Rabeolone là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và những lưu ý khi sử dụng

Ngày viết:
1608
Đánh giá
Hình ảnh thuốc Rabeolone
Hình ảnh thuốc Rabeolone

Ngày nay những bệnh liên quan đến xương khớp không còn xa lạ đối với con người. Do tính chất công việc, sinh hoạt không đúng cách hoặc do biến chứng của các bệnh về da mà nhiều người mắc phải những bệnh như viêm khớp dạng thấp, viêm bao hoạt dịch hay viêm khớp do vảy nến,… Do đó Y Tế 24h giới thiệu đến bạn loại thuốc có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị hiệu quả các bệnh lý liên quan đến xương khớp và da hiện nay, đó là thuốc Rabeolone.

THUỐC RABEOLONE LÀ GÌ?

Rabeolone thuộc nhóm thuốc hormon, nội tiết tố. Đây là thuốc có tác dụng chính trong việc điều trị các bệnh về xương khớp như viêm khớp dạng thấp, viêm bao hoạt dịch, viêm khớp do vảy nến hay các bệnh về da như viêm da toàn thân, hội chứng Steven Johnson, Pemphigus, phù mạch sẹo lồi, hội chứng Hamman-Rich. Bên cạnh đó thuốc còn có tác dụng phối hợp với lợi tiểu trong suy tim, xung huyết, xơ gan báng bụng kéo dài.

Rabeolone được bào chế dưới nhiều dạng khác nhau. Thuốc có thể ở dưới dạng kem để bôi ngoài da hoặc dạng hít, dạng viên nén để uống và dạng dung dịch lỏng để tiêm trực tiếp vào cơ thể.

Thuốc Rabeolone 4mg được bào chế dưới dạng viên nén, mỗi hộp gồm 10 vỉ, mỗi vỉ gồm 10 viên.

THÀNH PHẦN

Thuốc Rabeolone có thành phần hoạt chất chính là Triamcinolone. Đối với từng dạng bào chế mà hàm lượng Triamcinolone trong thuốc cũng khác nhau. Đối với dạng viên nén, hàm lượng Triamcinolone cũng có sự khác biệt. Một viên nén có thể chứa trong đó 1mg, 2mg, 4mg hoặc 8mg Triamcinolone. Tùy vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ kê cho bạn thuốc với hàm lượng phù hợp.

Thành phần chính của thuốc Rabeolone là Triamcinolone
Thành phần chính của thuốc Rabeolone là Triamcinolone

Ngoài ra trong thuốc có một số loại tá dược giúp tăng khả năng hấp thu của dược chất, giúp thuốc đạt hiệu quả tốt nhất trong việc chữa trị.

TÁC DỤNG

Thuốc Rabeolone với thành phần chủ yếu là Triamcinolone, là một hợp chất thuộc nhóm corticosteroid. Hoạt chất có tác dụng ngăn chặn sự phóng thích của các chất gây viêm trong cơ thể. Sử dụng hoạt chất này có tác dụng hiệu quả trong việc chống viêm. Nó có thể được đưa vào sử dụng để điều trị các bệnh về da, xương khớp hoặc dị ứng.

Thuốc Rabeolone chữa bệnh khớp
Thuốc Rabeolone chữa bệnh khớp

Ngoài tác dụng chống viêm hiệu quả thì Triamcinolone còn có tác dụng trong việc chống dị ứng và ức chế miễn dịch. Triamcinolone có tác dụng hiệu quả và lâu dài hơn so với các thuốc khác thuộc nhóm glucocorticoid như prednisolon.

CÔNG DỤNG

Do có chứa thành phần Triamcinolone có tác dụng chống viêm mà thuốc có tác dụng trong việc chữa trị các bệnh viêm xương khớp như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vảy nến, viêm đốt sống do thấp, viêm mõm lồi cầu. 

Bên cạnh đó thuốc còn có công dụng trong các bệnh da liễu như viêm da cơ toàn thân, hội chứng Steven Johnson (một loại phản ứng da rất nặng) và Pemphigus (bệnh phỏng da nặng), vảy nến nặng, phù mạch và liken phẳng.

Thuốc Rabeolone chữa rối loạn hô hấp
Thuốc Rabeolone chữa rối loạn hô hấp

Ngoài ra, còn có các bệnh về hô hấp như hội chứng Hamman-Rich, rối loạn hô hấp. Đối với thuốc với dạng bào chế là dạng hít, thuốc giúp hỗ trợ chính trong điều trị hen suyễn, co thắt phế quản.

Đối với dạng bào chế là tiêm thì việc chữa trị sẹo lồi hay viêm khớp tại chỗ sẽ đạt hiệu quả cao hơn so với dạng viên uống. 

CÁCH DÙNG VÀ LIỀU DÙNG THUỐC RABEOLONE DẠNG VIÊN NÉN

Thuốc Rabeolone được bào chế dưới nhiều dạng khác nhau. Do đó tùy và tình trạng bệnh lý và dạng bào chế của thuốc mà cách dùng và liều dùng cũng có sự khác nhau.

 • Đối với dạng bào chế là dạng viên uống:
 • Đối với người lớn: hàm lượng thuốc sử dụng trong 1 ngày thay đổi từ 4 đến 48mg tùy vào từng loại bệnh mà liều lượng cũng thay đổi cụ thể để phù hợp tuy nhiên với hàm lượng trên 32mg không được chỉ định đối với người bệnh.
 • Với bệnh dị ứng: liều lượng được khuyên dùng là từ 8 đến 16mg/ngày; ở liều này thời gian kiểm soát được bệnh của thuốc dao động từ 24 đến 48 giờ.
 • Với bệnh về viêm khớp dạng thấp: khi bắt đầu sử dụng thuốc liều lượng khuyên dùng là từ 8-16 mg/ngày. Bệnh nhân sử dụng liên tiếp hàm lượng này trong vòng từ 2 đến 7 ngày. Sau đó liều dùng được giữ ổn định từ 2-16 mg/ngày. 
 • Với bệnh viêm viêm mũi dị ứng do thay đổi thời tiết: Ban đầu liều lượng được chỉ định là từ 8-12 mg/ngày, sau đó liều lượng duy trì giảm xuống còn 2-6 mg/ngày.
 • Đối với người bị lupus ban đỏ: liều khởi đầu là 20 đến 30 mg/ngày. Sau đó liều khuyên dùng để duy trì là 3-30 mg/ngày.
 • Đối với trẻ em, liều uống được chỉ định là. 0,12 mg/kg. Tùy vào từng mức độ của bệnh và khả năng đáp ứng thuốc của cơ thể trẻ nhỏ mà liều dùng dược chia nhỏ hoặc uống một lần duy nhất.Cách uống thuốc Rabeolone

CÁCH DÙNG VÀ LIỀU DÙNG HIỆU QUẢ THUỐC RABEOLONE DẠNG TIÊM

Đối với đường truyền vào là đường tiêm chỉ nên sử dụng khi người dùng không thể uống được thuốc.  

Đối với dạng tiêm bắp

 •  Đối tượng là người lớn: Hỗn dịch được tiêm vào cơ thể là Triamcinolone acetonide hoặc diacetat, nó tác dụng trên toàn cơ thể và lâu dài.
 •  Đối với Triamcinolone acetonide, vị trí tiêm là bắp và mông với hàm lượng là 40mg. Nếu bệnh nhân tái phát triệu chứng có thể tiêm nhiều lần, nhưng hàm lượng sử dụng 1 lần không được vượt quá 100mg.
 • Đối với dạng hỗn chất là Triamcinolone diacetat, hàm lượng chỉ định là 40mg. Tuy nhiên không dùng thường xuyên mà chỉ tiêm 1 tuần 1 lần.

Với đối tượng là trẻ em ( độ tuổi khuyến cáo là từ 6 đến 12 tuổi): Hỗn dịch được tiêm là Triamcinolone acetonide và hexacetonide. Liều lượng chỉ định từ 0,03-0,2 mg/kg, tiêm cách ngày hoặc 1 tuần 1 lần.

Thuốc Rabeolone dùng đường tiêm bắp
Thuốc Rabeolone dùng đường tiêm bắp

Đối với dạng tiêm trong khớp

 • Liều dùng sẽ phụ thuộc vào kích thước của khớp và mức độ của bệnh   
 • Đối với người lớn: Với từng loại hỗn dịch thì liều lượng cũng có sự khác nhau. Với hỗn dịch là Triamcinolone acetonide, liều từ 2,5-40 mg. Với hỗn dịch là Triamcinolone diacetat diacetat liều từ 3-48 mg.
 • Đối với trẻ em từ 6 đến 12 tháng tuổi, liều dùng được chỉ định là 2,5 đến 15mg.

Đối với dạng tiêm trực tiếp lên vùng da tổn thương (sẹo lồi)

 • Nồng độ của hỗn dịch được tiêm ở dạng acetonid và diacetat là 10mg/ml. Với từng vị trí tiêm, liều lượng dao động từ 1-3 mg, không được tiêm quá 5mg trên một vị trí. Để tránh việc tiêm ở mật độ quá dày thì khoảng cách giữa từng vị trí tiêm là trên 1cm và tổng liều lượng không vượt quá 30 mg. 

CÁCH DÙNG VÀ LIỀU DÙNG HIỆU QUẢ THUỐC RABEOLONE DẠNG KEM BÔI DA

Đối với dạng thuốc kem bôi da, thuốc được chỉ định cho những bệnh ngoài da có đáp ứng với steroid. 

Rabeolone dạng kem bôi ngoài da
Rabeolone dạng kem bôi ngoài da

Cách dùng: Thoa một lớp kem mỏng lên vùng da bị tổn thương, mỗi ngày thoa từ 2-3 lần để đạt được hiệu quả tốt nhất 

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Khi sử dụng thuốc bạn cần chú ý một số điều sau

 • Quả mẫn với các thành phần trong thuốc ngay cả với tá dược có trong thuốc mặc dù nó có hàm lượng rất thấp.
 • Không sử dụng thuốc đối với những người bị nhiễm nấm toàn thân, nhiễm khuẩn cấp độ nặng, nhiễm siêu vi hoặc nhiễm lao mà chưa có kháng sinh điều trị đặc hiệu.
 •  Không sử dụng thuốc đối với những trường hợp mang bệnh loét dạ dày, bệnh zona hay bệnh thủy đậu.
 • Với trường hợp tiêm bắp không tiêm đối với bệnh nhân có ban xuất huyết làm giảm tiểu cầu vô căn.

  Không dùng thuốc Rabeolone cho người loét dạ dày
  Không dùng thuốc Rabeolone cho người loét dạ dày

TƯƠNG TÁC THUỐC

Với thành phần hoạt chất chính là Triamcinolone thì việc sử dụng thuốc cần được lưu ý bởi Triamcinolone có xảy ra tương tác với một số chất như: 

 • Barbiturat, thành phần trong các thuốc có tác dụng ức chế thần kinh trung ương, có trong các thuốc an thần, thôi miên chống co giật
 •  Rifampin, một loại kháng sinh điều trị các loại nhiễm khuẩn như nhiễm khuẩn lao,…
 • Một số loại thuốc tránh thai đường uống 
 • Ketoconazole, Digitalis, Salicylate.

Đối những chất kể trên, khi xảy ra tương tác với Triamcinolone sẽ làm giảm tác dụng điều trị của Triamcinolone, làm tăng chuyển hóa.

 Khi kết hợp với thuốc chống đông máu, Triamcinolone làm tăng tác dụng chống đông máu của thuốc, gây ra hiện tượng chảy máu tự phát. Do đó không nên dùng Rabeolone với những thuốc này. 

THUỐC RABEOLONE CÓ TÁC DỤNG PHỤ KHÔNG?

Khi sử dụng thuốc, Triamcinolone có tác dụng gây ức chế lên vùng tuyến yên và tuyến thượng thận. Do đó thuốc sẽ gây ra một số tác dụng phụ cho cơ thể. Cơ thể sẽ có một số biểu hiện sau:

 • Gây rối loạn cảm xúc cho bệnh nhân, có thể gây mất ngủ.
 • Thuốc làm ảnh hưởng mạnh đến chuyển hóa của cơ thể điển hình làm thiếu hụt nồng độ của K+
 • Thuốc có thể làm tăng huyết áp, gây phù tim
 • Ngoài ta thuốc tác dụng lên vùng thượng thận gây suy vỏ thượng thận, làm giảm cân bằng protein gây suy giảm miễn dịch ở trẻ nhỏ, làm trẻ chậm lớn kém phát triển 
 • Sử dụng thuốc còn làm tăng nguy cơ xảy ra một số bệnh tiềm tàng như đái tháo đường, làm lâu lành vết thương, gây loãng xương. 
 • Nghiêm trọng hơn thuốc có thể làm suy cơ, gây teo cơ 

Do đó khi sử dụng thuốc, người bệnh cảm thấy có những biểu hiện nghiêm trọng cần đến gặp ngay bác sĩ để được chẩn đoán cụ thể và chữa trị.

Thuốc Rabeolone có thể gây mất ngủ
Thuốc Rabeolone có thể gây mất ngủ

NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý KHI SỬ DỤNG THUỐC

Người bệnh khi sử dụng thuốc cần tuân theo hướng dẫn sử dụng và chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không sử dụng quá liều dùng hoặc nhỏ hơn so với liều chỉ định của thầy thuốc. Bên cạnh đó không nên dùng thuốc quá dài hạn, mọi liều dùng và thời gian sử dụng cần tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của dược sĩ, bác sĩ, chuyên viên y tế. 

Cẩn trọng sử dụng thuốc với các bệnh  nhân có tiền sử bị bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng HA, suy tim sung huyết, viêm tĩnh mạch huyết khối hay bị nhược giáp, bị nhiễm trùng đề kháng thuốc kháng sinh. 

Mặt khác, đối với dạng kem bôi không nên để thuốc tiếp xúc với các vùng da trên mặt, mắt, vùng da mỏng nhạy cảm nhiều nếp gấp. Không băng kín vết thương chảy hoặc tiết dịch khi sử dụng thuốc, nếu cảm thấy bị kích ứng da thì phải ngừng dùng thuốc ngay.

Không nên sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú vì tác dụng phụ của thuốc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. 

THUỐC RABEOLONE CÓ GIÁ BAO NHIÊU?

Tùy vào từng dạng bào chế và hàm lượng thành phần trong thuốc mà giá thành của thuốc cũng có sự khác biệt. Hiện nay đối với dạng viên nén có hàm lượng 4mg, một hộp thuốc gồm 10 vỉ mỗi vỉ có 10 viên được bán với giá là 80000₫ một hộp. Tuy nhiên giá thuốc sẽ có sự chênh lệch giữa các các hiệu thuốc nhưng chênh lệch này là không đáng kể.

Ngoài ra bệnh nhân có thể tham khảo thêm trên một số trang bán thuốc online có uy tín đảm bảo chất lượng.

THUỐC RABEOLONE CHÍNH HÃNG MUA Ở ĐÂU HÀ NỘI, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH?

Hiện nay, thuốc Rabeolone đã được bày bán ở tất cả các hiệu thuốc trên khắp địa bàn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh thành trên cả nước người bệnh có thể dễ dàng tìm và mua.

Tuy nhiên việc sử dụng cần phải được sự cho phép và chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý mua và sử dụng thuốc bừa bãi.

 

2 BÌNH LUẬN

Comments are closed.