụng cải thiện, nâng cao chức năng tuyến vỏ thượng thận.

 • Tác dụng lên chức năng sinh dục của nam giới

Bòi ngòi bò có tác dụng gây ngăn cản quá trình sản sinh tinh trùng ở nam giới.  Đã có một cuộc khảo sát dành cho nam giới về vấn đề này, phần lớn nam giới sau khi dùng số lượng tinh trùng đều giảm so với khi bình thường chưa dùng.

 • Tác dụng giảm độc, giải độc khi bị rắn cắn

Đã có nghiên cứu cho thấy Bòi ngòi bò giúp giảm nguy cơ tử vong do nọc độc của rắn. Dược liệu có tác dụng khắc chế được nọc độc của rắn khi dùng đơn độc, hay có thể kết hợp với một vài dược liệu khác để nâng cao tác dụng.

 • Tác dụng điều trị đau ruột thừa

Bòi ngòi bò có tác dụng chống viêm nhẹ. Theo khảo sát về người dùng loại cây này và đang có vấn đề nhẹ của viêm ruột thừa thì chỉ có số ít là cần tiết hành điều trị cắt bỏ phần ruột thừa. Phần lớn đối tượng trong cuộc khảo sát tình hình tự tiến triển tốt và không cần can thiệp phẫu thuật.

Bạch hoa xà thiệt thảo chữa bệnh gì?

Bạch hoa xà thiệt thảo chữa bệnh ung thư

Dùng bạch hoa xà thiệt thảo khô nấu kết hợp cùng bạch mao căn nấu nước uống. Bạn có thể cho thêm chút vị ngọt để quá trình uống dễ dàng hơn.

Có thể dùng uống thay nước lọc thường ngày. Quan trọng nhất là nghe theo lời hướng dẫn của thầy thuốc kê đơn.

Điều trị viêm ruột thừa cấp khi mới chớm

Dùng bạch hoa xà thiệt thảo khô đun nước uống với khối lượng dùng mỗi ngày là 80g. Nước thuốc đun ngày nào dùng ngày đấy.

Lưu ý: Viêm ruột thừa cấp rất nguy hiểm nếu không được kiểm soát, loại bỏ. Chỉ nên dùng bạch hoa xà thiệt thảo khi mới chớm viêm ruột thừa tức đang nhẹ, nếu thấy tình trạng không thuyên giảm hay bắt đầu nặng dần thì ngay lập tức bạn phải đến cơ sở y tế gần nhất để tiến hành điều trị cắt bỏ ổ viêm.

Dùng khi bị rắn độc cắn

Dùng dược liệu bạch hoa xà thiệt thảo khô, nấu cùng rượu tỷ lệ (20g – 200ml) lưu ý rượu bay hơi nhanh nên đừng đun lâu quá. Sau khi đun lấy 1 phần nước để uống (uống 2 đến 3 lần trong ngày), phần còn lại dùng để bôi trực tiếp lên vết thương do rắn cắn.

Thanh lọc giải độc gan, bổ mật

Kết hợp các vị dược liệu khác khi dùng để tối ưu hóa tác dụng. Bạch hoa xà thiệt thảo cùng cam thảo và hạ khô thảo, đun nước uống (theo liều lượng đúng thứ tự: 2:1:2). Nước được dùng đều đặn mỗi ngày và có thể dùng thay thế cho nước trà uống hằng ngày.

Bạch hoa xà thiệt thảo chữa bệnh gì?
Bạch hoa xà thiệt thảo giúp giải độc, thanh lọc gan

Điều trị khi bị chấn thương nhẹ

Chấn thương nhẹ có thể dùng bòi ngòi bò tươi giã nhuyễn và đắp lên vùng bị thương (không dùng cho vết thương hở).

Dùng những cây tươi nấu nước cùng cả nước và rượu với tỷ lệ 120g:60ml:60ml, nước được dùng thường xuyên cho tới khi thấy tình trạng vùng bị thương ổn định.

Chữa dịch hoàn ứ nước sau khi tắc ống dẫn tinh

Dùng bòi ngòi bò khô đun nước uống với khối lượng dùng cho một ngày là 30g. Thuốc sau khi đun nên uống hết trong ngày.

Xem thêm: Tác dụng của La hán quả là gì? Hướng dẫn cách nấu nước La hán quả tại nhà.

Chú ý khi dùng

 • Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai và trẻ sơ sinh không nên dùng.
 • Dược liệu nào có tương tác với các loại thuốc tránh thai.
 • Khi sử dụng dược liệu này tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của các cán bộ y tế.
 • Khi sử dụng cần mua đúng loại dược liệu, mua ở cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng cũng như an toàn.
 • Nếu thấy bạch hoa xà thiệt thảo của bạn có mùi lạ, hay mốc thì nên bỏ đi, không được dùng nữa.
 • Một số loại thức ăn, đồ uống cần kiêng khi dùng chung là: rau muống, đậu xanh, nước chè khô,…
 • Trong quá trình sử dụng thuốc cần đi khám định kỳ để nắm được tình trạng tiến triển của bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của bản thân.

Bán chi liên, bạch hoa xà thiệt thảo, xạ đen

Công dụng bán chi liên, bạch hoa xà thiệt thảo

Đây là bài thuốc dùng cho người ung thư rất hiệu quả. Bài thuốc này giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của người ung thư, giúp giãn cách thời gian xuất hiện các cơn đau của bệnh. Sau khi sử dụng thuốc cơ thể sẽ tiến triển tốt hơn, bệnh nhân ăn uống cảm giác ngon hơn.

Cách chế biến

Với liều lượng dùng của bán chi liên, bòi ngòi bò, xạ đen theo khối lượng 20g:40g:50g nấu nước uống với khoảng 1 lít rưỡi nước.

Bài thuốc giúp kìm hãm sự tiến triển của các tế bào ung thư, kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Cách nhận biết bạch hoa xà thiệt thảo

Phân biệt với bạch hoa xà

Bạch hoa xà thiệt thảo và bạch hoa xà khiến rất nhiều người bị nhầm lẫn vì cái tên, hay hình dáng cây. Khi mới nghe qua tên hai dược liệu này, vốn là hai tên khác nhau nhưng bạn lại dễ có thể hiểu nhầm là cùng một cây.

Vốn dĩ nó là hai cây khác nhau nhưng lại cùng dạng cây bụi, tuy nhiên lá, thân, cành, hoa của chúng đều khác nhau hoàn toàn.

Cách nhận biết Bạch hoa xà thiệt thảo
Phân biệt Bạch hoa xà thiệt thảo với Bạch hoa xà

Thân, cành của chúng đều có màu xanh lục. Tuy nhiên, bạch hoa xà thiệt thảo kích thước cây nhỏ hơn và thân cây yếu nên cây mọc bò trong khi bạch hoa xà cây bụi.

Hoa, lá của bạch hoa xà thiệt thảo đều bé hơn bạch hoa xà và có hình dáng tràng hoa, phiến lá cũng khác nhau. Nếu đã thấy một lần bạn có thể dễ dàng cân nhắc và phân biệt hai loại dược liệu này, quan sát hình ảnh so sánh sau:

Phân biệt với bòi ngòi ngù (vỏ chu)

Tại Trung Quốc người ta có thể dùng bòi ngòi ngù để thay thế cho bòi ngòi bò trong các bài thuốc. Mặc dù hai vị dược liệu này có công dụng gần như nhau nhưng bạch hoa xà thiệt thảo vẫn có tác dụng tốt hơn.

Bòi ngòi ngù cùng họ với bòi ngòi bò, tên khoa học là Hedyotis corymbosa (L) Lam.

Cây bòi ngòi bò và bòi ngòi ngù rất giống nhau. Cùng là cây thảo, cây có kích thước nhỏ, thân màu xanh lục, lá, hoa cũng gần giống nhau, nhưng bòi ngòi ngù thân chia thành nhiều nhánh hơn.

Bòi ngòi ngù có tác dụng tốt hơn về các vấn đề của xương khớp như đau nhức xương khớp, đau lưng,…

Bạch hoa xà thiệt thảo giá bao nhiêu?

Tùy vào từng cơ sở bán mà có thể giá sẽ khác nhau, giá tham khảo cho 1 túi bạch hoa xà thiệt thảo khô 500g là 200.000 đồng.

Xem thêm: Cỏ xước – Mô tả đặc điểm, phân bố, các tác dụng chữa bệnh ít người biết.

Bạch hoa xà thiệt thảo mua ở đâu?

Có thể tìm mua bạch hoa xà thiệt thảo tại các cơ sở bán dược liệu chính thống, đảm bảo uy tín chất lượng. Nên chọn mua dược liệu có rõ nguồn gốc xuất xứ, không ham rẻ vì sẽ dễ bị lừa đảo. Mua dược liệu khô, không mốc, không ẩm.

Chúc các bạn sẽ thu thập được thêm các thông tin bổ ích về bạch hoa xà thiệt thảo. Nếu có thêm câu hỏi hay cần tìm hiểu thêm thông tin hãy liên hệ tới hotline của chúng tôi.

Tôi là Nguyễn Quý Dưỡng - Dược sĩ chính quy được đào tạo bởi trường Đại Học Dược Hà Nội. Tôi chia sẻ thông tin y tế và sức khỏe được cập nhật trên toàn thế giới tổng hợp từ các kiến thức đã được học và thông tin mới nhất từ các tạp chí y khoa trên toàn thế gới như: FDA, EMC, Dailymed,... Hi vọng răng những kiến thức tôi chia sẻ có ích đối với bạn.

1 BÌNH LUẬN

 1. Bạch hoa xà thiệt thảo là 1 cây dược liệu rất tốt! Nhà thuốc Gia truyền của mình rất hay sử dụng loại cây này!

Comments are closed.