Tỷ lệ tử vong do Covid – 19 ở các nước tiêm phòng vắc-xin Lao thấp hơn

Ngày viết:
1725
Đánh giá
Những quốc gia có chính sách buộc tiêm Vaccin BCG thì có tỷ lệ tử vong do Covid - 19 thấp hơn
Những quốc gia có chính sách buộc tiêm Vaccin BCG thì có tỷ lệ tử vong do Covid - 19 thấp hơn

Cả thế giới hiện nay đang vô cùng hoảng sợ với sự xuất hiện của dịch bệnh mới mang tên COVID – 19. Mức độ lây lan của virus Corona là rất khủng khiếp, việc hàng ngàn ca bệnh đang tăng lên hàng ngày là một minh chứng rõ ràng cho việc đó, không chỉ vậy các ca tử vong do dịch bệnh này mang đến cũng ngày càng nhiều hơn chứng tỏ độ nguy hiểm của đại dịch COVID – 19. Từ những nước phát triển hay những nước đang phát triển, dịch bệnh này không chừa một ai và có xu hướng ngày càng tiến triển nặng nề hơn.

Trong tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, một nghiên cứu mới đã cho thấy việc các quốc gia có chính sách bắt buộc sử dụng vaccine BCG (vaccine phòng chống bệnh lao) có tỷ lệ tử vong do virus Corona là thấp hơn so với các nước không bắt buộc làm việc này. Điều này gây ra nhiều câu hỏi thắc mắc từ những chuyên gia y tế trên khắp thế giới, để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề nêu ở trên, xin mời độc giả cùng đọc bài viết dưới đây.

Viruss Corona là từ khoá nóng trong bối cảnh hiện nay trên toàn cầu
Viruss Corona là từ khoá nóng trong bối cảnh hiện nay trên toàn cầu

Nghiên cứu mối liên quan giữa việc tiêm phòng Vaccin BCG và tỷ lệ tử vong do COVID – 19

Một nghiên cứu mới đã cho thấy rằng, các quốc gia thực hiện chính sách bắt buộc phải sử dụng vaccine phòng chống bệnh lao BCG (Bacillus Calmette-Guerin- đây là trực khuẩn gây bệnh lao) đã ghi nhận tỷ lệ tử vong do virus Corona gây ra ít hơn so với các quốc gia không thực hiện chính sách này.

Nghiên cứu sơ bộ được đăng lên medRxiv- đây là một trang dành riêng cho những nghiên cứu y khoa chưa được công bố rộng rãi ra bên ngoài, đã tìm thấy mối liên hệ giữa các quốc gia yêu cầu công dân thuộc nước đó phải tiêm vaccine BCG và số lượng tử vong ít được xác nhận do đại dịch COVID-19 ở các quốc gia thực hiện chính sách nêu trên.

Mặc dù đây chỉ là một mối liên hệ, nhưng tính đến nay đã có các bác sỹ thuộc ít nhất sáu quốc gia trên thế giới đang bắt đầu tiến hành các thử nghiệm bằng cách sử dụng vaccine BCG cho nhân viên y tế và người cao tuổi để xem rằng việc đó có thực sự giúp chống lại virus Corona ở một mức độ nào đó hay không.

Gonzalo Otazu là một trợ lý của giáo sư tại Viện Công Nghệ New York và cũng chính là tác giả nghiên cứu của thử nghiệm này. Ông đã bắt đầu tiến hành phân tích dựa trên số lượng ca bệnh tương đối thấp tại Nhật Bản.

Nhật Bản được biết đến là một trong những nước phát hiện trường hợp nhiễm virus Corona sớm nhất bên ngoài Trung Quốc và đất nước này đã không thiết lập những biện pháp để phòng chống như các quốc gia khác đã làm.

Otazu chia sẻ rằng, ông biết đến các nghiên cứu cho thấy vaccine BCG có thể bảo vệ cơ thể chống lại không chỉ vi khuẩn lao mà còn nhiều loại bệnh truyền nhiễm khác. Chính vì điều đó, nhóm nghiên cứu của ông đã bắt đầu tổng hợp các dữ liệu về những đất nước có chính sách bắt buộc sử dụng vaccine BCG và thời điểm nó được ban hành tại quốc gia đó. Tiếp theo, họ sẽ so sánh những trường hợp được xác nhận tử vong bởi COVID-19 để thấy được mối liên hệ mạnh mẽ hơn giữa ai điều này

Nghiên cứu này đang được thực hiện trên nhiều quốc gia
Nghiên cứu này đang được thực hiện trên nhiều quốc gia

Ông đưa ra bằng chứng cho nghiên cứu này như sau:

Trong số các cuộc gia được biết đến với mức thu nhập cao có số lượng lớn nhiễm virus Corona, nước Mỹ và nước Ý có khuyến khích người dân sử dụng vaccine BCG nhưng chỉ đặc biệt hướng đến đối tượng có khả năng mắc bệnh lao.

Trong khi đó, nước Đức, Tây Ban Nha, Pháp và Anh có chính sách bắt buộc sử dụng vaccine BCG tuy nhiên chính sách này đã kết thúc từ hơn 10 năm trở lại đây. Đối với đất nước  Trung Quốc- nơi đại dịch COVID 19 bắt đầu, đất nước này cũng thực hiện chính sách bắt buộc sử dụng vaccine BCG nhưng chính sách này chỉ được thực hiện tốt vào thời điểm những năm trước năm 1976.

Otazu chỉ ra, những quốc gia bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc là những đất nước đang kiểm soát được dịch bệnh COVID-19 này và họ có một đặc điểm chung là có chính sách bắt buộc sử dụng vaccine BCG cho công dân của đất nước đó.

Những trường hợp có ca nhiễm đến từ các quốc gia có thu nhập thấp được coi là các dữ liệu chưa đủ mức độ tin cậy để xác nhận được độ chính xác của nghiên cứu kể trên.

Thận trọng xem xét kết quả về nghiên cứu

Những số liệu về đại dịch COVID-19
Những số liệu về đại dịch COVID-19

Tính đến thời điểm hiện tại đã ghi nhận hơn 1.000.000 trường hợp nhiễm virus Corona và gần 60.000 ca tử vong do đại dịch này mang đến, cả thế giới đang vô cùng khó khăn và đau đầu để tìm cách kiểm soát được dịch bệnh COVID-19.

Bất kỳ loại vaccine đặc hiệu nào dành riêng cho dịch bệnh này sẽ phải mất đến hơn một năm để có thể xuất hiện sử dụng rộng rãi và các thuốc có hiệu quả để chữa trị COVID-19 đang được thử nghiệm cũng không thể được biết đến trong tháng sắp tới.

Đó là lý do vì sao việc nghiên cứu xem liệu vaccine BCG có thực sự giúp cơ thể chống lại virus Corona hay không tại thời điểm này là hoàn toàn hợp lý.

Eleanor Fish – giáo sư tại khoa miễn dịch của đại học Toronto cho biết rằng nghiên cứu của Otazu hiện nay vẫn chưa nhận được đánh giá cao từ các chuyên gia vì họ có những tiêu chí cực kỳ nghiêm ngặt đặt ra cho các nghiên cứu khoa học.

Eleanor Fish chia sẻ: “Tôi sẽ xem xét kết quả của nghiên cứu này với một cách thận trọng nhất có thể”

Otazu cho biết sau khi nhận được ý kiến tham khảo từ các chuyên gia khác trong cùng lĩnh vực, ông sẽ bắt đầu nghiên cứu phiên bản thứ hai của nghiên cứu này và phiên bản lần này sẽ cố gắng để có thể giải quyết được các vấn đề mà các chuyên gia còn thắc mắc và nghi ngờ. Ông Gonzalo Otazu đã đưa nghiên cứu của mình vào một quá trình đánh giá chính thức với tạp chí Frontiers của Bộ Y Tế.

Sử dụng Vaccin BGC có thể là dấu mốc cho việc kích hoạt hệ thống miễn dịch sau này

Nghiên cứu này hiện chưa có kết quả chính xác
Nghiên cứu này hiện chưa có kết quả chính xác

Mihai Netea là một trong những người đầu tiên tiến hành thử nghiệm hiệu quả của vaccine BCG trong việc chống lại virus Corona, ông là một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại trung tâm y tế Đại học Radboud ở Hà Lan.

Đội ngũ của Netea đã thực hiện thử nghiệm trên 400 nhân viên y tế, trong đó có 200 người đã tiêm vaccine BCG và 200 người còn lại sử dụng giả dược (được biết đến là một loại thuốc giả, không có tác dụng sinh lý đến bệnh nhưng không gây hại cho bệnh nhân, đây được coi là liệu pháp tâm lý để chữa trị bệnh tuy nhiên trong một số trường hợp nó không chỉ giúp bệnh nhân “an tâm” hơn mà còn tăng cường quá trình trao đổi chất trong não bộ và tạo ra các phản ứng sinh hoá  có lợi cho cơ thể).

Trong suốt thời gian thực hiện nghiên cứu, Netea không hi vọng sẽ có kết quả nào xuất hiện trong ít nhất hai tháng, ông cũng đang chuẩn bị bắt đầu những thử nghiệm riêng để xem độ hiệu quả của vaccine BCG trên đối tượng là những người trên 60 tuổi. Những thử nghiệm khác cũng đang được thực hiện ở các quốc gia như: Úc, Đan Mạch, Đức, Anh và Mỹ.

Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để giải thích cho việc tại sao vaccine BCG có thể mang lại hiệu quả là giúp cơ thể chống lại không chỉ là vi khuẩn lao mà còn các vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm khác.

Nghiên cứu kéo dài hơn 10 năm của Netea đã chỉ ra rằng vaccine BCG có thể khiến hệ thống miễn dịch của chúng ta nhạy cảm hơn, nghĩa là với những vi khuẩn có cách tấn công tương tự với cách tấn công vi khuẩn lao vào cơ thể, những người có vaccine BCG sẽ có hệ thống miễn dịch đáp ứng tốt hơn những người chưa có vaccine BCG trong cơ thể.

Vaccine BCG giúp chống lại nhiều loại vi khuẩn gây bệnh
Vaccine BCG giúp chống lại nhiều loại vi khuẩn gây bệnh

Ý kiến của Netea đưa ra là: “Vaccine BCG giống như kiểu đánh dấu cho hệ thống miễn dịch để nó có thể sử dụng vào thời điểm sau này trong cuộc sống.

Nhưng cần lưu ý rằng, ngay cả khi chứng minh được độ hiệu quả của vaccine BCG, thì đó cũng không phải là lý do để dự trữ loại vaccine này.

Ông Otazu nêu lên quan điểm của bản thân: “Mọi người không nên cố gắng tiêm hay tích trữ vaccine BCG giống như cách họ đã làm với giấy vệ sinh”.

Bởi vì vẫn còn tồn tại đó một khả năng nhỏ là vaccine BCG có thể làm tăng nguy cơ nhiễm virus Corona nhưng tất cả những điều trên vẫn chưa có gì là chắc chắn cho đến khi các nhà khoa học đưa ra lời khẳng định chính xác sau khi việc thử nghiệm lâm sàng thành công.

Otazu cho biết: “Chưa có đất nước nào trên thế giới tính đến thời điểm hiện  có thể kiểm soát được bệnh dịch này chỉ bởi vì người dân của họ được bảo vệ bởi vaccine BCG”.

Do đó, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành như hiện nay, việc mọi người cần thực hiện trong thời điểm này không phải là tích trữ những đồ được cho là có thể chữa trị và phòng chống lại virus Corona (nhưng chưa hề có bất kỳ kết quả chứng minh cụ thể được các nhà chức trách công bố rộng rãi), ngoài ra việc sử dụng bừa bãi và không có sự tư vấn thích hợp từ người có chuyên môn trong lĩnh vực còn có thể dẫn đến hậu quả khó lường và nghiêm trọng hơn cả.

Những việc cần thực hiên để an toàn trong mùa dịch Corona

Những việc cần thực hiện trong bối cảnh đại dịch phát triển
Những việc cần thực hiện trong bối cảnh đại dịch phát triển

Để có thể vượt qua được đại dịch bệnh mang tên COVID-19 điều chúng ta cần làm ngay lúc này chính là cách ly xã hội, không ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết (như mua nhu yếu phẩm, cấp cứu, khám, chữa bệnh hay làm việc hay làm việc tại các cơ sở cho phép mở cửa).

Bên cạnh đó, việc tăng cường sức đề kháng của cơ thể và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn là những việc đơn giản nhưng quan trọng và thiết thực nhất trong phòng chống dịch bệnh.

Ngoài ra, việc xét nghiệm và cách ly các trường hợp nghi nhiễm hay có liên quan đến người nhiễm bệnh cần phải được thực hiện để có thể quản lý được sự lây lan của bệnh dịch này.

Hãy thực hiện đúng trách nhiệm của bản thân mình, đó chính là cách có thể góp sức mình vào việc phòng chống dịch bệnh đang ngày càng diễn biến ngày càng phức tạp. Cùng đẩy lùi bệnh dịch này để cuộc sống lại được phát triển theo cách vốn có của nó!

Cám ơn độc giả đã đón đọc bài viết, chúc bạn sức khoẻ!

Tài liệu tham khảo

Nations with Mandatory TB Vaccines Show Fewer Coronavirus Deaths