Thuốc Augmentin: Thành phần, Tác dụng, Liều dùng cho từng đối tượng

Ngày viết:
1693
Đánh giá
Augmentin
Augmentin

Xin chào các độc giả, chắc hẳn ai cũng biết đến thuốc kháng sinh Augmentin, đây là loại thuốc thường xuất hiện trong đơn của bác sỹ trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên hay dưới, nhưng thuốc này dùng sử dụng thế nào? Có tác dụng phụ là gì? Điều này có lẽ không phải ai cũng biết rõ đúng không.

Tất cả những thắc mắc đó của các bạn hãy để bài viết ngày hôm nay của Y tế 24h giải đáp, hãy cùng theo dõi phía bên dưới để có thông tin chi tiết hơn nhé!

Thuốc Augmentin là gì?

Amoxicillin và Acid Clavulanic là 2 thành phần chính của thuốc
Amoxicillin và Acid Clavulanic là 2 thành phần chính của thuốc

Augmentin là loại thuốc được sản xuất bởi Glaxo Wellcome Production tại Pháp và đăng ký với Việt Nam với Số đăng ký là VN-16487-13.

Augmentin có hai thành phần chính là Amoxicillin (dưới dạng Amoxicillin trihydrate) và Acid Clavulanic (dưới dạng Kali clavulanate)

Thuốc Augmentin thường được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do nguyên nhân gây ra bởi vi khuẩn điển hình các bệnh như: viêm xoang, viêm tai giữa, nhiễm trùng da hay nhiễm khuẩn đường tiết niệu…

Thuốc Augmentin có những hàm lượng nào?

Thuốc Augmentin hiện nay có 2 dạng bào chế chính xuất hiện trên thị trường là dạng viên nén bao phin và bột pha hỗn dịch để uống. Hiện nay có thông tin về Augmentin dạng bột pha s

Tuỳ thuộc vào độ tuổi và cân nặng của đối tượng sử dụng sẽ có hàm lượng phù hợp. Các dạng hàm lượng phổ biến hiện nay của thuốc Augmentin như sao:

Thuốc Augmentin 250mg

Hàm lượng chứa trong dạng này bao gồm 250mg amoxicillin và 62,5mg acid clavulanic hoặc có thể là 250mg amoxicillin và 31,25mg acid clavulanic.

Thuốc Augmentin 625mg (hoặc Augmentin 500mg)

Mỗi viên thuốc dạngnày sẽ chứa 500mg amoxicillin và 125 mg acid clavulanic (hoặc 62,5mg).

Thuốc Augmentin 1g

Mỗi viên chứa 875mg amoxicillin và 125mg acid clavulanic.

Hiện nay có thông tin về dạng Augmentin dạng bột pha siro với hàm lượng 475mg/5ml và 156mg/5ml, tuy nhiên dạng hiện nay chưa được cấp phép đăng ký ở Việt Nam.

Thuốc Augmentin có tác dụng gì?

Công dụng chính của thuốc Augmentin
Công dụng chính của thuốc Augmentin

Augmentin được chỉ định chủ yếu để điều trị trong thời gian ngắn hạn các trường hợp nhiễm khuẩn gây ra bởi các loại vi khuẩn nhạy cảm với amoxicillin và acid clavulanat, cụ thể như sau:

 • Người bệnh mắc nhiễm khuẩn đường hô hấp trên: Viêm amidan, viêm xoang hay viêm tai giữa.
 • Bệnh nhân mắc nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới: Đợt cấp của bệnh viêm phế quản mạn, viêm phổi thuỳ và viêm phế quản phổi.
 • Người bệnh mắc nhiễm khuẩn đường tiết niệu, sinh dục: Viêm bàng quang, viêm niệu đạo hay bệnh lo nguyên nhân do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae.
 • Người bị nhiễm khuẩn bề mặt da và mô mềm.
 • Bệnh nhân mắc nhiễm khuẩn xương hay khớp: Viêm tuỷ xương
 • Các loại nhễm khuẩn khác: Nhiễm khuẩn sau khi nạo hay bị sẩy thai, nhiễm trùng sau sinh, nhiễm khuẩn ở ổ bụng.

Ngoài những tác dụng được ghi trên bao bì, Augmentin còn được chỉ định để điều trị các bệnh khác. Đây là thuốc được bán theo đơn do vậy chỉ được phép sử dụng khi có sự chỉ định của bác sỹ, không tuỳ tiện mua và dùng.

Liều dùng của thuốc Augmentin như nào?

Việc sử dụng thuốc Augmentin phải phụ thuộc vào tình trạng bệnh và độ tuổi của người sử dụng. Dưới đây là một số liều dùng phổ biến bạn có thể tham khảo:

Liều sử dụng thuốc Augmentin cho người lớn và người cao tuổi

 • Đối với trường hợp nhiễm khuẩn từ nhẹ tới vừa: Dùng mỗi ngày 2 lần, mỗi lần sử dụng 1000/125mg (nghĩa là 1000mg amoxicillin và 125 mg acid clavulanat).
 • Đối với trường hợp nhiễm khuẩn nặng: Dùng mỗi ngày 3 lần, mỗi lần sử dụng 1000/125mg.

Liều sử dụng thuốc Augmentin cho trẻ em

Đối với trẻ em dưới 12 tuổi, liều dùng phụ thuộc vào cân nặng: Sử dụng 40/5mg/kg/ngày tới 80/10/mg/kg/ngày (không được sử dụng quá 3000mg amoxicillin và 375mg acid clavulanic một ngày, vì điều đó có thể gây gia tăng tác dụng phụ của thuốc). Chia thuốc thành 3 lần dùng một ngày tuỳ vào mức độ nặng nhẹ của người bệnh

Liều sử dụng thuốc Augmentin cho người suy thận

 • Đối với trường hợp suy thận nhẹ (CrCl >30ml/ phút): Không cần điều chỉnh liều, giữ nguyên như liều với người lớn và người cao tuổi.
 • Đối với trường hợp suy thận mức trung bình (CrCl từ 10-30ml/ phút): Sử dụng mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên Augmentin 625mg, không nên sử dụng dạng Augmentin 1g.
 • Đối với trường hợp suy thận nặng (CrCl<10ml/phút): Không được dùng quá 625mg Augmentin trong một ngày.

Liều dùng chúng tôi đưa ra ở đây chỉ mang tính chất tham khảo, thực tế sẽ tuỳ vào tình trạng của từng đối tượng để đưa ra cách sử dụng do đó việc thực hiện theo đúng đơn của bác sỹ vẫn là tốt nhất.

Cách sử dụng thuốc Augmentin

Thuốc có hai dạng bào chế là viên nén và dạng bột pha hỗn dịch
Thuốc có hai dạng bào chế là viên nén và dạng bột pha hỗn dịch
 • Đối với dạng viên nén: Người dùng uống cùng nước và tuyệt đối không được nhai vì sẽ ảnh hưởng đến sinh khả dụng của thuốc. Thời điểm tốt nhất để dùng thuốc là vào đầu bữa ăn
 • Đối với dạng bột pha hỗn dịch: Đầu tiền đổ thuốc vào trong cốc, đổ nước vào bao để lấy phần còn lại trong bao thuốc rồi đổ nước đó vào trong cốc, khuấy đều trong vài giây và sử dụng ngay.
 • Trong trường hợp quên liều thì nên sử dụng lại ngay khi nhớ ra, không nên sử dụng gấp đôi liều vì điều đó rất nguy hiểm và có thể gia tăng tác dụng không mong muốn của thuốc.
 • Trong trường hợp quá liều và xảy ra trường hợp nặng thì cần đến cơ sở y tế gần nhất để có thể điều trị kịp thời.

Tác dụng phụ của thuốc Augmentin

Cần lưu ý tác dụng không mong muốn khi sử dụng Augmentin
Cần lưu ý tác dụng không mong muốn khi sử dụng Augmentin

Khi sử dụng thuốc Augmentin bạn có thể gặp các tác dụng phụ như sau:

Nhiễm khuẩn và nhiễm ký sinh trùng và phổ biến nhất là nhiễm nấm candida trên bề mặt da và niêm mạc

Rối loạn máu và hệ bạch huyết với các triệu chứng:

 • Hiếm gặp: Giảm bạch cầu có hồi phục và giảm tiểu cầu
 • Rất hiểm gặp: Mất bạch cầu hạt có hồi phục và thiếu máu tan máu.

Rối loạn hệ miễn dịch với các triệu chứng rất hiệm gặp như: Sốc phản vệ, viêm mạch quá mẩn…

Rối loạn hệ thần kinh với các triệu chứng:

 • Hiếm gặp: Chóng mặt, hoa mắt, đau đầu.
 • Rất hiếm gặp: Có thể xuất hiện triệu chứng co giật với những trường hợp bị suy thận nặng hoặc sử dụng liều cao

Rối loạn đường tiêu hoá với các triệu chứng:

 • Rất thường gặp: Tiêu chảy
 • Thường gặp: Buồn nôn hoặc nôn
 • Không phổ biến: Đầy bụng, khó tiêu
 • Rất hiếm gặp: Viêm đại tràng do kháng sinh, lưỡi lông đen

Rối loạn gan mật với các triệu chứng

 • Hiếm gặp: Tăng chỉ số AST và ALT ở mức độ vừa phải với những trường hợp sử dụng kháng sinh nhóm beta-lactam để điều trị.
 • Rất hiếm gặp: Vàng da do ứ mật.

Rối loạn da và mô ở bên dưới da với các triệu chứng:

 • Không phổ biến: Nổi ban, mề đay hay bị ngứa
 • Hiếm gặp: Hồng ban đa dạng
 • Rất hiếm gặp: Hội chứng Stevens-Johnson, viêm da bóng nước bong vẩy…

Rối loạn thận và tiết niệu với các triệu chứng rất hiếm gặp như: Viêm thận kẽ hay tinh thể niệu

Không phải ai sử dụng thuốc cũng sẽ gặp các tác dụng phụ nêu trên, điều đó tuỳ thuộc vào cơ địa của từng người dùng. Nếu bạn là trường hợp gặp tác dụng không mong muốn, trong trường hợp quá nặng cần ngưng dùng thuốc và đến cơ sở y tế gần nhất để xin tin vấn từ bác sỹ chuyên khoa.

Tương tác thuốc Augmentin

Khi sử dụng thuốc Augmentin có thể xảy ra tương tác thuốc, điều này có nghĩa là có thể làm tăng tác dụng của thuốc hoặc tác dụng không mong muốn của thuốc.

Để đảm bảo an toàn, trước khi dùng thuốc, bạn cần kê đơn các thuốc bạn đang sử dụng hiện tại để bác sỹ nắm rõ, các thuốc có thể xảy ra tương tác với Augmentin bao gồm:

 • Probenecid;
 • Allopurinol;
 • Các thuốc tránh thai kết hợp đường uống.

Ngoài ra, việc sử dụng đồ ăn và đồ uống như nào cũng ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. Trong quá trình điều trị, nếu bạn dùng chung thuốc với các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá có thể làm giảm tác dụng của thuốc do đó bạn cần hạn chế sử dụng chúng với thuốc để đảm bảo thuốc phát huy được độ hiệu quả.

Trước khi dùng thuốc, bạn cũng nên báo cáo với bác sỹ tình trạng sức khoẻ của mình để đảm bảo không ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc

Lưu ý khi sử dụng thuốc Augmentin

Tương tác thuốc có thể gặp phải
Tương tác thuốc có thể gặp phải

Trước khi dùng thuốc cần đặc biệt lưu ý những điều dưới đây:

 • Không sử dụng thuốc cho đối tượng dị ứng với bất kỳ thành phần nào có trong thuốc.
 • Đối với trường hợp phụ nữ có thai hoặc cho con bú thì không nên sử dụng vì thuốc có khả năng qua được nhau thai và sữa mẹ điều đó sẽ ảnh hưởng đến thai nhi hay trẻ sơ sinh. Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng, phải tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sỹ.
 • Không nên sử dụng thuốc quá 14 ngày khi chưa có chỉ định của bác sỹ.

Thuốc Augmentin mua ở đâu Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh?

Bạn có thể tìm mua Augmentin ở các hiệu thuốc Tây, nhà thuốc bệnh viện trên khắp địa bàn Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Khi mua thuốc cần đảm bảo mình đã kiểm tra kỹ hạn sử dụng, ngày sản xuất và tem chống hàng giả của sản phẩm.

Thuốc Augmentin có giá bao nhiêu?

Giá bán của thuốc Augmentin hiện nay
Giá bán của thuốc Augmentin hiện nay

Thuốc Augmentin hiện được lưu hành trên thị trường với giá bán sản phẩm này dao động từ khoảng 160.000 – 200.000 VNĐ tuỳ vào cơ sở bán sẽ thay đổi nhưng không chênh lệch đáng kể, hãy đảm bảo cơ sở bạn chọn là nơi uy tín để tránh trường hợp mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Trên đây là toàn bộ thông tin cần biết về thuốc Augmentin, hi vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn nhiều kiến thức để hiểu rõ hơn về loại thuốc này, đưa ra lựa chọn phù hợp trước khi sử dụng nó.

Augmentin có hại không?

Khi kê đơn một loại thuốc nào đó thì người bác sĩ luôn cân nhắc mặt lợi nhiều hơn mặt hại. Một số tác dụng phụ của thuốc đã được liệt kê ở phần trên.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về sản phẩm thuocs Augmentin rất nổi tiếng trên thị trường, để sử dụng thuốc hiệu quả nhất bạn nên cần sự tư vấn của dược sĩ và bác sĩ tránh việc tự ý sử dụng thuốc có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe của bản thân và có thể là cho cả gia đình bạn, nặng nhất là có thể gây tử vong.

Cám ơn độc giả đã đón đọc, chúc bạn nhiều sức khoẻ!